"จุรินทร์" นำทีมลุยส่งออกสินค้าเกษตร

Economics

Thailand Econ

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

"จุรินทร์" นำทีมลุยส่งออกสินค้าเกษตร

Date Time: 5 ก.ย. 2562 08:10 น.

Summary

  • นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ภายหลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มอบนโยบายให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ รวม 62 สำนักงานทั่วโลก

Latest

“Global minimum tax” กระทบไทยไม่มาก เปิด 3 ข้อได้เปรียบดึงดูดทุน FDI ไทยไม่ได้มีดีแค่ “ภาษี”

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ภายหลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มอบนโยบายให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ รวม 62 สำนักงานทั่วโลก ทำหน้าที่เป็นเซลส์แมน นอกเหนือจากส่งเสริมและประชาสัมพันธ์สินค้าไทยแล้ว

ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์กำหนดแผนการจัดคณะผู้แทนการค้าภาครัฐและเอกชน เดินทางไปเจรจาขายสินค้าไทยในประเทศเป้าหมาย โดยตนจะเป็นหัวหน้าคณะและเป็นเซลส์แมนขายสินค้าครั้งแรกที่จีนวันที่ 21-22 ก.ย.62 ที่เมืองหนานหนิง ระหว่างการจัดงานแสดงสินค้าไชน่า-อาเซียน เอ็กซ์โป 2019 โดยจะพบปะกับรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจของจีน และตั้งเป้าหมายเจรจาขายสินค้าเกษตร ทั้งข้าว มันสำปะหลัง และยางพารา

นอกจากนี้ วันที่ 24-28 ก.ย.นี้ จะนำคณะเดินทางไปเมืองมุมไบ และเชนไน ประเทศอินเดีย เพื่อเจรจาขยายตลาดยางพารา ปาล์มน้ำมัน ผลไม้ เป็นต้น ส่วนตลาดอิรักจะเดินทางไปในระยะถัดไป เพื่อเจรจาฟื้นตลาดข้าวไทย หลังจากที่ไทยเคยครองตลาด แต่เสียตลาดไปในช่วงก่อนหน้านี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับรัฐบาลอิรัก

สำหรับการขับเคลื่อนการส่งออกไปประเทศต่างๆนั้น ขณะนี้ ทูตพาณิชย์อยู่ระหว่างการเดินหน้าขับเคลื่อน และเร่งรัดผลักดันการส่งออก ซึ่งได้สั่งการให้มีแผนการทำงานเร่งด่วนอย่างเป็นรูปธรรมในช่วง 3-6 เดือนนี้ ขณะเดียวกันจะเร่งรัดการค้าชายแดนเป็นพิเศษ เพราะประเทศเพื่อนบ้านยังมีศักยภาพนำเข้าสินค้าไทย ซึ่งที่ผ่านมา ตนได้เดินทางไปด่านสะเดา จ.สงขลา เพื่อแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าแล้ว มั่นใจว่าหลังจากนี้การค้าชายแดนไทยกับมาเลเซียน่าจะขยายตัวได้ดีขึ้น

“ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจวันที่ 6 ก.ย.นี้ กระทรวงพาณิชย์จะรายงานให้ที่ประชุมทราบถึงแผนเร่งรัดการส่งออก และการค้าชายแดน การเป็นเซลส์แมนของรัฐมนตรีพาณิชย์และทูตพาณิชย์ รวมถึงการแก้ปัญหาและอุปสรรคทางการค้าให้กับภาคเอกชน ภายใต้คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านพาณิชย์ด้วย”.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ