
บริษัท UTA สละสิทธิ์บางประการในสัญญาโครงการสนามบินอู่ตะเภา
นายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เปิดเผยว่า บริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด (UTA) ได้ตัดสินใจสละสิทธิ์เงื่อนไขบังคับก่อนบางประการตามสัญญาร่วมลงทุน เพื่อให้โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออกสามารถเดินหน้าได้ทันที โดย สกพอ. เตรียมออกหนังสือแจ้งเริ่มนับระยะเวลาโครงการ (Notice to Proceed: NTP) ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2569
สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) และบริษัท UTA ได้ลงนามข้อตกลงบริหารสัญญาร่วมลงทุน เพื่อเริ่มต้นการดำเนินโครงการอย่างเป็นทางการ โดยการสละสิทธิ์ดังกล่าวครอบคลุมเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องกับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่เคยส่งผลต่อความล่าช้าของโครงการ
“การลงนามครั้งนี้ช่วยสร้างความชัดเจนให้การดำเนินโครงการ และเป็นสัญญาณว่าภาครัฐและเอกชนพร้อมเดินหน้าโครงการสนามบินอู่ตะเภาอย่างเป็นรูปธรรม” นายจุฬา กล่าว
ภายหลังการออก NTP บริษัท UTA จะเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นของสนามบิน โดยเฉพาะโครงการ Airport City และระบบสาธารณูปโภคหลัก เพื่อรองรับการเพิ่มขึ้นของปริมาณผู้โดยสารและดึงดูดการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกอย่างต่อเนื่อง
ขณะเดียวกัน ปัจจุบันกองทัพเรืออยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างทางวิ่งที่ 2 และทางขับ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน 2571 พร้อมการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคภายในสนามบินตามแผนงาน
นายจุฬา กล่าวย้ำว่า โครงการสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก จะเป็นกลไกสำคัญในการยกระดับขีดความสามารถด้านการคมนาคมและการลงทุนของประเทศในระยะยาว