
นางสาวสุพร สุนทรโรหิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารคลิกซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ CLICX ธนาคารไร้สาขา(Virtual Bank)แรกของไทย เปิดเผยเมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2569 ว่า คลิกซ์จะเปิดให้บริการในวันที่ 19 มิ.ย. 2569 เริ่มต้นจากบริการเปิดบัญชีเงินฝากด้วยเงิน 0 บาท โดยไม่ต้องยื่นหลักฐานใดๆ นอกเหนือจากการยืนยันตัวตน
ทั้งนี้ คลิกซ์ เป็นธนาคารไร้สาขารายแรกที่เปิดให้บริการได้ตามกำหนดภายในเดือนมิ.ย. 2569 ขณะที่กลุ่มเอสซีบีและกลุ่มซีพี ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)อนุมัติให้ใบอนุญาตเช่นกัน ทำเรื่องขอผ่อนปรนเงื่อนเวลาออกไปก่อน
นางสาวสุพร กล่าวว่า ทีมกำลังอยู่ระหว่างการวางเงื่อนไข กำหนดอัตราดอกเบี้ย สัดส่วนหนี้เสีย (เอ็นพีแอล) รวมทั้งเรื่องอื่นๆ โดยการลงทุนจะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขอรอดูจำนวนลูกค้าก่อน เบื้องต้นคาดว่าลูกค้ากลุ่มแรกๆ จะเป็นฐานลูกค้า 50 ล้านรายของกลุ่มผู้ถือหุ้น ประกอบด้วย เอไอเอส โออาร์ และธนาคารกรุงไทย “ในกลุ่มลูกค้าดังกล่าวพบว่ามีกว่า 63% ที่เข้าถึงบริการทางการเงินได้ไม่เต็มศักยภาพ คลิกซ์ต้องการหยิบยื่นโอกาสให้คนกลุ่มนี้ โดยเฉพาะผู้มีรายได้ไม่แน่นอนอย่าง ฟรีแลนซ์ อาชีพอิสระ หรือเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งหลายคนมีรายได้ มีวินัยทางการเงิน และมีพฤติกรรมการใช้จ่ายที่ดี รวมทั้งคนไทยอีกกว่า 80% ที่มีเงินสำรองฉุกเฉินไม่เกิน 6 เดือน”
นางสาวสุพร กล่าวอีกว่า จุดแข็งของคลิกซ์คือการฝากเงินเพื่อลดค่าใช้จ่าย ต่างจากเงินฝากในระบบธนาคารพาณิชย์ทั่วไปซึ่งผลตอบแทนคือดอกเบี้ย ลูกค้าของคลิกซ์จะได้รับส่วนลดในค่าใช้จ่าย เริ่มต้นจากบริการในกลุ่ม ตั้งแต่ลดค่าโทรศัพท์ (เอไอเอส) ค่าน้ำมัน (โออาร์) ค่ากาแฟอเมซอน (โออาร์) เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีบริการเลือกเลขบัญชีที่ชอบ ทั้ง 7 ตัวหลังหรือ 4 ตัวหลังเป็นเลขเดียวกับเบอร์มือถือ รวมทั้งเบอร์บัญชีมงคล
“ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่บทใหม่ของระบบการเงิน ที่บริการทางการเงินต้องไม่ใช่แค่การทำให้คนไทยมีบัญชีธนาคารหรือเข้าถึงบริการพื้นฐานเท่านั้น แต่ต้องเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าถึงชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นได้อย่างเท่าเทียม เพราะในความเป็นจริง การมีบัญชีธนาคารไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะเข้าถึงโอกาสทางการเงินที่เหมาะกับตัวเองได้”
นางสาวสุพร กล่าวอีกว่า ภายใต้วิสัยทัศน์ ‘Bank in One CLICX’ คลิกซ์ต้องการทำให้เรื่องการเงินเป็นเรื่องง่ายและใกล้ตัวมากขึ้น ผ่านประสบการณ์ทางการเงินที่ก้าวไปไกลกว่าการทำธุรกรรมบนมือถือ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บออม การใช้จ่าย การเข้าถึงสินเชื่อ หรือสิทธิประโยชน์ที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน
ทั้งนี้ ในวันที่ 2 มิ.ย. 2569 คลิกซ์จะเปิดให้ลูกค้าสามารถเลือก หรือกำหนดเลขบัญชีของตัวเองได้เป็นครั้งแรกของธนาคารไทย ไม่ว่าจะเป็นเลขมงคลตามความเชื่อ เลขเสริมการเงิน การงาน ความรัก เลขมังกร เลขตอง หรือเบอร์สวย ที่เลือกและกำหนดได้เองในคลิกซ์เดียว