Thairath OnlineThairath PlusThairath SportThairath TVMIRROR
InvestmentPersonal FinanceEconomicsBusiness & MarketingTech & InnovationSustainabilityExperts PoolVideosPR News
“เศรษฐา” กระตุ้นท่องเที่ยวไทย! ชู “เดอะ สแตนดาร์ด-บังค์เฮาส์” เปิดประสบการณ์

Economics

Analysis

กองบรรณาธิการ

Author

กองบรรณาธิการ

Tag

“เศรษฐา” กระตุ้นท่องเที่ยวไทย! ชู “เดอะ สแตนดาร์ด-บังค์เฮาส์” เปิดประสบการณ์

Date Time: 4 ส.ค. 2565 06:06 น.

Summary

  • ประเทศไทยไม่เป็นรองใคร หลังโควิดคลี่คลายหลายประเทศปลดล็อกการเดินทาง จะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางเข้ามาในประเทศไทยมหาศาล..

Latest

In God We Trust และแนวโน้มเศรษฐกิจเมียนมา

ประเทศไทยเป็น 1 ในจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆของโลก ที่นักเดินทางทั่วโลกใฝ่ฝันต้องการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว หากเทียบกับแหล่งท่องเที่ยวประเทศอื่นๆแล้ว ประเทศไทยไม่เป็นรองใคร หลังโควิดคลี่คลายหลายประเทศปลดล็อกการเดินทาง จะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางเข้ามาในประเทศไทยมหาศาล...

และ “ผมเชื่อว่าโรงแรม เดอะ สแตนดาร์ด แบงค็อก มหานคร จะเป็นโรงแรมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพราะตั้งอยู่บนตึกไอคอนิก ด้วยคอนเซปต์ดีไซน์ของโรงแรมที่โดดเด่น รวมถึงห้องอาหารที่หลากหลายไม่เหมือนใคร จะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาในประเทศไทยได้อย่างแน่นอน”

“เศรษฐา ทวีสิน” เจ้าพ่ออสังหาฯ คีย์แมนคนสำคัญ ที่นำพาโรงแรมแบรนด์ไลฟ์สไตล์ระดับโลก จากสหรัฐอเมริกา “เดอะ สแตนดาร์ด” แฟชั่น ดีไซน์ โฮเทล บุกยึดหัวหาดแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของไทย กล่าวเปิดการสนทนา

หลัง “เดอะ สแตนดาร์ด” แห่งแรกที่หัวหินเขย่าวงการด้วยยอดจองห้องพักล้นทะลักยาวไปถึงปีหน้า ก่อนที่จะผงาดเปิด “เดอะสแตนดาร์ด แบงค็อก มหานคร” แลนด์มาร์กแฟล็กชิปของเอเชีย ใจกลางกรุงเทพฯ อย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา

โดยเป็นการร่วมพัฒนาและบริหารโรงแรม “เดอะ สแตนดาร์ด” ให้กับกลุ่มคิงเพาเวอร์ ที่ถือเป็นโรงแรมสำหรับผู้มีรสนิยมล้ำสมัย ด้วยดีไซน์แปลกใหม่ที่สร้างสรรค์ออกมาไม่เหมือนใคร ฉีกกรอบรูปแบบเดิมๆ แต่ยังให้ความสำคัญกับความพิถีพิถัน ทั้งการออกแบบและบริการที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งด้านห้องพัก การท่องเที่ยว อาหาร ไนต์ไลฟ์

“มั่นใจว่า แบรนด์ เดอะ สแตนดาร์ด จะทำให้เจ้าของโรงแรมมีความภาคภูมิใจในสินทรัพย์ของตนเองนอกเหนือจากผลตอบแทนเชิงตัวเลขที่จะได้รับ” เศรษฐากล่าว

ไม่เพียงเท่านี้ “เศรษฐา” ในฐานะประธานกรรมการ สแตนดาร์ด อินเตอร์เนชั่นแนล (Standard International) (ซึ่ง บมจ.แสนสิริ เข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 62%) บริษัทแม่ของเครือโรงแรม เดอะสแตนดาร์ด ที่เห็นโอกาสการเติบโตและศักยภาพของธุรกิจท่องเที่ยวไทย ว่าจะกลับมาคึกคัก และดึงดูดเม็ดเงินเข้าประเทศได้อย่างมหาศาล เตรียมนำการบริหารโรงแรมแบรนด์ Bunkhouse Group (บังค์เฮาส์ กรุ๊ป) ที่อยู่ภายใต้ Standard International อีกแบรนด์มาเป็นหัวหอก ในการรุกขยายตลาดในประเทศไทย

โดย “บังค์เฮาส์” จะบุกเข้าไปในตลาดการท่องเที่ยว “เมืองรอง” ที่มีศักยภาพและมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดเป้าหมายอย่าง อยุธยา สุโขทัย ระยอง ชุมพร หรือเมืองน่าน แต่เมืองเหล่านี้อาจจะขาดโรงแรมที่ดีที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ได้ หรืออาจยังขาดการประชาสัมพันธ์หรือการโปรโมตการท่องเที่ยวที่โดนใจ

“บังค์เฮาส์” มุ่งหวังเจาะตลาดนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะนักเดินทางที่ต้องการแสวงหาประสบการณ์การเดินทางใหม่ๆแบบมีสไตล์ ซึ่งจากข้อมูลพบว่าด้วยไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปตามวิถีใหม่ กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีกำลังซื้อสูง มีงบ ท่องเที่ยวแบบลักชัวรี ต้องการประสบการณ์ที่แตกต่าง และกลุ่มที่มีงบไม่มาก แต่ยังต้องการไลฟ์สไตล์ในการท่องเที่ยว ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มนี้มีแนวโน้มเดินทางท่องเที่ยวในไทยมากขึ้น!!

แบรนด์โรงแรมบังค์เฮาส์ ที่มีความแข็งแกร่งด้านดีไซน์และการออกแบบ ใส่ใจรายละเอียดและการสร้างวัฒนธรรมที่จริงใจ ผสานกับชุมชนโดยรอบ จะตอบโจทย์นักเดินทางกลุ่มนี้ที่มีจำนวนมากขึ้น

โดยโมเดลหรือรูปแบบธุรกิจจะเป็นการนำเชน “บังค์เฮ้าส์” เข้าไปบริหารจัดการโรงแรม โดยเราต้องการร่วมมือกับนักลงทุนหรือเจ้าของโรงแรม (Owner) ขนาดเล็กตั้งแต่ 30-40 ห้อง ที่มีแนวคิดตรงกัน ในการพัฒนาโรงแรม เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ของบูทีค โฮเทล ที่เน้นการปรับปรุงรูปแบบ และจุดขายของโรงแรมให้มีคอนเซปต์ที่เด่นชัด ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น!!

ความน่าสนใจของโมเดลนี้ คือ ต้นทุนการพัฒนาโรงแรมที่ใช้งบไม่สูงมาก เพราะเน้นใช้วัตถุดิบในพื้นที่ที่หาง่าย แต่นำมาดีไซน์สร้างความโดดเด่นให้เกิดความเก๋เท่ทันสมัยได้อย่างลงตัว และเป็นจุดแข็งของ“บังค์เฮ้าส์” ที่การออกแบบและดีไซน์มุ่งเน้นสร้างประสบการณ์การเข้าพักที่น่าจดจำในทุกส่วนของโรงแรม

ผ่านการออกแบบและคัดสรรวัสดุ ตั้งแต่การนำเอาจุดแข็งของความเป็นอเมริกันแบรนด์มาผสมผสานให้เข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่นในพื้นที่นั้นๆ ทั้งภายนอกและภายในโรงแรม ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์วัฒนธรรม งานฝีมือหัตถกรรมที่โดดเด่นอย่างมาก เรามั่นใจในการจัดหาวัสดุที่มีจุดเด่นเพื่อมุ่งสร้างประสบการณ์ด้านดีไซน์ที่แตกต่างในราคาที่สมเหตุสมผล

“ที่ผ่านมาโรงแรมขนาดเล็กทั่วประเทศ ประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง หลายแห่งต้องการกลับมาฟื้นกิจการ เพื่อรับนักท่องเที่ยว แต่ต้องรีโนเวท ปรับโฉมใหม่ แต่ขาดเงินทุนและพาร์ตเนอร์ที่จะเข้ามาช่วยฟื้นธุรกิจ การมีเชนโรงแรมระดับโลกเข้าไปช่วยบริหารจัดการ อย่างมืออาชีพผ่านการบริหารผลตอบแทนร่วมกัน เจ้าของก็ได้รีสตาร์ตธุรกิจผ่านการใช้แบรนด์ใหม่ การทำตลาดรูปแบบใหม่ๆ รวมถึงการหาช่องทางและดึงดูดลูกค้ามาจากหลากหลายภูมิภาคทั่วโลก จากการประชาสัมพันธ์ที่มีช่องทางมากขึ้น ผ่านเครือข่ายสแตนดาร์ดทั่วโลก หรือการจองห้องพักผ่านเครือข่ายสแตนดาร์ดโดยตรงจะทำให้ Owner ได้รับรายได้เต็มๆเพราะไม่ต้องผ่านตัวกลาง”

นอกจากนี้ บางกรณีเราอาจเข้าไปช่วย ตั้งแต่การเจรจาขอกู้เงินแบงก์มารีโนเวท ให้เป็น “บังค์เฮ้าส์” ที่สร้างโรงแรมแบบ one-of-a-kind โรงแรมที่ไม่เหมือนใครในแบบของคุณ ซึ่งจะเป็นโจทย์ร่วมกันระหว่างเจ้าของโรงแรม ซึ่งต้องมีความเข้าใจและมี DNA ที่สอดคล้องกันกับเรา ทั้งนี้ เราเปิดรับเจ้าของโรงแรม หรือเจ้าของที่ดินที่จะเดินเข้ามาหา และที่เราจะเข้าไปนำเสนอกับเจ้าของโรงแรม คาดว่าจะได้การตอบรับและประสบความสำเร็จ สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับการท่องเที่ยวไทย เหมือนกับที่ “บังค์เฮ้าส์”และ “เดอะสแตนดาร์ด” ประสบความสำเร็จในสหรัฐฯและเมืองท่องเที่ยวทั่วโลก

“เศรษฐา” ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ประเทศไทย ต้องเร่งส่งเสริมการสร้างการท่องเที่ยว “เมืองรอง” ให้มากขึ้น เพื่อให้มีเมืองท่องเที่ยวมากขึ้น เหมือนเช่น อิตาลี ที่เดินทางเข้าไปแล้วมีเมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลายเมืองมาก เพราะจะทำให้นักท่องเที่ยวใช้เวลาในการท่องเที่ยวในประเทศเป็นเวลานานขึ้น ถือเป็นการเพิ่มศักยภาพการท่องเที่ยวไทย ซึ่งจะสร้างรายได้ให้การท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นได้อีกมหาศาล สร้างการจ้างงาน เกิดการหมุนเวียนให้ระบบเศรษฐกิจซึ่งจะเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศให้เติบโต

ซึ่งเรากลุ่มแสนสิริและ Standard International จะเข้าไปอยู่ตรงนี้ ทั้งเพื่อโอกาสของธุรกิจและเพื่อมีส่วนร่วมในการสร้างความเข้มแข็งให้กับการท่องเที่ยวของประเทศ!!


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ