พาณิชย์เร่งหาแหล่งนำเข้าปุ๋ย

Economics

Thailand Econ

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

พาณิชย์เร่งหาแหล่งนำเข้าปุ๋ย

Date Time: 1 ส.ค. 2565 05:40 น.

Summary

  • นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ได้สั่งการให้กรมและทูตพาณิชย์ทั่วโลก จัดทำบัญชีผู้ส่งออกปุ๋ยเคมีของประเทศต่างๆ และจัดส่งรายชื่อให้กับผู้นำเข้าปุ๋ยของไทย

Latest

ทำความเข้าใจ Co payment เงื่อนไขกรมธรรม์ประกันสุขภาพใหม่ ผู้ป่วยต้องร่วมจ่ายอย่างไรบ้าง?

นางอารดา เฟื่องทอง รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ได้สั่งการให้กรมและทูตพาณิชย์ทั่วโลก จัดทำบัญชีผู้ส่งออกปุ๋ยเคมีของประเทศต่างๆ และจัดส่งรายชื่อให้กับผู้นำเข้าปุ๋ยของไทย ซึ่งล่าสุด กรมได้รวบรวมรายชื่อผู้ส่งออกปุ๋ยได้แล้วประมาณ 100 ราย จาก 20 กว่าประเทศ และกำหนดจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจออนไลน์ ในช่วงปลายเดือน ส.ค.65 เพื่อเพิ่มแหล่งนำเข้าปุ๋ยเคมีให้มีความหลากหลายมากขึ้น และทำให้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการใช้ของเกษตรกร จากปัจจุบันที่ไทยนำเข้าจากไม่กี่ประเทศ เช่น รัสเซีย และบางประเทศในตะวันออกกลาง

“ตอนนี้ทูตพาณิชย์ได้จัดส่งรายชื่อมาให้แล้ว และได้ส่งต่อให้กับผู้นำเข้าปุ๋ย โดยเฉพาะผู้นำเข้าขนาดกลางและเล็ก ไปพิจารณาว่าสนใจจะเจรจากับรายใด ซึ่งกรมจะได้ประสานไปยังทูตพาณิชย์ เพื่อให้นัดหมายการเจรจาจับคู่กันต่อไป มั่นใจว่าจะช่วยเพิ่มปริมาณปุ๋ยในประเทศได้เพิ่มมากขึ้น และแก้ไขปัญหาการขาดแคลนปุ๋ยตามนโยบายที่ได้รับได้”
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายจุรินทร์ได้สั่งการให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเจรจากับซาอุดีอาระเบีย เพื่อขอซื้อปุ๋ยในราคาพิเศษ โดยจัดให้มีการเจรจาจับคู่ธุรกิจเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.65 ระหว่างผู้ส่งออกปุ๋ยซาอุดีอาระเบียกับผู้นำเข้าปุ๋ยของไทย ตั้งเป้าซื้อขายอย่างน้อย 800,000 ตัน เจรจาได้แล้ว 324,000 ตัน ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการเจรจา

นอกจากนี้ยังได้เจรจากับผู้ส่งออกปุ๋ยรัสเซีย ตกลงซื้อขายได้ 72,000 ตัน แต่มีปัญหาในการเพิ่มยอดสั่งซื้อ เพราะติดปัญหาระบบการโอนเงิน การขนส่ง บริษัทประกันภัยไม่รับรอง จากการที่นานาชาติคว่ำบาตรรัสเซีย และค่าเงินบาทอ่อน ที่ทำให้ราคาปุ๋ยนำเข้าแพงขึ้น แต่ยังมีความพยายามในการเจรจาซื้อขายต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดรัสเซียแจ้งว่าจะเพิ่มโควตาให้ไทย จาก 500,000 ตัน เป็น 1 ล้านตัน

พร้อมกันนั้น นายจุรินทร์ยังได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์จัดหาปุ๋ยจากแหล่งนำเข้าอื่นๆ เพื่อให้มีหลักประกันว่าปุ๋ยเคมีในประเทศจะไม่ขาดแคลน แม้ขณะนี้ราคาสูงขึ้นมาก จากผลกระทบของสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ทำให้ราคาพลังงานแพงขึ้นทั่วโลก.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ