ย้ำไม่กลัว "โควิด" ในไทย เอเย่นต์ทัวร์ยุโรปลุ้น "ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์"

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ย้ำไม่กลัว "โควิด" ในไทย เอเย่นต์ทัวร์ยุโรปลุ้น "ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์"

Date Time: 13 พ.ค. 2564 07:35 น.

Summary

  • เอเย่นต์ทัวร์ในยุโรปไม่หวั่นโควิดในไทย กลัวไทยจะไม่เปิดประเทศตามแผน “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” วันที่ 1ก.ค.นี้มากกว่า เพราะตัวเลขการติดเชื้อไม่เยอะในสายตาต่างชาติ

Latest

ร้านอาหารอ่วม! ปิดกิจการเพียบ


เอเย่นต์ทัวร์ในยุโรปไม่หวั่นโควิดในไทย กลัวไทยจะไม่เปิดประเทศตามแผน “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” วันที่ 1ก.ค.นี้มากกว่า เพราะตัวเลขการติดเชื้อไม่เยอะในสายตาต่างชาติ ขณะที่ทาง ททท.ตั้งเป้าต่างชาติมาไทย 129,000 คนตลอดไตรมาส 3 ยังต้องลุ้นจัดหาและฉีดวัคซีนให้คนภูเก็ตให้ครบในเดือน มิ.ย. เผยราคาแพ็กเกจพุ่ง 150,000-220,000 บาทต่อคนต่อ 7 คืน จากปกติอยู่ที่ 50,000 บาท จับมือสายการบินแจกตั๋วบินฟรีทั่วไทย 100,000 ใบ หลังอยู่ภูเก็ตครบ 7วัน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เปิดเผยว่า จากการสำรวจมุมมองผู้ประกอบการท่องเที่ยวในต่างประเทศ (เอเย่นต์ทัวร์) ไม่ได้กังวลสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ระลอกเดือน เม.ย.ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย อาจเป็นเพราะจำนวนผู้ติดเชื้อระดับ1,000-2,000 คน ในมุมมองคนไทยรู้สึกเยอะ แต่เมื่อเทียบกับประเทศอื่นเป็นจำนวนไม่เยอะมาก

ขณะที่สื่อในต่างประเทศให้น้ำหนักการนำเสนอข่าวการระบาดในประเทศอินเดียและการระบาดภายในประเทศ ทำให้ข่าวการระบาดในไทยไม่อยู่ในความสำคัญลำดับต้นๆ สิ่งที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในต่างประเทศกังวลมากกว่าคือ เกรงว่ารัฐบาลไทยจะไม่เปิดประเทศตามโรดแม็ปที่วางไว้ โดยเฉพาะการทำภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เข้ามาตามกำหนดวันที่ 1 ก.ค.2564

ทั้งนี้ ฝ่ายนโยบายระดับสูงของไทยยืนยันที่จะทำภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ตามกำหนดเดิมซึ่งก็ต้องกลับมาลุ้นเรื่องการจัดหาและฉีดวัคซีนให้คนในพื้นที่ภูเก็ตให้ได้ 930,000 โดสภายในเดือนมิ.ย.นี้ โดยปัจจุบันมีการฉีดไปแล้ว 200,000โดสต้องการอีก 200,000 โดสในเดือน พ.ค.นี้ และระยะต่อไปอีก 260,000 โดส แต่จะกระจายตามแผนที่วางไว้ได้หรือไม่ก็ต้องเอาใจช่วยลึกๆ ซึ่งจำนวนวัคซีนที่ต้องการเคยผ่านความเห็นชอบจากการประชุมที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เมื่อวันที่ 20เม.ย.มาแล้ว แต่ตอนนี้เกิดคลัสเตอร์ระบาดทั่วประเทศ โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ก็ต้องดูนโยบายกระจายวัคซีนจะส่งผลกระทบต่อการเปิดประเทศตามแผนภูเก็ต แซนด์บ๊อก

“ตามแผนภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ตั้งเป้าให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาที่ภูเก็ตในไตรมาส3 (ก.ค.-ก.ย.) จำนวน 129,000 คน และต้องการคนที่เป็นลูกค้าเก่า รู้จักรักประเทศไทย มีการใช้จ่ายสูง จึงมีการจัดทำแพ็กเกจ 7 คืน ในราคาคนละ150,000-220,000 บาท ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาไทยจากเดิมเฉลี่ย 50,000 บาทต่อคนต่อทริป และ ททท.เตรียมทำโปรโมชันร่วมกับทุกสายการบิน ที่จะแจกตั๋วเครื่องบินในประเทศฟรี 100,000 ที่นั่ง สำหรับคนที่อยู่ในภูเก็ตครบ 7วันแล้ว สามารถออกนอกพื้นที่ไปได้ทั่วประเทศ โดยจะแจกเป็นตั๋วขาเดียวเที่ยวละ 1,000-2,000บาท”

ทั้งนี้ ททท.ได้มีการหารือกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.กรณีเที่ยวบินตรงจากต่างประเทศเข้าไปภูเก็ตสำหรับรองรับชาวต่างชาติ 129,000 คนในไตรมาสที่3 มีไม่เพียงพอ ทอท.จะจัดเทอร์มินอล โซนE9 แยกให้ต่างชาติสำหรับผู้โดยสารเปลี่ยนเครื่องไปภูเก็ต ซึ่งจะไม่ปะปนกับผู้โดยสารอื่น

สำหรับประเทศเป้าหมายที่ให้เข้ามาในไตรมาส 3 ยังคงเป็นยุโรป เนื่องจากมีการฉีดวัคซีนจำนวนมาก โดยเฉพาะสหราชอาณาจักรหรืออังกฤษ จะมีการประกาศให้พลเมืองออกเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค.นี้ ซึ่งต้องติดตามว่าจะมีการออกคำแนะนำการเดินทางที่ระบุรายชื่อประเทศใดที่ไม่ควรไปบ้าง ซึ่งจะทำเป็นสีแดง เหลือง เขียว ซึ่งกรณีประเทศไทยเราพยายามไม่ให้พิจารณาห้ามมาไทยทั้งประเทศ เหมือนตอนที่มีการชุมนุมในกรุงเทพฯก็สามารถไปเชียงใหม่ ภูเก็ตได้ เพราะแต่ละพื้นที่ห่างไกลกัน.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ