
นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการบุกจับชาวจีนที่จังหวัดสระแก้ว โดยมีของกลางเป็นไอโฟน 500 เครื่อง และซิมการ์ดโทรศัพท์เคลื่อนที่อีก 347,000 เลขหมาย สำหรับใช้รับจ้างเพื่อกดไลค์และแชร์บนโซเชียลมีเดียนั้น กสทช.ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นซิมของค่าย
มือถือเอไอเอส 105,485 เลขหมาย เป็นเบอร์ที่ใช้งานได้ 6,650 เบอร์ ซึ่งมีการลงทะเบียนแล้วทั้งหมด นอกนั้นเป็นซิมที่หมดอายุการใช้งานไปแล้ว ส่วนซิมดีแทค 104,339 เลขหมาย ใช้งานได้ 42,471 เบอร์ ส่วนที่เหลือใช้งานไม่ได้ ขณะที่ทรูมูฟมี 105,458 เบอร์ สามารถใช้งานได้อยู่ 9,777 เบอร์
“ซิมทั้งหมดนี้ถูกซื้อครั้งละจำนวนมากๆ จากตัวแทนจำหน่ายของค่ายมือถือในหลายจังหวัด และมีการลงทะเบียนชื่อผู้ใช้งานในนามบุคคลธรรมดา ซึ่งมีบางรายใช้ชื่อบุคคลเพียงคนเดียวลงทะเบียนใช้งานมากถึง 2,900 เลขหมาย แต่ส่วนใหญ่จะมีการลงทะเบียนราว 200-300 เบอร์ต่อคน”
นายฐากร กล่าวต่อว่า ปัจจุบัน กสทช.ยังไม่มีกฎหมายที่กำหนดจำนวนการใช้งานเลขหมายต่อคน เพราะเป็นการจำกัดสิทธิ์ของบุคคลหรือนิติบุคคลที่จำเป็นต้องมีตามกฎหมาย ดังนั้น การที่บุคคลหรือนิติบุคคลจะลงทะเบียนใช้งานเลขหมายจำนวนมากจึงไม่มีความผิดตามกฎหมาย แต่สำนักงาน กสทช.จะมีหนังสือแจ้งถึงผู้ประกอบการค่ายมือถือ เพื่อกำชับเตือนว่าการลงทะเบียนใช้งานซิมการ์ดต้องเป็นไปอย่างถูกต้อง.