เตือนซ้ำๆ! อย่าเชื่อมิจฉาชีพ ห้ามส่งข้อมูลผ่านไลน์-ข้อความ

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

เตือนซ้ำๆ! อย่าเชื่อมิจฉาชีพ ห้ามส่งข้อมูลผ่านไลน์-ข้อความ

Date Time: 14 ก.พ. 2566 07:22 น.

Summary

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้หารือถึงแนวทางป้องกันแก๊งมิจฉาชีพหลอกดูดเงินในบัญชี

Latest

ไทยปิดดีล EFM 2026 สวยหรู ดึง 10 กองถ่ายต่างชาติเข้าไทยลงทุนทะลัก

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้หารือถึงแนวทางป้องกันแก๊งมิจฉาชีพหลอกดูดเงินในบัญชีธนาคารของประชาชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกำชับให้ธนาคารทุกแห่ง เข้มงวดการเปิดบัญชี รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ประชาชน เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพ “ดีอีเอสแจ้งว่าพบเจ้าของบัญชีธนาคารที่ถูกมิจฉาชีพหลอกลวงอยู่ในคดีเฉลี่ยถึงวันละ 800 ราย โดยแก๊งมิจฉาชีพมักแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งส่วนงานราชการหลายแห่งไม่มีนโยบายโทรศัพท์ ส่งข้อมูลผ่านไลน์ หรือส่งข้อความใดๆ หาประชาชนก่อน ขออย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด”

ขณะที่นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า ช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค.ของทุกปี เป็นช่วงการยื่นแบบแสดงภาษีบุคคลธรรมดา (ภงด.) จะมีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมโทรศัพท์หาผู้เสียภาษี ทั้งแจ้งว่าได้คืนภาษี หรือมีภาระภาษีค้างจ่าย พร้อมขอข้อมูลส่วนตัว ขอย้ำว่า กรมจะไม่ติดต่อและไม่ติดตามให้ชำระภาษีผ่านไลน์ หากผู้เสียภาษีสงสัย โทร.สอบถามสายด่วน 1161 และหากต้องการชำระภาษี หรือมีปัญหาติดต่อสำนักงานสรรพากรในพื้นที่ใกล้บ้าน

ด้านนายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงไม่มีนโยบายทักหาประชาชน หรือผู้ประกอบธุรกิจเพื่อขอข้อมูลหรือเสนอสนับสนุนเงินช่วยเหลือธุรกิจผ่านไลน์ และโทรศัพท์ จึงขอเตือนให้ใช้ความระมัดระวัง ไม่หลงเชื่อคำเชิญชวนต่างๆ และโทร.สายด่วน 1203 เพื่อตรวจสอบข้อมูลและป้องกันการถูกหลอกในทุกรูปแบบ โดยจะมีเจ้าหน้าที่รับสายตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น. จากนั้นเป็นระบบฝากข้อความ ซึ่งตั้งแต่เดือน พ.ย.65 เป็นต้นมา มีการร้องเรียนแล้ว 50 สาย กระทรวงพาณิชย์จะตรวจสอบทุกกรณี และขณะนี้ได้แจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว 18 คดี

ส่วนนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า มิจฉาชีพหลอกลวงการเงินเกิดขึ้นรายวัน กระทบกับความเชื่อมั่นธุรกิจการเงิน ซึ่งดีอีเอสกำลังแก้ไขปัญหาด้วยการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ฉบับใหม่ เพื่อให้ธนาคารต่างๆป้องกันได้ทันที และขอย้ำว่าโมบายแบงกิ้งของกรุงไทย รวมถึงแอปพลิเคชันเป๋าตังใช้มาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูงสุด เป็นไปตามมาตรฐานโลก.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ