
นายธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงทิศทางของไมโครซอฟท์ประเทศไทยในปี 2026 ว่า มีเป้าหมายขับเคลื่อนประเทศสู่ยุคดิจิทัลไปอีกขั้น เน้นการยกระดับองค์กรไทยให้อยู่แถวหน้า (Frontier Firms) ไม่ใช่แค่ส่งเสริมให้เกิดการใช้เทคโนโลยีเท่านั้น แต่ทำให้องค์กรไทยก้าวขึ้นเป็นผู้สร้าง นำเทคโนโลยีไปต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ และโมเดลธุรกิจใหม่ๆ
“แผนที่จะนำไปสู่การปฏิบัติ (Action Plan)ทำให้ประเทศไทยก้าวไปสู่การเป็นผู้สร้างเทคโนโลยี คือการเพิ่มประสิทธิภาพบุคลากรให้เป็นครีเอเตอร์ ไม่ใช่แค่ให้ความรู้ผ่านหลักสูตรต่างๆ เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการแสดงวิธีการนำปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ไปประยุกต์ใช้จริง ให้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้เอง นำ AI ไปต่อยอด นอกจากนั้นยังหวังว่ารัฐบาลใหม่จะให้ความสำคัญกับ AI โดยเป็นเรื่องที่ต้องโฟกัส”
ทั้งนี้ ในปี 2025 ไมโครซอฟท์ได้ประกาศเป้าหมายยกระดับประเทศไทยด้วย AI เช่น โครงการ THAI Academy ที่สามารถพัฒนาทักษะ AI ให้คนไทยได้ 1.577 ล้านคน เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ รวมทั้งร่วมเสริมขีดความสามารถให้องค์กรไทยด้วย AI ตลอดจนวางรากฐานด้านการใช้งาน AI อย่างปลอดภัยร่วมกับภาครัฐ
ส่วนแผนการลงทุนในดาต้าเซ็นเตอร์ที่ได้ประกาศไว้ตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสินนั้น นายธนวัฒน์ระบุ การลงทุนในดาต้าเซ็นเตอร์และโครงสร้างพื้นฐานด้าน AI ยังดำเนินไปตามแผนที่วางไว้ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนการเติบโตของ AI และการขับเคลื่อนธุรกิจในประเทศไทย โดยจะยังคงลงทุนในด้านนี้อย่างต่อเนื่อง