"ฉางอาน”เปิดโรงงาน16พ.ค.นี้

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

"ฉางอาน”เปิดโรงงาน16พ.ค.นี้

Date Time: 15 พ.ค. 2568 07:30 น.

Summary

นายกรัฐมนตรี ขอบคุณ "ฉางอาน"ท่ีเชื่อมั่นในการลงทุนในประเทศไทย รวมท้ังการจัดต้ังสำนักงานภูมิภาค ในไทย พร้อมเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า แบบพวงมาลัยขวา วันที่ 16 พ.ค.นี้ ท่ีจังหวัดระยอง

Latest

นายกฯ ฝาก Shopee ดัน OTOP

นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า นายจู ฮวาหลง ประธานบริษัท ฉางอาน ออโต้โมบิล พร้อมคณะผู้บริหาร ได้เข้าเยี่ยมคารวะนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเดินทางมาเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการ ในประเทศไทย วันที่ 16 พ.ค.นี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้แสดงความขอบคุณ ที่เชื่อมั่นประเทศไทย  และสนับสนุนให้ไทยเป็นฐานผลิตยานยนต์ไฟฟ้าระดับโลก และหารือถึงแผนการจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนา รวมถึงจัดตั้งสำนักงานภูมิภาค โดยย้ายจากนครฉงชิ่งมายังไทย เพื่อดูแลกิจการของบริษัทในเอเชียแปซิฟิก สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมการวิจัยและพัฒนา ช่วยยกระดับเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ

 “ ฉางอาน ออโต้โมบิล เป็น 1 ใน 4 กลุ่มบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ ที่สุดในจีน เข้ามาจัดตั้งบริษัทในไทยตั้งแต่ปี 2566 และตัดสินใจเลือกไทยเป็นที่ตั้งโรงงานแห่งใหม่ ถือเป็นฐานการผลิตแห่งแรกนอกประเทศจีน สำหรับผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบพวงมาลัยขวา เพื่อจำหน่ายในประเทศและส่งออกไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ มีเงินลงทุนเฟสแรกมากกว่า 10,000 ล้านบาท กำลังการผลิต 100,000 คันต่อปี คาดว่าจะเพิ่มเป็น 200,000 คันต่อปีได้ในอนาคต บริษัท จะจัดพิธีเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ท่ีจังหวัดระยอง วันที่ 16 พ.ค.นี้”


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ