ททท.นำเอกชนบุกงาน WTM2025 โชว์“Sense of Siam”ปั้นรายได้ตลาดยุโรป 5แสนล้าน

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ททท.นำเอกชนบุกงาน WTM2025 โชว์“Sense of Siam”ปั้นรายได้ตลาดยุโรป 5แสนล้าน

Date Time: 6 พ.ย. 2568 14:47 น.

Summary

ททท.โชว์แนวคิด “Sense of Siam” บนเวที WTM ลอนดอน 2025 ดึงดูดชาวยุโรปร่วมหลงใหล “เสน่ห์แห่งสยาม“ ส่งเสริมตลาดมูลค่าสูงหนุนรายได้ท่องเที่ยวตลาดยุโรปปี 2568 สูงมากกว่า5 แสนล้านบาท 

Latest

ทำไมการปล่อยให้ไทยเป็น “ฐานฟอกเงินโลก” กระทบชีวิตและการเงินคนไทย

ททท.โชว์แนวคิด “Sense of Siam” บนเวที WTM ลอนดอน 2025 ดึงดูดชาวยุโรปร่วมหลงใหล “เสน่ห์แห่งสยาม“ คาดมีการเจรจาธุรกิจภายในงานจะไม่ต่ำกว่า 1,500 นัดหมาย สร้างรายได้ในอนาคตกว่า 1,330 ล้านบาท  ผนึกสายการบิน ส่งเสริมตลาดมูลค่าสูงหนุนรายได้ท่องเที่ยวตลาดยุโรปปี 2568 สูงมากกว่า5 แสนล้านบาท พร้อมผลักดัน 8 เมืองรองสู่ตลาดโลก

นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ด้วยนโยบายสำคัญ Big Impact Act Fast ส่งเสริมตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดยุโรป ซึ่งเป็นกลุ่มตลาดที่เติบโตได้ดี โดยมุ่งขยายฐานตลาดนักท่องเที่ยวคุณภาพ เพื่อเพิ่มจำนวนวันพักค้างและการใช้จ่ายทางการท่องเที่ยว 

การเข้าร่วมงาน World Travel Market (WTM) 2025 กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ในปีนี้จึงเป็นเวทีสำคัญให้ผู้ประกอบการในธุรกิจท่องเที่ยวไทยได้พบปะเจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อจากทั่วโลก เพื่อนำเสนอสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพสู่สายตานานาชาติ เพื่อเปิดประตูสู่โอกาสทางเศรษฐกิจ กระตุ้นการเดินทางของนักท่องเที่ยวคุณภาพในตลาดยุโรป ผลักดันประเทศไทยสู่ภาพลักษณ์ Global Destination หรือจุดหมายปลายทางระดับโลก

.อัตลักษณ์ไทยผ่านประสาทสัมผัสทั้งห้า

น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  เปิดเผยว่า ททท.เดินหน้าตลาดยุโรปและสหราชอาณาจักรในงาน WTM 2025 กรุงลอนดอน งานส่งเสริมการขายท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคยุโรป ระหว่างวันที่ 4-6 พ.ย.2568 ภายใต้แนวคิด “Sense of Siam : A Journey to Total Wellbeing” เพื่อถ่ายทอดอัตลักษณ์ไทยผ่าน“ประสาทสัมผัสทั้งห้า รูป–รส–กลิ่น–เสียง–สัมผัส” เชื่อมโยงแนวคิดสุขภาพแบบองค์รวมกับวิถีชีวิตแห่งความสมดุล โดยนำผู้ประกอบการไทยเข้าร่วม 50 ราย แบ่งเป็นโรงแรม–รีสอร์ต 41 ราย และบริษัท DMC 9 ราย มีผู้ร่วมงานครั้งแรก 14 ราย ผู้เคยเข้าร่วมแล้ว 36 ราย ที่สำคัญได้นำผู้ประกอบการจากเมืองน่าท่องเที่ยว 8 จังหวัด เช่น จันทบุรี ตราด น่าน สุโขทัย นครราชสีมา ตรัง และนครศรีธรรมราช สะท้อนการผลักดันเมืองรองสู่ตลาดโลก

“ ในปีนี้ ททท. เน้นผู้ประกอบการคุณภาพ มีผู้ได้รับรางวัล Thailand Tourism Awards 7 ราย, โครงการ STAR 24 ราย, และโรงแรมมาตรฐานสิ่งแวดล้อม CF Hotels 12 ราย รวม 43 ราย คาดว่าการเจรจาธุรกิจภายในงานจะไม่ต่ำกว่า 1,500 นัดหมาย สร้างรายได้ในอนาคตกว่า 1,330 ล้านบาท”

.ยุโรป–อังกฤษเติบโตแข็งแกร่ง

ผู้ว่าการ ททท กล่าวว่า ตลาดยุโรปและสหราชอาณาจักรเป็นตลาดระยะไกลที่เติบโตแข็งแกร่งที่สุดในปี 2568 โดยตั้งแต่ 1 ม.ค.–31 ต.ค.2568 มีนักท่องเที่ยวจากยุโรปเดินทางเข้าไทยแล้วกว่า 6,268,472 ล้านคน เพิ่มขึ้น 13.81% และคาดว่าทั้งปีจะถึง 8.4 ล้านคน เพิ่มขึ้น 15% เมื่อเทียบกับปี  2567 สร้างรายได้ราว 510,365 ล้านบาท เพิ่มขึ้น16%  หรือเฉลี่ยคนละ 60,374 บาทต่อทริป ส่วนตลาดสหราชอาณาจักร ตั้งแต่ 1 ม.ค.–21 ต.ค.2568 มีนักท่องเที่ยวกว่า 807,804 คน เพิ่มขึ้น 13.19% และคาดว่าจะทะลุ 1.1 ล้านคน ภายในสิ้นปี เพิ่มขึ้น 17% สร้างรายได้กว่า 70,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยคนละ 62,138 บาทต่อทริป

“ในช่วงไฮซีซั่น ต.ค.–ธ.ค. 2568 คาดว่านักท่องเที่ยวยุโรปและอิสราเอลจะเดินทางเข้าไทยกว่า 2.74 ล้านคน เพิ่มขึ้น 16% จากปีก่อน สร้างรายได้อีก164,940 ล้านบาท หนุนเป้าหมายรายได้รวมตลาดยุโรป 510,365 ล้านบาทให้สูงขึ้นและช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจท่องเที่ยวไทยในช่วงปลายปีให้คึกคักยิ่งขึ้น”

.Airline Focus ได้ผลขยายเส้นทางบิน

ผู้ว่าการ ททท.กล่าวว่า ตลาดยุโรปในปีนี้สัญญาณบวกชัดเจน ทั้งการจองล่วงหน้า (Forward Booking) ที่เพิ่มขึ้นกว่า 8% และความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยของไทยที่สูงขึ้นในสายตาชาวยุโรป ขณะเดียวกัน ททท. ได้เดินหน้า กลยุทธ์ Airline Focus ร่วมกับพันธมิตรหลายสายการบินอย่างต่อเนื่อง เพราะได้ผลดีอย่างมาก ทั้งในเชิงการตลาดและการเปิดเส้นทางบินใหม่ เพื่อเพิ่มการเดินทางตรงจากยุโรปเข้าสู่ไทย

ผู้ว่าการ ททท.กล่าวว่า เส้นทางใหม่ในฤดูหนาวนี้ ได้แก่ Norse Atlantic Airways จากลอนดอน–แมนเชสเตอร์–กรุงเทพฯ และ Norse Atlantic Airways จากสตอกโฮล์ม–ภูเก็ต, Air France เปิดเส้นทาง ปารีส–ภูเก็ต, Arkia Israeli Airline จากเทลอาวีฟ–กรุงเทพฯ และ Virgin Atlantic เตรียมเปิดเที่ยวบินตรง ลอนดอน–ภูเก็ต เดือน ต.ค. ปีหน้า ขณะที่ Etihad Airways เปิด อาบูดาบี–เชียงใหม่ และพยายามส่งเสริมให้มีเที่ยวบิน อาบูดาบี–กระบี่ เพื่อขยายฐานตลาดยุโรป–ตะวันออกกลาง

“ททท. ยังเข้าไป ส่งเสริมและเจรจากับสายการบินในยุโรปและตะวันออกกลางให้ใช้สนามบินภูมิภาคเช่น กระบี่ เชียงใหม่ และอู่ตะเภา เป็นจุดเชื่อมเที่ยวบินระยะไกลเข้าประเทศ โดยเฉพาะกระบี่มีศักยภาพรองรับเที่ยวบินเพิ่มอีก 30–40% และเป็นประตูใหม่สู่ฝั่งอันดามัน”

.มุ่ง Million Market ขยายกลุ่มรายได้สูง

น.ส.ฐาปนีย์ กล่าวว่า ในมิติการตลาดระยะยาว ททท. ขยายกลุ่มเป้าหมายสู่ “Million Market”หรือตลาดที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวถึงระดับล้านคน  คือ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เยอรมนี และฝรั่งเศส ซึ่งเป็นตลาดระยะไกลรายได้สูง โดยช่วง 1 ม.ค.–21 ต.ค. 2568 พบว่า สหรัฐฯ มีนักท่องเที่ยว 799,000 คน (+5%), สหราชอาณาจักร 807,000 คน (+13%), เยอรมนี 705,000 คน (+11%), และ ฝรั่งเศส 633,000 คน (+15%) รวมแล้วเติบโตต่อเนื่องทั้งจำนวนและรายได้ แม้ยังไม่สามารถชดเชยตลาดระยะใกล้ได้เต็มที่ แต่เป็นแรงขับใหม่ของภาคท่องเที่ยวไทยในปี 2569 เพราะมีกำลังซื้อสูง พักนาน และกระจายรายได้สู่เมืองรองมากขึ้น และททท. ยังมุ่งเดินหน้านโยบาย “Value over Volume” เน้นดึงนักท่องเที่ยวคุณภาพและตลาดรายได้สูง โดยเฉพาะกลุ่มสุขภาพ พรีเมียมทั่วโลก เพื่อยกระดับคุณค่าการท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน

 



Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ