"ลวรณ" โต้ข่าวยึดเงินฝากในบัญชีนิ่งเกิน 10 ปี ยันยังไม่บังคับใช้กฎหมาย

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

Tag

"ลวรณ" โต้ข่าวยึดเงินฝากในบัญชีนิ่งเกิน 10 ปี ยันยังไม่บังคับใช้กฎหมาย

Date Time: 18 ก.ค. 2563 20:34 น.

Video

ยุคนี้เก็บเงินอย่างเดียวไม่พอ! Gen Z มั่งคั่งได้ไง? กับ ท็อป Bitkub | Thairath Money Night Stand EP.29

Summary

สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง โต้ข่าวยึดเงินฝากบัญชีที่ไม่มีการเคลื่อนไหวนานเกิน 10 ปี เป็นข่าวเก่า ยืนยันปัจจุบันยังไม่ได้มีการบังคับใช้กฎหมาย

Latest


สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง โต้ข่าวยึดเงินฝากบัญชีที่ไม่มีการเคลื่อนไหวนานเกิน 10 ปี เป็นข่าวเก่า ยืนยันปัจจุบันยังไม่ได้มีการบังคับใช้กฎหมาย

วันที่ 18 ก.ค.63 นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ตามที่มีการส่งต่อข่าวในโซเชียลมีเดียว่า กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการออกกฎหมาย (ร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) การบริหารจัดการบัญชีเงินฝากที่ไม่มีการเคลื่อนไหวของสถาบันการเงิน พ.ศ. …) เพื่อให้อำนาจกระทรวงการคลังยึดเงินฝากประชาชนในบัญชีที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเกิน 10 ปี หรือบัญชีที่เจ้าของเงินฝากหลงลืมหรือเจ้าของบัญชีเสียชีวิตแล้ว แต่ลูกหลานไม่รู้ว่าผู้ตายมีเงินฝากในธนาคารได้นั้น

ทั้งนี้ ขอชี้แจงว่า ข่าวดังกล่าวเป็นข่าวเก่าเมื่อปี 2560 และปัจจุบันยังไม่ได้มีการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว เจตนารมณ์ของการยกร่างกฎหมายฉบับนี้ไม่ได้เป็นไปเพื่อยึดเงินฝากของประชาชนแต่อย่างใด แต่เป็นการให้อำนาจกระทรวงการคลังเป็นผู้ดูแลเงินฝากของประชาชนที่ไม่มีการเคลื่อนไหวตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไปแทนสถาบันการเงิน โดยนำเงินดังกล่าวฝากไว้ที่บัญชีเงินคงคลังและเจ้าของบัญชีหรือทายาทยังมีสิทธิขอเงินคืนได้ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันรัฐบาลมีภารกิจเร่งด่วนในการดูแลให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ และกลับมาเดินหน้าต่อได้อย่างเร็วที่สุด ดังนั้น จึงได้ชะลอการตรากฎหมายฉบับนี้ออกไป.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ