
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (21ต.ค.) นายวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการ และผู้บริหารธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.) ได้เดินทางไปหารือกับนายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และคณะกรรมการ ส.อ.ท. ณ ที่ทำการ ส.อ.ท. โดย ธปท.ระบุว่า เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับภาพรวมเศรษฐกิจ และแนวทางการดูแลความผันผวนของค่าเงินบาท เพื่อบรรเทาผลกระทบของเอกชน รวมถึง มาตรการรับมือผลกระทบจากภาษีสหรัฐฯ มาตรการส่งเสริมสภาพคล่องทางการเงินและการแก้ปัญหาหนี้ของเอสเอ็มอี การหารือถึงแนวทางความร่วมมือในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและรับมือกับความท้าทายต่าง ๆ ทั้งในระยะสั้นและยาว โดยย้ำความสำคัญของการทำงานร่วมกันภาครัฐและเอกชน
ด้านนายเกรียงไกร เปิดเผยภายหลังการหารือว่า การพูดคุยในครั้งนี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันแลกเปลี่ยนข้อมูลเชิงลึก เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจไทย พร้อมลดช่องว่างการสื่อสารและสร้างความเข้าใจร่วมกันระหว่างภาคการเงินและการผลิต โดย ส.อ.ท.ได้สะท้อนภาพรวมอุตสาหกรรมไทย พร้อมเสนอแนวทาง 4GO (GO Digital & AI, GO Innovation, GO Global, GO Green) เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจรากหญ้าและภาคการผลิต โดยเฉพาะการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางที่สุด รวมทั้งปัญหาสำคัญคือค่าเงินบาทที่แข็งค่ากว่า 7% ทำให้สินค้าส่งออกไทยซึ่งมีกำไรไม่มากเสียเปรียบประเทศคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด
“เงินบาทแข็งเกินไป ทำให้รายได้ประเทศลดลง การแข่งขันในตลาดโลกเสียเปรียบ และยังส่งผลต่อการจ้างงานและเศรษฐกิจในวงกว้าง โดย ส.อ.ท ได้เสนอให้ ธปท.และสถาบันการเงินพิจารณาซอฟต์โลนดอกเบี้ยต่ำเพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอี โดยเฉพาะผู้ที่มีวินัยทางการเงินดี เช่น ไม่เคยค้างชำระค่าน้ำค่าไฟฟ้า หรือมีเครดิตชุมชนที่ดี ควรได้รับแต้มต่อในการกู้ยืม ซึ่งผู้ว่าการ ธปท. ได้รับข้อเสนอและจะนำข้อมูลไปหาแนวทางแก้ปัญหาค่าเงินบาทต่อไป”