
รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) สั่งทีโอที พัฒนาและดัดแปลงตู้โทรศัพท์สาธารณะ เป็น ตู้ “COVID-19 Test Station” เพื่อความปลอดภัยของบุคลากรทางการแพทย์
เมื่อวันที่ 16 เม.ย.2563 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วยนั้น ส่งผลให้ขาดอุปกรณ์การแพทย์ เพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์นั้น ได้สั่งการให้ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) นำตู้โทรศัพท์สาธารณะ มาพัฒนาเป็นห้องตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อความปลอดภัยของบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งทีโอที ได้พัฒนาและดัดแปลงตู้โทรศัพท์สาธารณะ เป็น ตู้ “COVID-19 Test Station” โดยเจาะช่องสำหรับสอดมือเพื่อเก็บสารคัดหลั่ง เปลี่ยนกระจกของตู้โทรศัพท์เป็นแผ่นอะคริลิกใส ป้องกันละอองฝอยกระเด็น ช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างปลอดภัย รวมทั้งยังติดตั้งพัดลมและอุปกรณ์ส่องสว่างเพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งาน
ทั้งนี้ในเบื้องต้น ทีโอที ได้ส่งมอบตู้ COVID-19 Test Station ให้กับ โรงพยาบาลพิชัย จ.อุตรดิตถ์ ไปใช้งานแล้ว และได้ส่งมอบให้โรงพยาบาลสมุทรสาคร โรงพยาบาลกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร และโรงพยาบาลนครชัยศรี จ.นครปฐม สำหรับให้แพทย์และบุคลากรทางการใช้ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ต่อไป
“ในอนาคต ทีโอที มีแผนจะพัฒนาร่วมกับ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยจะนำตู้โทรศัพท์ 2 ตู้มาประกบกัน และมีล้อเลื่อนเพิ่มความสะดวกในการเคลื่อนย้าย โดยตู้หนึ่งจะเป็นตู้สำหรับแพทย์ที่มีระบบปรับอากาศ (fresh air) และอีกตู้หนึ่งจะเป็นตู้ของผู้ที่มารับการตรวจเชื้อโควิด ซึ่งแพทย์จะตรวจคนไข้ผ่านช่องที่มีถุงมือยางยื่นเข้าไปเช่นเดียวกับประเทศเกาหลีใต้ นอกจากนี้ COVID-19 Test Station ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในเรื่องอื่นๆ อีก เช่น เป็นจุดคัดกรองคนไข้ จุดตรวจของแพทย์สนาม จุดฉีดวัคซีน และจุดจ่ายยาให้กับคนไข้ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและลดจำนวนบุคลากรลงด้วย”
ที่ผ่านมากระทรวงดีอีเอสโดยบริษัท ทีโอที จำกัด ได้มอบ COVID-19 Test Station ให้กับ รพ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ไปใช้งานแล้ว และยินดีที่จะมอบให้กับโรงพยาบาลที่มีความต้องการต่อไป โดย รมว.ดีอีเอส ได้สั่งการให้ทีโอทีเร่งพัฒนาตู้ COVID-19 Test Station ให้สามารถใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น และประสานงานโรงพยาบาลที่มีความต้องการใช้ โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล.