“ศุภจี”ลุยส่งออกผลไม้ไทยทุกช่องทาง ไลฟ์ขายเพื่อสร้างความต้องการซื้อล่วงหน้าก่อนผลผลิตออก

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

“ศุภจี”ลุยส่งออกผลไม้ไทยทุกช่องทาง ไลฟ์ขายเพื่อสร้างความต้องการซื้อล่วงหน้าก่อนผลผลิตออก

Date Time: 1 พ.ค. 2569 06:30 น.

Summary

พาณิชย์ดันส่งออกผลไม้ไทยสู่ตลาดโลกทุกช่องทาง แจง “ไลฟ์ขาย” เป็นเพียง 1 ในแผนการขาย ย้ำทำล่วงหน้า ดีกว่าตามแก้ปัญหาภายหลัง พร้อมจัด “ไทยช่วยไทย พลัส : เปิดเทอมใหญ่ สบายกระเป๋า” นำชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียน มาลดสูงสุด 86% คาดช่วยลดค่าครองชีพกว่า 300 ล้านบาท

Latest

รถไฟฟ้าฟรีเด็กต่ำกว่า 120 ซม.

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงแผนผลักดันการส่งออกผลไม้ไทยในปีนี้ว่า ในปีนี้ กระทรวงพาณิชย์ ตั้งเป้าหมายที่จะผลักดันการส่งออกผลไม้ของไทยให้ได้สูงกว่าปีที่ผ่านมา 5% หรือมีมูลค่าแตะ 179,000 ล้านบาท ซึ่งปีที่ผ่านมา ส่งออกได้ 2.08 ล้านตัน มูลค่า 171,206 ล้านบาท จึงต้องเร่งส่งเสริมและผลักดันการส่งออกอย่างเต็มที่ โดยหนึ่งในแผนผลักดันการส่งออก คือ การขายทุเรียนแบบ Live Commerce โดยร่วมมือกับอินฟลูเอนเซอร์ต่างชาติ โดยเฉพาะจีน และอินฟลูเอนเซอร์ไทย ซึ่งการดำเนินการในช่วงสัปดาห์นี้ เป็นการสร้างความต้องการซื้อล่วงหน้า ก่อนที่ผลผลิตทุเรียนภาคตะวันออกจะออกสู่ตลาดปริมาณมากตั้งแต่วันที่ 10 พ.ค.ต่อเนื่องถึงเดือนมิ.ย. รวมถึงผลไม้ชนิดอื่นๆ ด้วย เพื่อกระจายผลผลิตล่วงหน้า และลดภาวะผลผลิตกระจุกตัว รวมทั้งช่วยพยุงราคา ดีกว่ารอให้เกิดภาวะล้นตลาด แล้วแก้ไขภายหลัง            

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์มีแผนเจาะตลาดต่างประเทศอีกมาก โดยมาตรการที่ดำเนินการแล้วตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนมี.ค.-เม.ย.69 เช่น จับคู่เจรจาธุรกิจผลไม้สด แปรรูป และผลิตภัณฑ์เกษตร ระหว่างผู้ส่งออกไทย 101 บริษัท ผู้นำเข้า 90 บริษัท จาก 18 ประเทศ เกิดมูลค่าการเจรจาการค้ารวม 3,120.51 ล้านบาท, จัดคณะเยือนจังหวัดหล่างเซิน เวียดนาม และเมืองฉงจั่ว เมืองหนานหนิง ของจีน เพื่อเตรียมอำนวยความสะดวก และแก้ปัญหาการส่งออกผลไม้จากไทยผ่านทางบกเป็นการล่วงหน้า            

“ผลจากการดำเนินงาน ทำให้ช่วง 3 เดือน (ม.ค.-มี.ค.) ปีนี้ ไทยส่งออกผลไม้สดแล้ว 305,673 ตัน มูลค่า 22,285 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 56.2% จากช่วงเดียวกันของปี 68 สำหรับทุเรียนสดส่งออกแล้ว 101,773 ตัน มูลค่า 14,215 ล้านบาท ขยายตัวถึง 181%”            

สำหรับมาตรการที่จะดำเนินการต่อไปตั้งแต่เดือนพ.ค.นี้จนถึงปลายปี ทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ เช่น นำผู้ประกอบการผลไม้เข้าร่วมแสดง และจำหน่ายในงาน Thaifex-Anuga Asia 2026 งานแสดงสินค้าด้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนจัดขึ้นที่ไทย, จัดงาน Thai Tropical Fruits Golden Months ขายผลไม้ไทยใน 7 เมืองหลักของจีน ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ เซี่ยเหมิน หนานหนิง เฉิงตู ชิงเต่า กวางโจว และ คุนหมิง อีกทั้งยังเพิ่มตลาดใหม่ที่มีศักยภาพของจีน อีก 3 เมือง และเมืองรองอื่นๆ อีก 8 เมือง เช่น นครหยินชวน เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย, เมืองยวี่ซี มณฑลยูนนาน, เมืองอูรุมชี เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ เป็นต้น             

ขณะเดียวกัน จะจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายผลไม้ร่วมกับห้างสรรพสินค้าในเกาหลีใต้ อินเดีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี), การขายผลไม้สดและแปรรูปทางร้านค้าออนไลน์ TOPTHAI บนแพลตฟอร์มพันธมิตรทั่วโลก ทั้ง Amazon สหรัฐฯ, Tmall จีน, PUPU จีน, Rakuten ญี่ปุ่น, Letstango ยูเออี, HKTVmall ฮ่องกง และ Bigbasket (อินเดีย)ด้านนายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้จัดโครงการพาณิชย์ลดค่าครองชีพประชาชน “Back To School 2026” (เปิดเทอมใหญ่ สบายกระเป๋า) ภายใต้โครงการ “ไทยช่วยไทย พลัส” เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้ปกครองและนักเรียนในช่วงก่อนเปิดเทอมนี้ โดยปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วม 49 ราย ประกอบด้วย ผู้ผลิต 20 ราย ผู้จำหน่าย 17 ราย ผู้ให้บริการ 10 ราย และแพลตฟอร์มออนไลน์ 2 ราย โดย Lazada จัดแคมเปญ Flash Sale ลดสูงสุด 70% และ Shopee มอบส่วนลดเพิ่มเติมผ่านโค้ดพิเศษ ครอบคลุมเครื่องแบบนักเรียน รองเท้านักเรียน อุปกรณ์การเรียน ผลิตภัณฑ์นม อุปกรณ์สำนักงาน สินค้าไอที รวมถึงบริการด้านการศึกษาและการเรียนรู้ กว่า 1,000 รายการ โดยจัดกิจกรรมลดราคาตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย.-31 พ.ค.นี้ รวม 32 วัน พร้อมมอบส่วนลดสูงสุดถึง 86% คาดว่าจะช่วยลดภาระค่าครองชีพของประชาชนได้ไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาท            

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ เตรียมจัดกิจกรรมลดภาระค่าครองชีพผู้ปกครองและนักเรียนในโรงเรียนต่างๆ กว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ โดยกระทรวงศึกษาธิการจะคัดเลือกโรงเรียนที่มีความจำเป็นและอยู่ในพื้นที่ขาดแคลน ขณะที่กรมการค้าภายในจะนำสินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องแบบนักเรียน อุปกรณ์การเรียน และเครื่องเขียน ไปจัดจำหน่ายในราคาประหยัด เริ่มตั้งแต่เดือนพ.ค.นี้ เพื่อให้ความช่วยเหลือเข้าถึงประชาชนได้อย่างทั่วถึง


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ