
นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า กระทรวงดีอีจับมือกูเกิล คลาวด์ (Google Cloud) ประเทศไทย ขยายโอกาสด้านเทคโนโลยีดิจิทัล โดยจะแจกแพ็กเกจเครื่องมือ AI ระดับโปร (Google AI Pro) มูลค่าเดือนละ 750 บาท แบบใช้งานส่วนตัวโดยไม่มีค่าใช้จ่ายนาน 1 ปี รวมมูลค่า 9,000 บาท ให้กับนักเรียน นิสิต นักศึกษาอายุ 18 ปีขึ้นไปไม่จำกัดจำนวน เปิดให้ลงทะเบียนรับสิทธิ์จนถึงวันที่ 9 ธ.ค.68 ซึ่งจากการประเมินเบื้องต้น จำนวนนักเรียน นักศึกษาที่มีสิทธิลงทะเบียนจะอยู่ที่ 3 ล้านคน ส่วนเฟสต่อไปจะขยายโอกาสสู่คนไทยได้ใช้งาน AI ระดับโปร จำกัดโควตา 5 ล้านคน
นอกจากนี้ ดีอีจะเดินหน้าผลักดันให้การเข้าถึงเทคโนโลยี AI กลายเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของคนไทยทุกคน สำหรับผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิ์ในระยะแรกไม่ต้องกังวลว่าจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เพราะสิทธิ์ในเฟสต่อไปใช้ฟรี 5 ล้านคนจะเปิดตัวในระยะต่อจากนี้ “ดีอีพร้อมร่วมงานกับผู้ให้บริการทุกราย เราคุยกับทั้งไมโครซอฟท์ AWS และหัวเว่ย แต่ต้องยอมรับว่า กูเกิลสามารถทำงานได้รวดเร็วกว่า ทำให้เราบรรลุข้อตกลงกับกูเกิลได้ก่อน”
ขณะเดียวกัน ดีอียังให้ความสำคัญกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลจากการใช้งาน AI ด้วยมาตรการควบคุมระดับองค์กรของกูเกิล คลาวด์ และยังให้ความสำคัญกับการส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนฝึกวิเคราะห์ คิดอย่างมีวิจารณญาณ และใช้เหตุผลในการตัดสินใจด้วยตนเอง ไม่พึ่งพาเทคโนโลยีมากเกินไป จนขาดทักษะในการคิด เพราะการใช้ AI ที่มีความสมดุลระหว่างเทคโนโลยีกับการคิดของมนุษย์ คือหัวใจสำคัญของการพัฒนาอย่างยั่งยืน
ด้านนายอรรณพ ศิริติกุล ผู้อำนวยการ กูเกิล คลาวด์ ประเทศไทย กล่าวว่า การเปิดให้ใช้งานเครื่องมือ AI โปรที่แพร่หลาย จะช่วยให้กระบวนการฝึกฝน AI ภาษาไทยของกูเกิล พัฒนาขึ้นได้แบบก้าวกระโดด นอกเหนือจากการเปิดโอกาสให้เด็กไทยเข้าถึงเครื่องมือ AI ในระดับสูง ทั้งนี้ ข้อมูลของกูเกิล พบว่าคนไทยมีความพร้อมและตื่นตัวในการใช้ AI อยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก อีกทั้งยังมีส่วนร่วมและใส่ความคิดสร้างสรรค์ผ่านการใช้งาน Gemini Consumer Application สูงสุดในโลก นอกจากนั้น การนำ AI มาประยุกต์ใช้ ไม่ได้จำกัดเพียงการใช้งานส่วนบุคคลแต่ยังไปประยุกต์ใช้ทั้งในห้องเรียนและห้องประชุม ความร่วมมือกับดีอีครั้งนี้ จะช่วยปลดล็อกศักยภาพการเรียนรู้และสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ได้อย่างมหาศาล