
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีทีบี ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) ได้ประเมินท่องเที่ยวไทยปี 2568 ว่า ยังโตต่อเนื่อง แต่ส่งสัญญาณชะลอตัวมากขึ้น ในปี 2569 สะท้อนถึงการอิ่มตัว จากแรงดึงดูดของแหล่งท่องเที่ยวลดลง ทำให้ความประทับใจในการท่องเที่ยวลดน้อยลง
ขณะที่การท่องเที่ยวเป็นช่องทางสำคัญของการส่งผ่านเม็ดเงินให้เกิดการหมุนเวียนในพื้นที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล ที่ปกติการหมุนเวียนของเม็ดเงินค่อนข้างต่ำ โดยประเมินรายได้ท่องเที่ยวของคนไทยในปีนี้ ยังสร้างประวัติศาสตร์เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะสูงถึง 284 ล้านคนต่อครั้ง ซึ่งแม้ยังอยู่ภายใต้บริบท “เที่ยวใกล้ ไปกลับ กระชับเส้นทาง” ส่งผลให้แม้รายจ่ายต่อทริปลดลง แต่ด้วยการชดเชยของจำนวนนักท่องเที่ยวในประเทศ ทำให้สร้างรายได้เกินกว่า 1.2 ล้านล้านบาท
การท่องเที่ยวในประเทศของนักท่องเที่ยวไทย 2-3 ปีที่ผ่านมา นับเป็นยุคทอง เพราะโครงสร้างอายุของประชากรวัยท่องเที่ยว (25 ปี - 65 ปี) ที่ส่งผลบวกให้กับการท่องเที่ยว แต่พบว่าสัญญาณการท่องเที่ยวเริ่มชะลอลง โดยเห็นได้จากกลุ่มเมืองท่องเที่ยวหลักในแต่ละภูมิภาค ที่ปกติมีนักท่องเที่ยวเกินกว่า 4 ล้านคน / ครั้ง / ต่อปี เช่นพระนครศรีอยุธยา ปี 2566 เติบโตดีที่ 15.3% แต่เริ่มชะลอตัวในปี 2567 ที่ 6.2% และปี 2568 เหลือเพียง 0.4% ปัจจัยที่สำคัญต่อการชะลอตัวของนักท่องเที่ยวไทย ส่วนหนึ่งมาจากภาวะอิ่มตัวของแหล่งท่องเที่ยวเดิม ที่เริ่มสูญเสียแรงดึงดูด เมื่อไม่มีการพัฒนาเพิ่มเติม ประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ซ้ำซาก ทำให้ความพึงพอใจลดลง