ครม.เพิ่มงบ 5 พันล้าน ช่วยชาวนาเกี่ยวข้าว

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ครม.เพิ่มงบ 5 พันล้าน ช่วยชาวนาเกี่ยวข้าว

Date Time: 13 มี.ค. 2562 09:15 น.

Summary

ครม.เห็นชอบการอนุมัติเพิ่มวงเงินงบประมาณช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าวให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2561/62 วงเงิน 5,068.73 ล้านบาท

Latest

10 เรื่องเศรษฐกิจที่ “ประชาชนอยากได้จริง” ในปีเลือกตั้ง 2569

ขยายค่าชดเชย "ใบยาสูบ" ให้ "ผู้บ่มอิสระ" ลดดอกเบี้ยเกษตรกรประสบภัยพายุปาบึก

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบการอนุมัติเพิ่มวงเงินงบประมาณช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าวให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2561/62 วงเงิน 5,068.73 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้เข้าร่วมโครงการได้ เนื่องจากการเปิดให้เกษตรกรมาขึ้นทะเบียน มีเกษตรกรมาขึ้นทะเบียนมากว่าเป้าหมาย 278,824 ครัวเรือน จึงต้องช่วยเหลือให้ครบ โดยโครงการดังกล่าวเป็นการจ่ายเงินช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยไร่ละ 1,500 บาท รายละไม่เกิน 12 ไร่ หรือครัวเรือนไม่เกิน 18,000 บาท

ครม.ได้เห็นชอบช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบที่ได้รับผลกระทบจากการลดปริมาณการรับซื้อใบยาสูบ เฉพาะฤดูการผลิต 2561/62 เพิ่มเติม ให้ครอบคลุมกลุ่มผู้บ่มอิสระ รวมถึงเกษตรกรผู้เพาะปลูกใบยาสูบและเป็นผู้บ่มอิสระด้วย เนื่องจากได้รับผลกระทบ ในสัดส่วนตามต้นทุนดำเนินการระหว่างผู้บ่มอิสระกับเกษตรกรผู้เพาะปลูกขายใบยาสด 70 ต่อ 30 ของเงินช่วยเหลือสำหรับใบยาเวอร์ยิเนียที่กิโลกรัมละ 17.50 บาท โดยผู้บ่มอิสระจะได้รับกิโลกรัมละ 12.25 บาท เกษตรกร กก.ละ 5.25 บาท แต่หากเกษตรกรรายใดที่เป็นผู้ปลูกและบ่มยาเอง จะได้รับการช่วยเหลือทั้งหมด 17.50 บาท โดยทั้งหมดนี้ยังอยู่ในวงเงินที่ให้การอนุมติไว้เดิม 159.59 ล้านบาท

วันเดียวกัน นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ครม.ยังอนุมัติโครงการช่วยเหลือด้านหนี้สินสมาชิกสหกรณ์/กลุ่มเกษตรกรที่ประสบภัยจากพายุโซนร้อนปาบึก โดยรัฐชดเชยดอกเบี้ยให้สมาชิกสหกรณ์/กลุ่มเกษตรกร ในอัตรา 3% ต่อปี ระยะเวลา 6 เดือน เป็นเงินงบประมาณทั้งสิ้น 14.7176 ล้านบาท.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ