"นิสสัน”ย้ำชัดไม่ปิดกิจการในไทย

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

"นิสสัน”ย้ำชัดไม่ปิดกิจการในไทย

Date Time: 18 ก.พ. 2568 08:00 น.

Summary

"นิสสัน"ประกาศไม่ได้ปิดกิจการในประเทศไทย แต่เป็นการรวมสายการผลิต เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุน โดยเป็นการรวมกระบวนการผลิตรถยนต์จากโรงงานที่1 ไปยังโรงงานที่2 เพื่อเตรียมผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ๆ

Latest

นายกฯ ฝาก Shopee ดัน OTOP

นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าว บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด ปิดโรงงานผลิตรถยนต์ 3 แห่งทั่วโลก พร้อมลดกำลังการผลิตและปรับลดพนักงาน เพื่อปรับโครงสร้างธุรกิจ โดยหนึ่งในโรงงานที่ปิดเป็นโรงงานแห่งแรก ของนิสสันในประเทศไทย ตนได้หารือกับ นายโทชิฮิโระ ฟูจิกิ ประธานบริษัทนิสสัน ภูมิภาคอาเซียน และนิสสันประเทศไทย โดยผู้บริหารของนิสสันชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าว เป็นการรวมสายการผลิต (Line Integration) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ บริหารจัดการต้นทุน และเป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูกิจการ ปรับโครงสร้างธุรกิจทั่วโลก

กรณีดังกล่าว เป็นการรวมกระบวนการผลิตรถยนต์ บางส่วนจากโรงงานที่ 1 ซึ่งเป็นโรงงานดั้งเดิมที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2518 ไปยังโรงงานที่ 2 ในพื้นที่ติดกัน ท่ีก่อตั้งในปี 2557 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสายการผลิต โดยโรงงานที่ 1 จะถูกปรับให้เป็นโรงงานประกอบตัวถัง และปั๊มขึ้นรูปชิ้นส่วน ขณะที่การประกอบรถยนต์ จะไปรวมอยู่ที่โรงงานที่ 2 ตามแผนในไตรมาส 2 ของปีหน้า เพื่อปรับลดต้นทุนคงที่ และเตรียมพร้อม ผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ในไทย

“นิสสัน ยืนยันว่า ประเทศไทย ยังเป็นตลาดสำคัญในอาเซียน ฐานการผลิตในไทย เป็นเพียงประเทศเดียว ในอาเซียน ที่นิสสันเป็นผู้ลงทุนเอง อีกทั้งยังใช้ประเทศไทย เป็นฐานของสำนักงานภูมิภาค เพื่อกำกับดูแลกิจการในประเทศต่าง ๆ ในอาเซียน "


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ