ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้คนไทยยังมีกำลังซื้อ นโยบายกระตุ้นบริโภค ไม่ช่วยฟื้นภาคการผลิต

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

Tag

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้คนไทยยังมีกำลังซื้อ นโยบายกระตุ้นบริโภค ไม่ช่วยฟื้นภาคการผลิต

Date Time: 3 ธ.ค. 2567 18:00 น.

Video

กลาง ธ.ค.ลุ้น! ฝนถล่มภาคใต้รอบใหม่ น้ำลดรอบนี้ต้องรีบทำอะไร? | Thairath Money Night Stand EP.26

Summary

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ เผย การแบ่งขั้วทางเศรษฐกิจ ดันจีนเร่งส่งออกสินค้ามาไทย กระทบภาคการผลิต ลามไปถึงการปล่อยสินเชื่อ ชี้คนไทยยังมีกำลังซื้อ นโยบายกระตุ้นบริโภค แก้ปัญหาไม่ตรงจุด

Latest


วันนี้ (3 ธ.ค. 2567) เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนา Thailand Next Move 2025 จัดโดยวารสารการเงินธนาคาร ภายใต้หัวข้อ นโยบายการเงิน: การสร้าง Resiliency for an Uncertain World โดยกล่าวถึงแนวโน้มความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกในระยะข้างหน้า และผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย

โดยมองว่า ท่ามกลางการแบ่งขั้วทางเศรษฐกิจ (economic fragmentation) การค้าและการลงทุนแตกย่อยออกจากกัน จากปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้เศรษฐกิจจีนโตช้าลงในระยะหลัง เราจึงเห็นจีนเร่งการส่งออกสินค้าไปยังประเทศอาเซียน รวมถึงไทย โดยตั้งแต่ปี 2564 ไทยนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลล่าสุดในปี 2566 พบว่า ไทยนำเข้าสินค้าจากจีนมากถึง 71,121 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยมูลค่านำเข้ามากเป็นอันดับ 2 ในอาเซียน รองจากเวียดนาม ซึ่งการที่ไทยนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างการผลิตและการบริโภคสินค้าของไทย ที่ในระยะหลังเริ่มเชื่อมโยงกันน้อยลงอย่างชัดเจน หมายความว่า การบริโภคที่เติบโตอาจไม่ได้ช่วยสนับสนุนให้ภาคการผลิตนั้นโตตามไปด้วย

สะท้อนจากอัตราการเติบโตของ GDP ในภาคการผลิตและการบริโภคสินค้าที่เติบโตสวนทางกัน ตั้งแต่ปี 2564-ไตรมาส 3 ของปี 2567 โดยภาคการผลิต GDP เติบโตเฉลี่ยรายไตรมาสที่ 0.6% ในขณะที่การบริโภคสินค้าเติบโตที่ 2.1% โดยมีความสัมพันธ์ (Correlation) ระหว่างกัน 0.05% ซึ่งลดลงจากระดับ 0.79% ในปี 2555-2563

ทั้งนี้ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจผลักดันให้จีนส่งออกสินค้ามายังประเทศไทยมากขึ้น ไม่ได้กระทบแค่ภาคการผลิตเท่านั้น แต่ยังกระทบต่อเนื่องไปถึงการปล่อยสินเชื่อ โดยเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ที่หดตัวอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาส 1 ของปี 2567 จากการเข้ามาตีตลาดของรถไฟฟ้าจีน ข้อมูลล่าสุดในไตรมาส 3 พบว่า สินเชื่อเช่าซื้อหดตัวแรงที่ 7.6% เช่นเดียวกับรถยนต์มือสองที่ราคาตกลง 14.6% เมื่อเทียบเป็นรายปี

นอกจากนี้ผู้ว่าแบงก์ชาติยังมองว่า ปัญหาในภาคการผลิตที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างที่มาจากฝั่งอุปทานเป็นหลัก เนื่องจากศักยภาพการแข่งขันของไทยที่ถดถอยลง ในขณะที่การบริโภคไม่ได้เติบโตชะลอลงมากเมื่อเทียบกับในอดีต ดังนั้นนโยบายกระตุ้นการบริโภคอาจไม่ได้แก้ปัญหาอย่างตรงจุด ในทางตรงกันข้าม หากกระตุ้นการบริโภคมาก ๆ อาจทำให้สินค้าจากจีนหลั่งไหลเข้ามาในไทยเพิ่มขึ้น ซึ่งแนวโน้มนี้จะยังดำเนินต่อไปในปีหน้า

ติดตามข้อมูลด้านเศรษฐกิจและนโยบายรัฐบาล กับ ThairathMoney ได้ที่
https://www.thairath.co.th/money/economics/thailand_econ
ติดตามเพจ Facebook : Thairath Money ได้ที่ลิงก์นี้ https://www.facebook.com/ThairathMoney


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ