Thairath OnlineThairath PlusThairath SportThairath TVMIRROR
InvestmentPersonal FinanceEconomicsBusiness & MarketingTech & InnovationSustainabilityExperts PoolVideosPR News
ธปท.กล่อม "สรท." อยู่หมัด ภาคเอกชนขอบาทนิ่งๆ-ไปตามภูมิภาค

Economics

Thailand Econ

กองบรรณาธิการ

Author

กองบรรณาธิการ

Tag

ธปท.กล่อม "สรท." อยู่หมัด ภาคเอกชนขอบาทนิ่งๆ-ไปตามภูมิภาค

Date Time: 5 มี.ค. 2562 08:05 น.

Summary

  • ธปท.–สรท.ร่วมหารือ “ค่าบาทแข็ง” โดย ธปท.ระบุที่ผ่านมาได้เข้าดูแลค่าบาทเพื่อช่วยเอกชน ปรับตัว แต่ความผันผวนของตลาดโลก เป็นปรากฏการณ์ที่ ยากจะต้านทานได้

Latest

สนค.แนะรัฐอุ้มผู้ผลิตเครื่องสำอางพืชสมุนไพรธปท.–สรท.ร่วมหารือ “ค่าบาทแข็ง” โดย ธปท.ระบุที่ผ่านมาได้เข้าดูแลค่าบาทเพื่อช่วยเอกชน ปรับตัว แต่ความผันผวนของตลาดโลก เป็นปรากฏการณ์ที่ ยากจะต้านทานได้ ขอให้เอกชนป้องกันความเสี่ยง ขณะที่ สรท.เข้าใจ ธปท.ต้องดูแลเศรษฐกิจโดยรวม แต่ขอให้เงินบาทนิ่งๆเป็นไปตามภูมิภาคก็พอใจ แต่ถ้าอ่อนกว่าคนอื่นๆ ได้จะช่วยส่งออกดีขึ้น ขอให้ ธปท.โค้ดเงินสกุลท้องถิ่นตรงใน 10 ประเทศอาเซียน ยังคงเป้าส่งออกปีนี้ที่ 5%

น.ส.วชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า วานนี้ (4 มี.ค.) สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) และ ธปท.ได้หารือร่วมกันถึงทิศทางการค้าโลก การส่งออกของไทยและค่าเงินบาท โดยเห็นร่วมกันว่าบรรยากาศการค้าโลก ในปีนี้โดยรวมเศรษฐกิจโลกจะท้าทายมากขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน โดยการส่งออกไทย ที่ชะลอลงมาจากการชะลอตัว ของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า รวมทั้งความกังวลต่อสงครามการค้า โดย สรท.และ ธปท.เห็นร่วมกันว่า ไม่มีใครกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนได้ แต่โจทย์คือ การช่วยผู้ประกอบการปรับตัวและรับมือกับความผันผวนของเศรษฐกิจโลก และอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งเป็นเรื่องที่จะอยู่กับเราไปอีกนาน

อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาผลกระทบ ของค่าเงินต่อการส่งออกมีไม่มาก และความสัมพันธ์ของสองเรื่องนี้ไม่ชัดเจน เห็นได้จากการส่งออกของประเทศเพื่อนบ้าน ที่ชะลอลงแม้ค่าเงินไม่ได้แข็งค่าเท่าเงินบาทก็ตาม โดยตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ถึงปัจจุบันปรับแข็งค่าขึ้น 2.3% เป็นผลจากการอ่อนค่าของดอลลาร์สหรัฐฯ และการเกินดุลบัญชี เดินสะพัดเป็นสำคัญ แต่โดยรวมการแข็งค่าและความผันผวนของเงินบาท อยู่ในระดับกลางๆ เมื่อเทียบกับประเทศอื่น

“ในบางช่วงที่เงินบาทแข็งค่าเร็ว ในลักษณะที่ไม่สอดคล้องกับพื้นฐานเศรษฐกิจ ธปท.ได้เข้าดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เวลากับเอกชนในการปรับตัว แต่ค่าเงินบาท ยังมีแนวโน้มผันผวนเคลื่อนไหวได้ 2 ทาง ตามความผันผวนของเศรษฐกิจและตลาดการเงินโลก ภาคเอกชนควรพิจารณา ป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน อย่างสม่ำเสมอ เริ่มจากการเลือกกำหนดราคาสินค้า ในรูปเงินบาทหรือเงินสกุลคู่ค้าแทนการใช้เงินดอลลาร์สหรัฐฯ ฝากเงินไว้ในรูปเงินตราต่างประเทศ (FCD) เพื่อลดผลกระทบจากค่าเงินผันผวน และเลือกใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยงอื่นๆ”

น.ส.กัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวเพิ่มเติมว่า การหารือครั้งนี้เป็นการหารือกับ ธปท. ซึ่งตามปกติหารือกันทุก 6 เดือน โดยเป็นการหารือ ทั้งการส่งออก และค่าเงินบาท โดย 2-3 วันที่ผ่านมานี้ ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงมาอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เอกชนก็ดีใจ หลังจากที่แข็งค่าเป็นอันดับต้นๆ ของภูมิภาคมาตลอด ซึ่งปัจจัยส่วนใหญ่มาจากผลกระทบ จากปัจจัยต่างประเทศที่มีผลต่อค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเอกชนมีความเข้าใจว่าเป็นปัจจัยที่ควบคุมยาก

“ค่าเงินบาทที่แข็งค่ามาก แล้วปรับตัวอ่อนค่าลงมา 50 สตางค์ (สต.) ในเวลาไม่ถึงเดือนนี้ถือว่าค่อนข้างเร็ว โดยเอกชนบอก ธปท.ไปว่า ต้องการให้ค่าเงินนิ่งๆ ซึ่ง ธปท.ก็ดูแล แต่เราก็ต้องเข้าใจว่าค่าเงินบาท และ ธปท.ต้องดูแลเศรษฐกิจในภาคส่วน ทั้งผู้ส่งออก ผู้นำเข้า ธนาคารพาณิชย์ แต่ค่าเงินบาทควรสอดคล้องกับภูมิภาคและถ้าอ่อนค่าได้กว่าคนอื่นถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะทำให้เราส่งออกได้มากขึ้น โดยขณะนี้ สรท.ยังประเมินการขยายตัวของการส่งออกปีนี้ที่ 5% แต่จะปรับประมาณการอีกครั้งหลังไตรมาส 1 จบไปแล้ว โดยประเมินว่าไตรมาสแรกแค่ขยายตัวที่ 0% ถือว่าดีแล้ว ลุ้นไม่ให้ติดลบเพราะฐานปีที่แล้วสูงและยังมีผลกระทบจากสงครามการค้าอยู่”

สำหรับเอกชนส่วนที่ควรทำ คือ การป้องกันความเสี่ยงค่าเงินอยู่ตลอดเวลา ซึ่งปัจจุบันภาครัฐมีโครงการป้องกันความเสี่ยงระยะที่ 2 เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถทดลองซื้อประกันความเสี่ยงโดยได้ขยายวงเงินค่าธรรมเนียมที่ภาครัฐสนับสนุน จาก 30,000 บาทเป็น 50,000 บาทต่อราย รวมทั้งโค้ดราคาซื้อขายเป็นเงินสกุลท้องถิ่น ซึ่งจะช่วยลดความผันผวนได้มาก โดยขอให้ ธปท.หารือเพื่อโค้ดราคาค่าเงินตรงกับอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ เพราะสัดส่วนการค้าระหว่างอาเซียนสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยขณะนี้อยู่ที่ 25% ของการส่งออกรวม.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ