เตือนรัฐตั้งรับสหรัฐฯรีดภาษี บอร์ดเกษตรฯเล็งหั่นทิ้งสินค้าเกษตรขาดทุน

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

เตือนรัฐตั้งรับสหรัฐฯรีดภาษี บอร์ดเกษตรฯเล็งหั่นทิ้งสินค้าเกษตรขาดทุน

Date Time: 17 ส.ค. 2569 06:30 น.

Video

ยุคที่ค่าครองชีพพุ่งสูง แล้วเราจะเอาแรงที่ไหนไปอินเรื่อง "รักษ์โลก"? | Money Issue EP.69

Summary

คณะทำงานฯ เตรียมยกระดับเอสเอ็มอีด้วยเทคโนโลยี AI และระบบพี่ช่วยน้อง เพื่อผลักดันธุรกิจให้เติบโตสู่ระดับภูมิภาค โดยจะสรุปรายละเอียดเชิงลึกในวันที่ 19 สิงหาคมนี้

  • เสนอปรับโครงสร้างการผลิตสินค้าเกษตรใหม่ โดยลดการผลิตสินค้าที่ขาดทุนซ้ำซากและเปิดโอกาสให้นำเข้า เพื่อลดต้นทุนและมุ่งเน้นการเกษตรมูลค่าสูงผ่านกลุ่ม Young Smart Farmer
  • ภาคเอกชนเสนอใช้เครื่องจักรและโดรนทางการเกษตรเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานจากสังคมสูงวัย พร้อมแนะเปลี่ยนรูปแบบการผลิตเป็นการสกัดสารสำคัญเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า
  • ไทยเตรียมรับมือความเสี่ยงด้านภาษีส่งออกไปยังสหรัฐฯ ที่อาจปรับขึ้นถึง 36% โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์มีกำหนดเข้าชี้แจงประเด็นกำลังการผลิตส่วนเกินในช่วงปลายเดือนสิงหาคม
  • เร่งปรับปรุงกฎหมายแรงงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง เพื่อรองรับการเจรจาภาษีและป้องกันผลกระทบต่อภาคการส่งออกของประเทศในระยะยาว

Latest


นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานคณะทำงานด้านสินค้าเกษตรและความมั่นคงทางอาหาร เปิดเผยหลังการประชุมนัดแรก ว่า ได้หารือถึงนโยบายเร่งด่วนตามที่นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ มอบหมาย โดยมุ่งเน้นการยกระดับภาคเกษตรตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ พร้อมเตรียมดึงภาคเอกชนเข้ามาช่วยจัดหาตลาดให้กับผู้ผลิตทั่วประเทศสำหรับกลุ่มเอสเอ็มอีจะมีการพิจารณาให้แต้มต่อในการแข่งขันกับสินค้าต่างประเทศ พร้อมสนับสนุนการอัปสเกลธุรกิจผ่านเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ เพื่อผลักดันให้เอสเอ็มอีขยับไซส์เป็นบริษัทใหญ่และเติบโตเป็นผู้นำระดับภูมิภาค โดยจะนำระบบพี่ช่วยน้องเข้ามาเสริมแกร่ง จัดทำหลักสูตรเพิ่มทักษะผ่านระบบออนไลน์และใช้ปัญญาประดิษฐ์มาเป็นที่ปรึกษา ซึ่งรายละเอียดเชิงลึกจะมีความชัดเจนในวันที่ 19 ส.ค. นี้

ทั้งนี้ คณะทำงานจะไม่เน้นการทำแผนบนกระดาษ แต่จะมุ่งรับฟังปัญหาจากทุกภาคส่วนเพื่อลงมือแก้ไข สำหรับปัญหาสินค้าเกษตร อาจต้องมาทบทวนโครงสร้างใหม่ หากสินค้าใดผลิตแล้วขาดทุนซ้ำซากก็ควรพิจารณาลดกำลังการผลิตลงและเปิดโอกาสให้นำเข้าอย่างแท้จริง เพื่อทำให้ต้นทุนภาพรวมถูกลง จากนั้นจึงหันไปมุ่งเน้นการเกษตรมูลค่าสูง โดยเริ่มผลักดันผ่านกลุ่มเกษตรกรรุ่นใหม่หรือ Young Smart Farmer ให้เข้ามามีบทบาทมากขึ้น

ด้านนายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า ภาคเกษตรกรรมไทยกำลังเผชิญกับปัญหาสังคมสูงวัยและวิกฤตขาดแคลนแรงงาน จึงต้องเร่งส่งเสริมระบบเช่าเครื่องจักรกลและโดรนทางการเกษตร เพื่อรักษาระดับผลผลิตโดยไม่ต้องพึ่งพาแรงงานคนจำนวนมาก นอกจากนี้ยังเสนอให้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการผลิตจากการเน้นส่งออกปริมาณมาก มาเป็นการสกัดสารสำคัญเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ซึ่งจะช่วยให้สินค้ามีราคาสูงขึ้นและประหยัดต้นทุนค่าขนส่ง โดยเฉพาะพืชเศรษฐกิจหลักอย่างมันสำปะหลังและยางพาราที่ต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

นายวิศิษฐ์ กล่าวว่า ประเทศไทยต้องเตรียมความพร้อมด้านกฎระเบียบเพื่อรับมือการเจรจาภาษีของสหรัฐอเมริกาที่ระดับ 12.5% โดยเฉพาะการเร่งปรับปรุงกฎหมายแรงงานที่คาดว่าจะเข้าสู่สภาในเร็วๆ นี้ รวมถึงการเตรียมชี้แจงประเด็นกำลังการผลิตส่วนเกิน ซึ่งรมว.พาณิชย์มีกำหนดเข้าชี้แจงในช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจึงต้องทำงานหนักและวางแผนรับมือล่วงหน้าอย่างรัดกุม เพื่อป้องกันผลกระทบต่อภาคการส่งออกของไทย หากสหรัฐฯ ตัดสินใจปรับอัตราภาษีกลับไปแตะระดับสูงสุดที่ 36% ในอนาคต


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ