หมูเนื้อแดงราคาพุ่งโลละ 200 รับปีใหม่! โวย “พาณิชย์” ไม่ช่วยแก้อาหารสัตว์แพง

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

หมูเนื้อแดงราคาพุ่งโลละ 200 รับปีใหม่! โวย “พาณิชย์” ไม่ช่วยแก้อาหารสัตว์แพง

Date Time: 30 ธ.ค. 2564 05:07 น.

Summary

ขณะนี้ราคาเนื้อหมูแพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มขึ้นมาอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 95-96 บาท และยังมีโอกาสขยับขึ้นไปเกิน กก.ละ 100 บาท

Latest

จีดีพีเกษตรไทยปี 68 โต 3.3% รับฝนดี–น้ำเพียงพอ-เกษตรกรพร้อมปรับตัว

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาเนื้อหมูแพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มขึ้นมาอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 95-96 บาท และยังมีโอกาสขยับขึ้นไปเกิน กก.ละ 100 บาท โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน และภาคเหนือ ที่มีราคาสูงกว่าภาคกลางและกรุงเทพฯ ส่งผลให้ราคาเนื้อหมูหน้าเขียงจะเพิ่มเป็น กก.ละ 200 บาท โดยมีสาเหตุมาจากปริมาณหมูเป็นเข้าสู่ตลาดลดลง เพราะผู้เลี้ยงเลิกเลี้ยงจำนวนมากจากการขาดทุนสะสม ประกอบกับต้นทุนการเลี้ยงหมูยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทั้งจากราคาอาหารสัตว์ที่เพิ่มขึ้น 30%

“ราคาที่จำหน่ายนี้ เป็นราคาที่ผู้เลี้ยงพอจะคุ้มทุนบ้าง แต่ไม่ได้มีกำไรเหลือเยอะแยะ เพราะต้นทุนการเลี้ยงเพิ่มขึ้นทั้งหมด ที่ผ่านมาสมาคมขอให้กระทรวงพาณิชย์ช่วยแก้ปัญหาอาหารสัตว์ราคาแพงไปแล้ว แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือเลย ดังนั้น จะมาขอคุมราคากับผู้เลี้ยงฝ่ายเดียวไม่ได้ เพราะผู้เลี้ยงก็ขาดทุนมานาน เชื่อว่าใน 1-2 สัปดาห์ข้างหน้าราคามีโอกาสขึ้นได้อีก โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสาน เพราะมีคนเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวเยอะทำให้ความต้องการบริโภคเพิ่ม แต่หลังจากนั้นราคาจะค่อยๆปรับลดลง แต่ก็ยังอยู่ในระดับสูง”

ด้านนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า เบื้องต้นได้ขอความร่วมมือให้ผู้เลี้ยงจำหน่ายให้กับผู้ค้ารายเดิมเป็นลำดับแรก อย่าเพิ่งขายให้กับผู้ซื้อขาจรที่เสนอราคาสูงกว่า และกรมปศุสัตว์จะประชุมเพื่อดูแลปัญหาปริมาณหมูที่เข้าสู่ตลาดลดลง อย่างไรก็ตาม กรมจะกำหนดมาตรการดูแลปริมาณและราคาที่เหมาะสมต่อไป.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ