ราคาข้าวเริ่มขยับหลังดูดซับผลผลิต

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ราคาข้าวเริ่มขยับหลังดูดซับผลผลิต

Date Time: 22 พ.ย. 2568 07:30 น.

Summary

กรมการค้าภายใน เผย ราคาข้าวเปลือกเริ่มขยับ หลัง มาตรการดูดซับผลผลิตได้ผล ล่าสุด ข้าวเปลือกหอมมะลิ พุ่งสูงสุดตันละ 1 พันบาท ทะลุ 1.6 หมื่นบาท ข้าวเปลือกเจ้า เพิ่มตันละ 400 บาท ทะลุ 7.2 พันบาท

Latest

ทำไมการปล่อยให้ไทยเป็น “ฐานฟอกเงินโลก” กระทบชีวิตและการเงินคนไทย

นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้ สถานการณ์ราคาข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 68/69 ปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจน ล่าสุด ณ วันที่ 20 พ.ย.68 ราคาข้าวเปลือกความชื้น 15% ปรับเพิ่มแทบทุกชนิดเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน โดยข้าวเปลือกหอมมะลิ ปรับขึ้นสูงสุด 1,000 บาทต่อตัน มาอยู่ที่ 14,700–16,100 บาทต่อตัน ถือเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่ราคาปรับตัวดีขึ้นเร็วที่สุดในรอบหลายปี ส่วนข้าวเปลือกเจ้า ปรับขึ้นสูงสุด 400 บาทต่อตัน มาอยู่ที่ 6,300–7,200 บาทต่อตัน, ข้าวเปลือกปทุมธานี 8,000–8,300 บาทต่อตัน, และข้าวเหนียว 7,000–10,000 บาทต่อตัน

ทั้งนี้เป็นผลจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) เมื่อวันที่ 18 พ.ย.68 โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้ออกมาตรการเร่งด่วนช่วยดูดซับปริมาณข้าวเปลือกออกจากระบบ พร้อมกำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้ามาตรการเชิงรุก ป้องกันราคาตกต่ำ รวมถึงมาตรการสร้างเสถียรภาพราคาข้าวเปลือกนาปี ปี 68/69 ที่ นบข. ได้เห็นชอบก่อนหน้านี้ ทั้งชะลอการขายข้าว มาตรการรับฝากเก็บ การจัดตลาดนัดข้าวเปลือกทั่วประเทศ เพื่อพยุงราคา สร้างตลาด และเสริมรายได้ให้เกษตรกรในช่วงผลผลิตออกกระจุกตัว

ในส่วนของการจัดตลาดนัดข้าวเปลือก ที่กรมได้ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดดำเนินการนั้น ได้เริ่มจัดมาตั้งแต่วันที่ 10 พ.ย.68 และจะจัดต่อเนื่องรวมกว่า 50 ครั้งจนถึงสิ้นเดือนเม.ย.69 ใน 32 จังหวัด ครอบคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ซึ่งจะทำให้ผู้ค้าข้าว เช่น โรงสี จากนอกพื้นที่เข้าไปรับซื้อถึงแหล่งผลิตของเกษตรกร ช่วยลดภาระค่าขนส่ง เพิ่มช่องทางขายโดยตรง และแก้ปัญหาบางพื้นที่ที่ไม่มีผู้รับซื้อ

“ผลการจัดตลาดนัดช่วงที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อในราคานำตลาด 200-400 บาทต่อตันกันอย่างคึกคัก ทำให้เกิดการแข่งขันด้านราคา และช่วยดันให้ราคาข้าวเปลือกในหลายจังหวัดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ กรมยังได้ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องของการชั่งน้ำหนัก การวัดความชื้น และการหักสิ่งเจือปน รวมถึงการแสดงราคารับซื้อ ตามจุดที่มีการซื้อขายข้าว เพื่อให้การซื้อขายเป็นธรรม เที่ยงตรง และโปร่งใส”


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ