
กรมทรัพย์สินทางปัญญา ชี้ช่องจัดการเว็บไซต์หนัง-เพลงละเมิดลิขสิทธิ์ แนะเจ้าของสิทธิ์แจ้งผ่าน COPTICS ขอใช้อำนาจ กสทช. สั่งปิด หรือแจ้งกรม ก่อนส่งศาลสั่งปิด ล่าสุดปิดแล้วกว่า 70 เว็บไซต์ เกือบ 2 พัน URL
นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยถึงแนวทางการแก้ปัญหาเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ ว่า ขณะนี้ หน่วยงานภาครัฐได้ร่วมมือกันแก้ไขปัญหาอย่างใกล้ชิด โดยปัจจุบันมี 2 ช่องทางให้เจ้าของสิทธิ์แจ้งปัญหาการละเมิด ทั้งแจ้งผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ และระงับการเผยแพร่การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและการกระทำความผิดอื่นๆ ทางออนไลน์ (COPTICS) ที่มีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นผู้รับผิดชอบหลัก ซึ่งจะดำเนินการภายใต้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
สำหรับการแจ้งปัญหาการละเมิดผ่าน COPTICS นั้น ให้แจ้งเรื่องไปยังศูนย์ฯ ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วเห็นว่ามีการละเมิดจริง จะส่งเรื่องต่อไปยัง กสทช. เพื่อใช้อำนาจของ กสทช. แจ้งไปยังผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ให้นำเว็บไซต์ละเมิดออก ซึ่งจะดำเนินการได้อย่างรวดเร็วภายใน 2-3 วัน ปัจจุบันได้สั่งปิดเว็บไซต์แล้ว 34 เว็บ หรือ 1,080 URL
ส่วนการแจ้งผ่านกรมทรัพย์สินทางปัญญา สามารถดำเนินการได้โดยให้แจ้งมาว่า มีเว็บไซต์ใดที่ละเมิดงานลิขสิทธิ์เพลง หรือภาพยนตร์ ฯลฯ ซึ่งกรมจะส่งเรื่องต่อไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เพื่อให้พิจารณา และหากเห็นว่าผิดจริง จะส่งเรื่องไปให้ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง พิจารณาสั่งให้ระงับ หรือปิดกั้นเว็บไซต์ โดยล่าสุดได้มีคำสั่งปิดเว็บไซต์ไปแล้ว 37 คำสั่ง หรือ 953 URL
"เจ้าของสิทธิ์ และตัวแทนเจ้าของสิทธิ์มาร้องกับกรมอยู่เรื่อยๆ ทั้งในส่วนที่เป็นหนังไทย หนังฮอลลีวูด หรือหนังเกาหลี ซีรีส์เกาหลี ซึ่งกรมได้ประสานงานกับดีอีในการสั่งปิดเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง แต่ก็พบว่าบางเว็บไซต์ ที่มีเซิร์ฟเวอร์อยู่ในต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์ ปานามา และสหรัฐฯ ซึ่งเราปิดเว็บไม่ได้ ก็ได้ขอให้กสทช.ปิดกั้นไม่ให้คนไทยเข้าถึงได้ และกรมยังได้มีหนังสือถึงสถานทูตสหรัฐฯ เพื่อขอความร่วมมือให้ช่วยปิดด้วย"
นอกจากนี้ กรมยังได้ร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตรในการดำเนินการจับกุมผู้ละเมิดอย่างเต็มที่ โดยหากตรวจพบก็จะจับกุมดำเนินคดี ซึ่งที่ผ่านมา ได้จับกุม ยึดคอมพิวเตอร์และเซิร์ฟเวอร์ที่ละเมิดได้อย่างต่อเนื่อง และยังได้เสนอให้ใช้กฎหมายฟอกเงินในการดำเนินการกับผู้ละเมิด เพราะความผิดละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเป็นความผิดที่อยู่ในความผิดฐานฟอกเงิน เพื่อให้ตามอายัดทรัพย์ของผู้ละเมิด รวมทั้งส่งให้กรมสรรพากรตรวจสอบภาษีด้วย