ธปท.วาดฝันลั่นดาลเงินเทา

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ธปท.วาดฝันลั่นดาลเงินเทา

Date Time: 12 ก.พ. 2569 06:00 น.

Summary

ธปท.ทำคลอด หลักเกณฑ์ 2 ฉบับ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจาก การใช้บริการทางการเงินของลูกค้า และความเสี่ยงของธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับเงินสด ป้องกันไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางการเงิน

Latest

วปอ.ระดมสมองยื่นข้อเสนอแนะรัฐบาลใหม่ ร่วมสร้างความมั่นคงเศรษฐกิจไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่อ (ร่าง) หลักเกณฑ์ 2 ฉบับ ได้แก่ หลักเกณฑ์การปฏิบัติและการบริหารจัดการความเสี่ยงจากการใช้บริการทางการเงินของลูกค้า และหลักเกณฑ์การปฏิบัติและการบริหารจัดการความเสี่ยงของธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับเงินสด ป้องกันไม่ให้สถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจถูกใช้เป็นช่องทางในการก่ออาชญากรรมทางการเงิน และคุ้มครองและป้องกันไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางการเงิน และทำให้การดูแลลูกค้าสุจริตมีประสิทธิภาพ โดยช่วงเวลาในการเปิดรับฟังความคิดเห็นระหว่างวันที่ 10 ก.พ. - 24 ก.พ. นี้ และออกเป็นเกณฑ์บังคับในระยะต่อไป
ทั้งนี้ หลักเกณฑ์ที่ 1 การปฏิบัติและการบริหารจัดการความเสี่ยงจากการใช้บริการทางการเงินของลูกค้า อาทิ 1. ในส่วนของธนาคารพาณิชย์ ต้องมีธรรมาภิบาล (governance) ในการบริหารจัดการความเสี่ยงจากการใช้บริการทางการเงินของลูกค้า เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาจากระบบธนาคาร
2.จะต้องมีกระบวนการรู้จักลูกค้า (KYC) การตรวจสอบเพื่อทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้า (CDD) มีระบบการติดตามความเคลื่อนไหวทางการเงินหรือการทำธุรกรรมของลูกค้า หากพบการทำธุรกรรมทางการเงินที่มีลักษณะผิดปกติ ต้องตรวจสอบเพื่อทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้าอย่างเข้มข้น (EDD) หากไม่สามารถ EDD ได้ สถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจต้องไม่ทำธุรกรรมกับลูกค้าดังกล่าว
ส่วนหลักเกณฑ์ที่ 2 การปฏิบัติและการบริหารจัดการความเสี่ยงของธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับเงินสด หลักสำคัญคือ ต้องมีการตรวจสอบเพื่อทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้า (CDD) ต้องมีกระบวนการ CDD ให้เหมาะสมสอดคล้องกับระดับความเสี่ยงของธุรกรรม และช่องทางการให้บริการ โดยต้องจัดให้ลูกค้ามีการแสดงตนหรือยืนยันตัวตนก่อนทำธุรกรรม การเบิกถอนเงินสด สอบถามหรือขอข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ในการทำธุรกรรมฯลฯ โดยหากพบความเคลื่อนไหว หรือการทำธุรกรรมที่มีลักษณะผิดปกติ ให้ติดตามหรือเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และมีแนวทางการบริหารความเสี่ยงที่เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงของธุรกรรม และส่งหลักฐานให้ ธปท.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ