สมาคมกุ้งไทยดิ้นหนีตายสุดฤทธิ์ วอนรัฐช่วยรายย่อยเข้าถึงเงินทุนเพิ่มยอดการผลิต

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

สมาคมกุ้งไทยดิ้นหนีตายสุดฤทธิ์ วอนรัฐช่วยรายย่อยเข้าถึงเงินทุนเพิ่มยอดการผลิต

Date Time: 13 ธ.ค. 2562 08:20 น.

Summary

นายสมศักดิ์ ปณีตัธยาศัย นายกสมาคมกุ้งไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์กุ้งของไทย ปี 62 ว่า ผลผลิตกุ้งเลี้ยงปี 61 โดยรวมอยู่ที่ 290,000 ตัน ส่วนผลผลิตกุ้งเลี้ยงปี 62 นี้อยู่ที่ประมาณ 290,000 ตัน

Latest

“ศุภจี” บุกตลาดซาอุดีอาระเบีย อ้อนห้างฯ ดังนำเข้าสินค้าไทย ยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ

นายสมศักดิ์ ปณีตัธยาศัย นายกสมาคมกุ้งไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์กุ้งของไทย ปี 62 ว่า ผลผลิตกุ้งเลี้ยงปี 61 โดยรวมอยู่ที่ 290,000 ตัน ส่วนผลผลิตกุ้งเลี้ยงปี 62 นี้อยู่ที่ประมาณ 290,000 ตัน (จำนวนเท่ากับปี 2561) คาดการณ์ว่าปี 63 จะผลิตกุ้งได้เพิ่มขึ้น 20% หรือประมาณ 350,000-400,000 ตัน หาก ทุกปัจจัยเอื้ออำนวย ส่วนผลผลิตกุ้งทั่วโลกคาดว่าจะอยู่ที่ 3.4 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 5% ซึ่งจะเห็นว่าหลายประเทศ เช่น เวียดนาม อินเดีย ประเทศแถบอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ ฯลฯ ผลิตกุ้งได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอินเดีย ปีนี้ที่ผลิตกุ้งได้เกือบ 600,000 ตัน ทั้งที่ประสบปัญหาการเลี้ยง โรคระบาด สภาพแวดล้อม และอื่นๆ นั้นเป็นสาเหตุสำคัญทำให้ราคากุ้งทั่วโลกตกต่ำ ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้ากุ้ง ในประเทศ และความสามารถในการแข่งขันของกุ้งไทยในตลาดโลก

ท.พ.สุรพล ประเทืองธรรม นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกุ้งไทย และนายกสมาคมผู้เลี้ยงกุ้งทะเลไทย กล่าวว่า อนาคตกุ้งไทยก็ยังกลับมาได้แน่นอน เพราะความต้องการกุ้งในตลาดโลกยังมีอยู่ต่อเนื่อง ปัจจัยที่สำคัญที่สุดก็คือ ความสามารถในการผลิตกุ้ง ที่สามารถสู้กับคู่แข่งในตลาดโลก ทั้งปริมาณ คุณภาพ และต้นทุนที่ไม่สูงมาก ส่วนเรื่องที่ต้องการให้รัฐดำเนินการให้ได้แก่ แก้ปัญหาเรื่องค่าเงินบาทที่แข็งเกินไป ทำให้ไม่สามารถส่งออกและแข่งขันได้ รัฐควรสนับสนุนส่งเสริมวิจัยและพัฒนาในอุตสาหกรรมการเลี้ยงกุ้งไทยอย่างต่อเนื่อง มีการเจรจากับตลาดคู่ค้าเพื่อเปิดตลาดใหม่ๆ เพื่ออุตสาหกรรมกุ้งไทยที่ยั่งยืน รวมถึงประชาสัมพันธ์เชิงรุก การให้โอกาสเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งรายย่อยเข้าถึงแหล่งทุน การเสริมสภาพคล่อง การเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้กับภาคการผลิต ภาคส่งออก

นายบรรจง นิสภวาณิชย์ อุปนายกสมาคมกุ้งไทย และผู้ทรงคุณวุฒิ-ด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ คณะกรรมการนโยบายประมงแห่งชาติ กล่าวว่า ภาพรวมการเลี้ยงกุ้งของไทย เกษตรกรยังเผชิญหน้ากับปัญหาโรคตัวแดงดวงขาว อาการขี้ขาว ที่ยังคงสร้างความเสียหายกระจายในพื้นที่เลี้ยงหลักๆ ทำให้เกษตรกรไม่สามารถสร้างผลการเลี้ยงที่ดีได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีต้นทุนแฝงจากความเสียหายและกุ้งที่โตได้ไม่เต็มศักยภาพ ในปีนี้หลายๆฟาร์มจึงปรับลดความหนาแน่นในการเลี้ยงลงมา 20-30% เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรค.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ