ฟื้นคืนชีพ “ปากคลองตลาด” ฝันปั้นเป็นแลนด์มาร์กดอกไม้ของเอเชีย

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ฟื้นคืนชีพ “ปากคลองตลาด” ฝันปั้นเป็นแลนด์มาร์กดอกไม้ของเอเชีย

Date Time: 6 มิ.ย. 2560 05:45 น.

Summary

ตลาดดอกไม้ “ปากคลองตลาด” รีเทิร์นใหม่ไฉไลกว่าเดิม ก้าวสู่ “ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ ปากคลองตลาดใหม่” ถือเป็นตลาดดอกไม้ที่ใหญ่ ทันสมัยที่สุด เปิดรับผู้ค้าดอกไม้ทั่วประเทศ

Latest

ฉ่ำเย็น สงกรานต์ 21 วัน สาดสนุกปลุกวิถีไทยฉลองใหญ่ทั้งเดือน เทศกาลที่มีชีวิตชีวายาวนานที่สุดของโลก

ตลาดดอกไม้ “ปากคลองตลาด” รีเทิร์นใหม่ไฉไลกว่าเดิม ก้าวสู่ “ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ ปากคลองตลาดใหม่” ถือเป็นตลาดดอกไม้ที่ใหญ่ ทันสมัยที่สุด เปิดรับผู้ค้าดอกไม้ทั่วประเทศ ค่าเช่าแผงละ 100 บาทต่อวัน ตั้งเป้าเป็นตลาดดอกไม้ขนาดใหญ่ในเอเชีย ก่อนผงาดเป็นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวแห่งใหม่ของไทยและของโลก

นางสาวใหม่ ติโลกะวิชัย กรรมการผู้จัดการ ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้ทำการเปิดศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ ทดแทนตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดเดิม โดยมีจุดเด่น คือ การเป็นศูนย์รวมดอกไม้ค้าปลีก-ค้าส่ง ทั้งไทยและต่างประเทศ รวมไปถึงร้านจัดช่อดอกไม้ มาลัย การแปรรูปดอกไม้ที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงบนพื้นที่ 50 ไร่ มีพื้นที่ให้เช่า 3,000 แผงค้า ปัจจุบันได้เปิดให้เช่าแล้ว 1,500 แผงค้า และกำลังขยายเฟส 2-3 ในเร็วๆนี้ โดยเฟส 2 กำลังก่อสร้าง และมีพื้นที่บริการจอดรถฟรี 2,000 คัน มีห้องน้ำสะอาดและมีศูนย์อาหารราคาย่อมเยาสำหรับผู้เข้ามาใช้บริการ

นางสาวใหม่กล่าวว่า ตลาดแห่งนี้เป็นการผสมผสานความทันสมัยความสะดวกสบายกับ มนต์เสน่ห์ของปากคลองตลาดเดิมที่ได้รับการยกย่องให้เป็นตลาดแห่งวัฒนธรรมอันดับ 4 ของโลกเข้าด้วยกัน มีการจัดแบ่งพื้นที่สำหรับการจำหน่ายดอกไม้ชนิดต่างๆอย่างเป็นหมวดหมู่ เพื่อให้เป็นระเบียบ และง่ายต่อการเลือกซื้อสินค้า รวมทั้งมีโซนพื้นที่ติดแอร์ หรือห้องเย็นสำหรับดอกไม้เมืองเหนือและดอกไม้จากต่างประเทศ”

ขณะเดียวกัน สถานที่แห่งนี้ยังมีจุดเด่นในด้านของทำเลที่ตั้งที่เดินทางสะดวกสบาย เพราะอยู่ห่างจากปากคลองตลาดเดิมไม่ถึง 7 กิโลเมตร โดยพื้นที่ตั้งอยู่บนถนนพระเทพฯ ซึ่งเป็นทางหลวงท้องถิ่น ตัดกับถนนราชพฤกษ์ ที่เชื่อมต่อกับถนนจรัญสนิทวงศ์ ถนนกาญจนาภิเษก ถนนพุทธมณฑลสาย 4 และอยู่ใกล้ทางด่วนศรีรัชที่สะดวกรวดเร็วต่อการขนส่งดอกไม้ที่ต้องการความสดใหม่ เพราะที่ตั้งเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางทั้งจากภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก โดยอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าบางหว้าเพียง 5 นาที และมีรถเมล์ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) วิ่งให้บริการผ่าน 3 เส้นทาง ทำให้เกษตรกรในท้องที่จังหวัดต่างๆที่อยู่รอบๆกรุงเทพฯมีความสะดวกในการเดินทาง

“จุดเด่นที่สำคัญของตลาดแห่งนี้คือ การกำหนดราคาค่าเช่าแผงในราคาถูก ไม่มีค่าแรกเข้าหรือค่าธรรมเนียมใดๆเพิ่มเติม เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ค้าได้มีแผงขายดอกไม้ของตัวเองได้ง่ายขึ้น”

นางสาวใหม่กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของตลาดแห่งนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่างภาคเอกชน กรุงเทพมหานคร และกลุ่มผู้ค้าปากคลองตลาดเดิมที่รวมตัวกัน เพื่อทำให้มีการสร้างศูนย์กลางตลาดดอกไม้แห่งใหม่ ที่มีขนาดใหญ่รองรับผู้ค้าปากคลองตลาดเดิมและได้เปิดรับเกษตรกรชาวสวนดอกไม้ที่ต้องการมีหน้าร้านเป็นของตัวเอง ให้ได้เข้ามาเช่าแผงค้าดอกไม้ได้ด้วยถือเป็นการเปิดโอกาสและเพิ่มช่องทางในการกระจายผลิตผลของเกษตรกรในการขายสินค้าให้ผู้บริโภคได้โดยตรง

“ค่าเช่าแผงที่ถูกที่สุดเพียงแค่วันละ 100 บาทต่อแผง ถือเป็นค่าเช่าที่ตั้งมาเพื่อคำนึงถึงผู้ค้าให้อยู่ได้ ทำให้ได้รับการตอบรับจากพ่อค้าแม่ค้าดอกไม้ รวมทั้งชาวสวนดอกไม้จำนวนมาก เพราะนอกจากแม่ค้าปากคลองตลาดเดิมแล้ว ยังมีแม่ค้าจากตลาดอื่นๆมาเช่าแผงขายส่งดอกไม้ด้วย”

นางสาวใหม่กล่าวว่า สถานที่แห่งนี้จะเป็นแหล่งรวมค้าส่งค้าปลีกดอกไม้ทุกชนิดทั้งไทยและต่างประเทศที่ใหญ่ติดอันดับเอเชียและอันดับโลก เพราะในแต่ละปีมูลค่าการค้าขายดอกไม้ภายในประเทศ รวมทั้งการนำเข้าและส่งออกมีมูลค่านับหมื่นล้านบาท ด้วยความสวยงามของดอกไม้หลากหลายชนิด และสายพันธุ์ที่มาอยู่รวมกัน จะทำให้ “Flower Market Thailand” กลายเป็นแลนด์มาร์กด้านการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของกรุงเทพฯที่ทั้งคนไทยและต่างชาติต้องแวะมาเยี่ยมชม ทำให้มีโอกาสพัฒนาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของโลกที่นักท่องเที่ยวต้องตามมาปักหมุดตามปากคลองตลาดเดิมได้ไม่ยาก เพราะเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งในบริเวณใกล้เคียงโดยรอบของตลาดยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญๆ อาทิ ตลาดน้ำวัดสะพาน ที่อยู่ติดกับพื้นที่ตลาดน้ำตลิ่งชัน และคลองลัดมะยมที่สามารถนั่งเรือไปท่องเที่ยวได้

“เรามีประสบการณ์การดำเนินกิจการตลาดศรีนคร ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนครสวรรค์และภาคเหนือตอนล่าง จึงมีความเข้าใจถึงความต้องการของพ่อค้าแม่ค้าเป็นอย่างดี ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะนำมาบริหารและพัฒนาศูนย์กลางตลาดดอกไม้ ปากคลองตลาดใหม่แห่งนี้ ให้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง”


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ