มรดกหนี้เสียต้องเคลียร์! ครม.อนุมัติใส่เงินเพิ่มทุนธนาคารอิสลามฯ หรือไอแบงก์ อีก 1.6 หมื่นล้าน รวม 1.8 หมื่นล้าน พร้อมสั่งเร่งหาพันธมิตรปรับปรุงการบริหาร เผย ณ สิ้นเดือน มี.ค. มีกำไร 724 ล้าน
ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. วันนี้ (4 ก.ย.) มีมติอนุมัตินำเงิน 16,100 ล้านบาท ของกองทุนพัฒนาระบบสถาบันการเงินเฉพาะกิจ ไปเพิ่มทุนของธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย หรือ ไอแบงก์ จากก่อนหน้านี้ใช้งบประมาณเพิ่มทุนไปแล้ว 2,000 ล้านบาท รวมเป็นการเพิ่มทุน 18,100 ล้านบาท ตามแผนการฟื้นฟูกิจการไอแบงก์
ขณะเดียวกันให้เร่งเจรจาหาพันธมิตรให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อให้พันธมิตรร่วมลงทุน และร่วมปรับปรุงการบริหารจัดการภายในของไอแบงก์
หลังจากกระทรวงการคลังเพิ่มทุน ทำให้คลังมีสัดส่วนการถือหุ้นในไอแบงก์ 99.7% และในอนาคตเมื่อหาพันธมิตรร่วมทุนได้ คลังก็จะลดสัดส่วนการถือหุ้นลง
ทั้งนี้ฐานะการเงินของไอแบงก์ที่รายงานต่อคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ณ วันที่ 31 มีนาคม 2561 มีเงินรับฝากประมาณ 78,510 ล้านบาท สินทรัพย์รวม 71,293 ล้านบาท มีหนี้สิน (รวมเงินรับฝาก) 90,187 ล้านบาท มีรายได้จากการดำเนินงาน 798 ล้านบาท มีหนี้สูญ หนี้สงสัยจะสูญ 352 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 724 ล้านบาท
ตลอดช่วงกว่า 5 ปีที่ผ่านมา ไอแบงก์ต้องเข้าแผนฟื้นฟูกิจการของ คนร. หลังจากมีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้สูงถึงประมาณ 50,000 ล้านบาทมานาน เพราะนอกจากปล่อยกู้ตามนโยบายรัฐแล้ว ยังปล่อยกู้ให้โครงการที่มีนักการเมืองบางกลุ่มเกี่ยวข้อง โดยปี 2560 ได้โอนสินทรัพย์ด้อยคุณภาพนี้ให้กับบริษัทบริหารสินทรัพย์ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยแล้ว.