เซ็นทรัลลาดพร้าวเช่าที่ดินรถไฟต่อ30ปี จรดปากเซ็นสัญญาวันนี้(26ม.ค.69)

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

เซ็นทรัลลาดพร้าวเช่าที่ดินรถไฟต่อ30ปี จรดปากเซ็นสัญญาวันนี้(26ม.ค.69)

Date Time: 26 ม.ค. 2569 05:30 น.

Summary

“ห้างเซ็นทรัล” ถือฤกษ์ดี 09.31 น. เซ็นต่อสัญญาเช่าที่ดินสามเหลี่ยมพหลโยธินกว่า 47.22 ไร่ กับ SRTA ต่ออีก 30 ปี ในวงเงินค่าเช่า 4.2 หมื่นล้านบาท หลังจากนี้ เซ็นทรัลทุ่มงบกว่า 4.5 พันล้าน ลุยรีโนเวตอาคารอายุเกือบ 50 ปี

Latest

“อีซูซุ” เปลี่ยนแม่ทัพใหม่รุกเข้มตลาดเดือด เดินหน้าธุรกิจอย่างยั่งยืน

นายทรงยศินทร์ ชนปทาทิป กรรมการบริษัท รักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการบริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด (SRTA) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 ม.ค.2569 เวลา 09.31 น. ณ สำนักงานบริษัท SRTA อาคารสามย่านมิตรทาวน์ โดยบริษัท เซ็นทรัล อินเตอร์พัฒนา จำกัด จะเซ็นต่อสัญญาเช่าที่ดินบริเวณสามเหลี่ยมย่านถนนพหลโยธิน ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว พื้นที่ประมาณ 47.22 ไร่ กับ เอสอาร์ที แอสเสท ระยะเวลา 30 ปี เริ่มนับตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค.2571 - 18 ธ.ค.2601 ในวงเงินค่าเช่ากว่า 42,000 ล้านบาท ตลอดอายุสัญญาเช่า โดยสัญญาเช่าฉบับเดิมจะสิ้นสุดลงในวันที่ 18 ธ.ค.2571

ทั้งนี้ ในสัญญาทาง เซ็นทรัล อินเตอร์พัฒนา ซึ่งเป็นบริษัทที่บริหารจัดการห้างและโรงแรมเซ็นทรัล แสดงความพร้อมที่จะลงทุนเพิ่มเติมในโครงการ ทั้งการปรับปรุงอาคารและระบบสาธารณูปโภค (E&M) เช่น ลิฟต์, บันไดเลื่อน ฯ รวมถึงปรับให้รองรับเรื่องแผ่นดินไหวเพิ่มเติม มูลค่าการลงทุนประมาณ 4,500 ล้านบาท เป็นต้น โดยเซ็นทรัลเสนอแผนจะใช้เวลา 4 ปีในการปรับปรุง นอกเหนือจากค่าเช่าที่ดิน ภายใต้เงื่อนไขสัญญาเช่าฉบับปรับปรุงใหม่ ตามข้อเสนอของ รฟท. ที่ต้องการให้ความสำคัญกับการปรับปรุงโครงสร้างอาคารและภาพรวมของโครงการ เพื่อยกระดับมูลค่าทรัพย์สินของรัฐในระยะยาว

นายทรงยศินทร์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของอาคารศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าวนั้น ถือเป็นอาคารที่ใช้งานมานานเกือบ 50 ปีแล้ว การปรับปรุงโครงสร้างและการพัฒนาครั้งนี้ถือเป็นโอกาสสำคัญในการเพิ่มศักยภาพของที่ดินและทรัพย์สินของรฟท. ให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและการใช้ประโยชน์ ให้มีความทันสมัย ส่วนระยะเวลาเช่า 30 ปีนั้น เพื่อให้การลงทุนปรับปรุงคุ้มค่า ไม่ใช่เป็นการปล่อยเช่าระยะสั้น แล้วผู้เช่าไม่เต็มที่ในการปรับปรุง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สัญญาของเซ็นทรัลในปัจจุบันจะครบกำหนดในเดือนธ.ค. 2571 ทรัพย์สินที่เป็นอาคารทั้งหมดจะตกเป็นของรถไฟมูลค่าประมาณ 7,600 ล้านบาท เมื่อนำไปคำนวณประเมินผลตอบแทนที่ให้ SRTA เช่าช่วงไปพัฒนาต่อ จะมีผลตอบแทนจำนวนมาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพสูงและประเมินจากผลตอบแทนของสัญญาเดิมระยะเวลาเช่า 20 ปี ที่ รฟท.เคยได้รับผลตอบแทนอยู่ที่ 21,000 ล้านบาท โดยสัญญาใหม่ที่ รฟท. ให้ SRTA เช่าบริหารจัดการดำเนินการ ได้ขยายระยะเวลาเป็น 30 ปี มูลค่าจึงเพิ่มขึ้นเป็น  33,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่เหมาะสม และสอดคล้องกับระยะเวลาที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนั้นทาง SRTA กำลังรวบรวม จัดกลุ่มพื้นที่ และอสังหาริมทรัพย์ ตึกแถวทั่วประเทศ ที่ทาง SRTA ได้พื้นที่จาก รฟท. มาบริหารจัดการ ว่าจะมีการคำนวณเพื่อแยกประเภทและพื้นที่เพื่อสร้างรายได้ให้เกิดมูลค่าขึ้นอย่างไรบ้าง เนื่องจากพื้นที่ของ รฟท. ต้องยอมรับว่าแต่ละพื้นที่มีมูลค่ามาก ขณะเดียวกันทาง รฟท. มีแผนและมีเป้าหมายที่จะนำรายได้จากการพัฒนาพื้นที่นี้มาอุดหนุนการขาดทุนของ รฟท. ที่มีหนี้สะสมหลักแสนล้านบาท


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ