แจงด่วนค่าโทร.เจ้าปัญหา

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

แจงด่วนค่าโทร.เจ้าปัญหา

Date Time: 9 ธ.ค. 2560 05:30 น.

Summary

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือเครือข่ายดีแทค ถูกระงับสัญญาณการใช้งาน

Latest

BENZ NK ปลื้มแคมเปญซัมเมอร์เซลไปโลด ลูกค้าแห่ถอยเบนซ์มือสอง

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือเครือข่ายดีแทค ถูกระงับสัญญาณการใช้งาน พร้อมมียอดค่าใช้จ่ายใช้งานสูงถึง 461 ล้านล้านบาท รวมถึงกรณีกรมศุลกากร อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้ยึดซิมมือถือค่ายดีแทคที่ยังไม่ใช้งานได้กว่า 50,500ซิมนั้น กสทช.ได้มีหนังสือแจ้งให้ดีแทคเข้ามาชี้แจงกับสำนักงาน กสทช. ถึงกรณีดังกล่าว ในวันที่ 12 ธ.ค. ทั้งนี้ในเบื้องต้นกสทช.จะสอบถามดีแทคถึงสาเหตุการระงับสัญญาณมือถือ การคำนวณค่าใช้จ่าย จำนวนผู้ใช้มือถือที่ได้รับผลกระทบ การเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ และแนวทางการแก้ไขปัญหา

นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เปิดเผยว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นกระทบลูกค้าประมาณ 100,000 เลขหมาย ทำให้ยอดค่าใช้จ่ายของลูกค้าพุ่งสูงเกินปกติ โดยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบเป็นลูกค้าที่สมัครแพ็กเกจโทร.เข้า-ออก (Voice) ที่ใช้งานเกินโควตา อย่างไรก็ตาม ดีแทคได้มีมาตรการเยียวยาลูกค้าที่ได้รับผลกระทบโดยให้โทร.ฟรีทุกเครือข่าย 50 นาที เป็นเวลา 3 วัน หรือใช้อินเตอร์เน็ตฟรี 500 MB เป็นเวลา 1 วัน อย่างไรก็ตาม ดีแทคได้ชี้แจงไปยัง กสทช.ว่า เมื่อ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ระหว่างบำรุงรักษาระบบบิลลิ่งตามปกติ ปรากฏในช่วงเวลา 16.55-18.25 น. วิศวกรซ่อมบำรุงได้เจอความปกติในอุปกรณ์จึงต้องแก้ไขเบื้องต้น อันนำไปสู่ความผิดพลาดต่อลูกค้าที่เช็กยอดค่าใช้บริการผ่านช่องทาง IVR 1811, USSD 121 รวมถึงดีแทค แอพพลิเคชั่น.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ