กระทรวงมหาดไทย รายงานความคืบหน้า “การลงทะเบียนแก้หนี้นอกระบบ” มาตรการใหญ่ระดับชาติ ที่ต้องการ แก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนของไทย โดยระบุว่า หลังจาก รัฐเปิดให้ คนที่เป็นหนี้ มา “ลงทะเบียนแก้หนี้” ออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ debt.dopa.go.th และ ลงทะเบียนแก้หนี้ด้วยตนเอง ที่หน่วยงานราชการ คือ ที่ว่าการอำเภอ ศาลากลางจังหวัด ศูนย์ดำรงธรรมทั่วประเทศ และสำนักงานเขต 50 เขตของกรุงเทพมหานคร
ล่าสุด นับรวมเป็นจำนวน 34 วัน แล้ว ของการเปิดลงทะเบียน ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2566 ที่ผ่านมา โดยข้อมูลจากกรมการปกครอง อัปเดตช่วงเย็นของวันที่ 3 ม.ค.2567 มีมูลหนี้รวมทั้งสิ้น 7,619.788 ล้านบาท ประชาชนลงทะเบียนแล้ว 116,578 ราย แบ่งเป็น
สำหรับข้อมูลการไกล่เกลี่ยหนี้นอกระบบทั่วประเทศ พบว่ามี ลูกหนี้เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยแล้ว 4,689 ราย ไกล่เกลี่ยสำเร็จ 1,193 ราย มูลหนี้ของลูกหนี้ก่อนไกล่เกลี่ย 276.012 ล้านบาท หลังการไกล่เกลี่ย 136.978 ล้านบาท มูลหนี้ลดลง 139.034 ล้านบาท
ซึ่งจังหวัดที่สามารถนำลูกหนี้เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยได้มากที่สุดยังคงเป็นจังหวัดนครสวรรค์ โดยมีลูกหนี้ที่เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ย 1,144 ราย ไกล่เกลี่ยสำเร็จ 33 ราย มูลหนี้ของลูกหนี้ก่อนไกล่เกลี่ย 90.263 ล้านบาท หลังการไกล่เกลี่ย 2.632 ล้านบาท ทำให้มูลหนี้ของพี่น้องประชาชนในจังหวัด ลดลงมากถึง 87.631 ล้านบาท
สำหรับกรณีที่ไม่ได้รับความร่วมมือกระทั่งไม่สามารถดำเนินการไกล่เกลี่ยได้ เจ้าหน้าที่จะดำเนินการส่งสำนวนแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนของสถานีตำรวจในพื้นที่ ซึ่งในขณะนี้ทั่วประเทศยังคงมีการดำเนินคดีไปแล้ว 25 ราย
ทั้งนี้ ประชาชน ยังสามารถ ลงทะเบียนขอแก้หนี้นอกระบบกับรัฐ ได้ถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 ทั้งรูปแบบออนไลน์ 24 ชั่วโมง และการลงทะเบียนด้วยตัวเองที่หน่วยงานราชการ ตามระบุข้างต้น โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนศูนย์ดำรงธรรม โทร. 1567 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนในพื้นที่