นับถอยหลัง ซีพี. ปล่อยมือแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ รฟฟท.ขอเวลา 1 เดือนรับไม้ต่อ

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

นับถอยหลัง ซีพี. ปล่อยมือแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ รฟฟท.ขอเวลา 1 เดือนรับไม้ต่อ

Date Time: 20 ส.ค. 2569 08:55 น.

Video

ลงทุน S&P 500 ยันเกษียณได้จริงไหม? ทำไมใครๆก็พูดถึง I Money Issue EP.67

Summary

สัญญาจ้างบริหารแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ของบริษัท เอเชีย เอรา วัน จะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 กันยายน 2569

  • รฟฟท. ต้องการความชัดเจนเรื่องเงื่อนไขสัญญาจ้างภายในวันที่ 1 กันยายน 2569 เพื่อเตรียมความพร้อมด้านบุคลากรและระบบ
  • รฟฟท. ประเมินว่าต้องใช้พนักงานประมาณ 300 คน โดยเสนอแนวทางรับโอนพนักงานเดิมจากเอเชีย เอรา วัน เพื่อให้สามารถให้บริการต่อเนื่องได้ทันที
  • หากการเตรียมตัวไม่ทันตามกำหนด รฟฟท. เสนอให้ รฟท. พิจารณาจ้างเอกชนรายเดิมเดินรถชั่วคราว เพื่อให้มีเวลาเพียงพอสำหรับการเปลี่ยนผ่าน
  • รฟฟท. วางแผนบริหารโครงการโดยตรงและนำส่งรายได้ให้ รฟท. พร้อมเตรียมจ้างบริษัท ซีเมนส์ ดูแลงานซ่อมบำรุงขบวนรถในช่วงเปลี่ยนผ่าน

Latest


พล.อ.อ.คงศักดิ์ จันทรโสภา กรรมการและรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือ รฟฟท. (ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง) เปิดเผยว่า ขณะนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ประสานหารือเพื่อให้ รฟฟท. เตรียมความพร้อมรับบริหารโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ กรณีบริษัท เอเชีย เอรา วัน ซึ่งเป็นบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์หรือซีพี มีกำหนดสิ้นสุดสัญญาจ้างเดินรถในวันที่ 30 ก.ย.นี้


อย่างไรก็ดี รฟฟท.มีความพร้อมเข้าบริหารและให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ โดยคาดว่าจะต้องใช้เวลาเตรียมตัวราว 1 เดือน เนื่องจากต้องเปิดรับสมัครพนักงานและบริหารจัดการบุคคล ดังนั้นหากจะให้ รฟฟท.เข้าบริหารโครงการต่อเนื่องหลังสิ้นสุดสัญญา 30 ก.ย.นี้ ทาง รฟท.ก็จำเป็นต้องแจ้งเงื่อนไขการจ้าง รฟฟท.เดินรถ และหาข้อสรุปเรื่องนี้ให้ชัดเจนภายในวันที่ 1 ก.ย.2569


“แนวทางการบริหารจัดการแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เราไม่มีข้อกังวลเรื่องการบริการอยู่แล้ว เพราะเคยบริหารโครงการนี้มาก่อน แต่จำเป็นต้องใช้เวลาเตรียมเรื่องบุคลากร ซึ่งประเมินว่าแนวทางที่เร็วสุด คือการโอนย้ายพนักงานของ เอเชีย เอรา วัน มาอยู่ในสังกัด รฟฟท.และให้บริการโครงการนี้ต่อเนื่องได้ทันที”


พล.อ.อ.คงศักดิ์ กล่าวด้วยว่า รฟฟท.ประเมินว่าการเข้าบริหารแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ จะต้องใช้บุคลากรดำเนินการประมาณ 300 คน โดย รฟฟท.จะรับหน้าที่บริหารโครงการ นำส่งรายได้ให้กับ รฟท.โดยไม่ต้องตั้งบริษัทลูกขึ้นมาใหม่ ดังนั้นขณะนี้จึงต้องรอความชัดเจนจาก รฟท.ว่าจะมีรายละเอียดสัญญาจ้างอย่างไร อัตราค่าจ้างเท่าไหร่ ซึ่งหากไม่ทันต่อกรอบ 1 เดือนในการเตรียมความพร้อม คาดว่า รฟท.อาจใช้วิธีจ้างเอกชนรายเดิมเดินรถเป็นสัญญาชั่วคราว เพื่อให้ รฟฟท.ได้มีเวลาเตรียมความพร้อม


“หาก รฟฟท. รับมอบรถกลับมา ก็จำเป็นต้องนำมาให้บริการประชาชนควบคู่ไปกับการเร่งซ่อมบำรุง โดยอาจพิจารณาจ้างบริษัท ซีเมนส์ (Siemens) เข้ามาช่วยดูแลเรื่องการซ่อมบำรุงชั่วคราวก่อนจะดำเนินการซ่อมบำรุงใหญ่ตามรอบ ดังนั้นน่าจะมีขบวนรถบางส่วนไปซ่อมบำรุงควบคู่ไปกับการให้บริการเดินรถ”


ทั้งนี้ กระบวนการเปลี่ยนผ่าน รฟฟท.ยืนยันว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 เดือน ดังนั้นในระหว่างนี้ต้องขอความชัดเจนจาก รฟท.ถึงแนวทางบริหารโครงการ เพื่อให้ รฟฟท.ได้เริ่มกระบวนการสำรวจข้อมูลทรัพย์สินต่างๆ และความพร้อมของขบวนรถโดยสาร ในส่วนของข้อกฎหมายอำนาจในการเข้าบริหารแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ หาก รฟท.ได้ข้อสรุปในส่วนของสัญญาจ้างก็จะต้องเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท.เพื่ออนุมัติสัญญาจ้าง รฟฟท. และรายงาน ครม.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีการสิ้นสุดสัญญาจ้าง เอเชีย เอรา วัน บริหารโครงการแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ สืบเนื่องจากสัญญาจ้างปัจจุบันมีกำหนดถึงวันที่ 30 ก.ย.2569 อีกทั้งสิทธิในการบริหารแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ยังระบุไว้ในเงื่อนไขสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) ซึ่งปัจจุบันอยู่ในกระบวนการพิจารณาแก้ไขสัญญาร่วมลงทุน โดย รฟท.อยู่ระหว่างเสนอ 2 แนวทาง คือ แก้ไขสัญญาร่วมทุน และเลิกสัญญาร่วมทุน


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ