Thairath OnlineThairath PlusThairath SportThairath TVMIRROR
InvestmentPersonal FinanceEconomicsBusiness & MarketingTech & InnovationSustainabilityExperts PoolVideosPR News
ดึงใจไฮโซจีนสายเปย์ "รักน้องหมา" ททท.จัดทัวร์สุดหรูพาสัตว์เลี้ยงเที่ยวไทย

Economics

Thailand Econ

กองบรรณาธิการ

Author

กองบรรณาธิการ

Tag

ดึงใจไฮโซจีนสายเปย์ "รักน้องหมา" ททท.จัดทัวร์สุดหรูพาสัตว์เลี้ยงเที่ยวไทย

Date Time: 20 มิ.ย. 2567 07:05 น.

Summary

  • ททท.สร้างประวัติศาสตร์เจาะกลุ่ม Dog Lover คนรักสุนัขที่เป็นซุปเปอร์ ลักชัวรี นำคณะทัวร์จากจีนเที่ยวไทยพร้อมน้องหมา เปิดตลาดใหม่ที่มีกำลังซื้อสูงและมีความสนใจแบบเฉพาะเจาะจง เผยในจีนมีคนกลุ่มนี้ 89 ล้านคน

Latest

เขย่าขวัญคนไทยทั้งประเทศ! ค่าไฟจ่อแพงขึ้นถึงหน่วยละ 4.65-6.01 บาท

ททท.สร้างประวัติศาสตร์เจาะกลุ่ม Dog Lover คนรักสุนัขที่เป็นซุปเปอร์ ลักชัวรี นำคณะทัวร์จากจีนเที่ยวไทยพร้อมน้องหมา เปิดตลาดใหม่ที่มีกำลังซื้อสูงและมีความสนใจแบบเฉพาะเจาะจง เผยในจีนมีคนกลุ่มนี้ 89 ล้านคน พร้อมรุกไปญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ พัฒนาไทยสู่จุดหมายปลายทางที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้สร้างความฮือฮาในกลุ่มคนไทยและเป็นกระแสดังในสาธารณรัฐประชาชนจีน ภายหลังจากเมื่อวันที่ 6-13 มิ.ย.2567 ที่ผ่านมาได้ให้การต้อนรับคณะนักท่องเที่ยวจีนคณะแรกที่เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยพร้อมกับสัตว์เลี้ยงตัวโปรดมาท่องเที่ยวด้วยสายการบินเช่าเหมาลำ โดยมีกำหนดการท่องเที่ยวเส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา โดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 41 คน พร้อมสัตว์เลี้ยง 19 ตัว

“การเดินทางครั้งนี้ ถือเป็นการเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรกของคณะนักท่องเที่ยวชาวจีนพร้อมสัตว์เลี้ยง และเดินทางมาประเทศไทยเป็นประเทศแรก นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ถือว่ามีกำลังซื้อสูง และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากในปัจจุบันคนจีนนิยมเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแทนการมีลูก ทาง ททท. ได้ประสานความร่วมมือเพื่ออำนวยความสะดวก และดูแลรักษาความปลอดภัยแก่คณะในการท่องเที่ยวตลอดทริป เพื่อสร้างความประทับใจให้แก่คณะชาวจีน และเห็นว่าประเทศไทยต้องเตรียมความพร้อม เพิ่มสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ เพื่อรองรับและพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ Pet-Friendly Destinations และสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้มากขึ้นในอนาคต”

น้องหมาเที่ยวไทยสร้างกระแสฮือฮา

นายชูวิทย์ ศิริเวชกุล ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก ททท. กล่าวว่า การจัดทริปท่องเที่ยวครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ ททท.สำนักงานเซี่ยงไฮ้ร่วมกับบริษัท Pet Travel หรือในชื่อจีน บริษัท Ai Chong You (อ้ายฉงโหยว) จัดกิจกรรมนำคณะนักท่องเที่ยวจีนเดินทางท่องเที่ยวประเทศไทยพร้อมสุนัขตัวโปรด เจาะกลุ่ม Dog Lover 19 ตัว เดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยพร้อมเจ้าของ 41 คน โดยสารเที่ยวบินเช่าเหมาลำ (Charter Flight) สายการบิน Juneyao คณะดังกล่าวมีกำหนดเดินทางมาถึงยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในคืนวันที่ 6 มิ.ย.2567 มีกำหนดการท่องเที่ยวในเส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา ระหว่างวันที่ 6-13 มิ.ย.2567

“ตอนนี้นักท่องเที่ยวชาวจีนพร้อมน้องหมาได้เดินทางกลับบ้านไปแล้ว ผลที่ออกมาเป็นที่ฮือฮาในจีนมาก มีคลิป มีรูปภาพเผยแพร่ออกไปมากมายจนเกิดเป็นกระแส เพราะเป็นครั้งแรกที่นักท่องเที่ยวสามารถพาสัตว์เลี้ยงที่ถือเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวออกเดินทางท่องเที่ยวนอกประเทศได้ โดยที่ผ่านมาบริษัทอ้ายฉงโหยวมีการจัดทัวร์พานักท่องเที่ยวพร้อมสัตว์เลี้ยงเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศจีนอยู่แล้ว และติดต่อมาว่าจะนำนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มนี้มาเที่ยวประเทศไทยได้ไหม ทาง ททท.จึงได้ประสานงานทุกส่วนที่เกี่ยวข้องจนทริปนี้ประสบความสำเร็จ และจะนำไปสู่ทริปต่อไปอย่างแน่นอน”

ระดับลักชัวรีน้องหมานั่งบิสซิเนสคลาส

นายชูวิทย์ กล่าวว่า หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ชาวจีนเปลี่ยนพฤติกรรมมาเลี้ยงสัตว์มากขึ้น กลุ่มคนที่เดินทางท่องเที่ยวพร้อมกับสัตว์เลี้ยงในประเทศจีน เป็นกลุ่มคนที่มีกำลังซื้อสูง และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นในจีน เนื่องจากคนจีนในปัจจุบันแต่งงานและไม่นิยมมีลูก โดยผู้นิยมเลี้ยงสัตว์ ขณะนี้มี 89 ล้านคน ถือเป็นตลาดใหญ่มาก

“คนกลุ่มนี้ถือเป็นระดับซุปเปอร์ ลักชัวรี สัตว์เลี้ยงทุกตัวนั่งบนเครื่องบินมากับเจ้าของ บางตัวนั่งชั้นธุรกิจ หรือ business class พวกที่ตัวเล็กๆ เจ้าของอุ้มมาในกระเป๋าชาแนล กระเป๋าหลุยส์ วิตตอง โดยราคาแพ็กเกจที่เดินทางมาเที่ยวไทยครั้งนี้เฉลี่ยคนละ 30,000 หยวน หรือประมาณ 150,000 บาท มีค่าใช้จ่ายต่อวันคนละ 12,000 บาท หรือตลอดทริปนี้คนละ 84,000 บาท โดยเช่าเครื่องบินมาในราคา 500,000 หยวน หรือ 2.5 ล้านบาท”

นายชูวิทย์ ศิริเวชกุล ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก ททท.
นายชูวิทย์ ศิริเวชกุล ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก ททท.

การได้ประสานเพื่อให้เกิดการเดินทางของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จนประสบความสำเร็จ ถือเป็นการเปิดตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ที่เป็น super niche market หรือตลาดเฉพาะกลุ่มที่มีความสนใจแบบเฉพาะเจาะจง ถือว่าประเทศไทยสามารถทำได้ประเทศแรกในเอเชีย ที่ทำให้เกิดการท่องเที่ยวระหว่างประเทศพร้อมกันของนักท่องเที่ยวและสัตว์เลี้ยงในรูปแบบคณะทัวร์ ซึ่งต้องขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยกันเฉพาะสนามบินและตำรวจท่องเที่ยวในการอำนวยความสะดวก ตลอดจนการดูแลรักษาความปลอดภัยให้แก่คณะ ก้าวต่อไปของ ททท.ที่จะเจาะนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ในจีนเพิ่มขึ้น ยังมองไปถึงตลาดกลุ่มนี้ในญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ด้วย

เปิดชื่อสถานที่พัก-เที่ยว-กินน้องหมา

สำหรับสถานที่พักกรุ๊ปทัวร์นี้ได้เข้าพักที่โรงแรม Shama ถ.เย็นอากาศ กรุงเทพฯ โดยคณะและน้องหมาได้พักผ่อน ท่องเที่ยวในพื้นที่กรุงเทพฯ บางส่วนได้เดินทางไปท่องเที่ยว ณ วัดปากน้ำในช่วงเช้า และต่อด้วย Pet-friendly Cafe เช่น Craft Cafe ที่โรงแรม Kimpton Malai, The Common ห้างเซ็นทรัล อีสต์วิลล์ รามอินทรา ส่วนที่พัทยาเข้าพักที่โรงแรม Terra Nara สถานที่ท่องเที่ยวสวนนงนุช ตลาดน้ำ 4 ภาค มีร้านอาหารที่พาสุนัขเข้าไปได้ เช่น ร้าน Oxygen ร้าน surf and turf เป็นต้น

ทั้งนี้ จากการสอบถามคณะเดินทางครั้งนี้ มีความประทับใจเป็นอย่างมากในการต้อนรับอันอบอุ่นของชาวไทย และได้มีความเห็นเพิ่มเติมโดยต้องการให้ประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นจุดหมายปลายทางที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง (Pet-friendly destinations) มีแหล่งท่องเที่ยวและสิ่งอำนวยความสะดวกในด้านการเดินทางที่คำนึงถึงกลุ่มเดินทางพร้อมสัตว์เลี้ยงมากยิ่งขึ้นด้วย.

อ่าน “คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” ทั้งหมดที่นี่


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ