"สนฉัตร วรวุฒิวิทยารักษ์" แชร์ไอเดียสานต่อธุรกิจครอบครัว

Business

Trends

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

"สนฉัตร วรวุฒิวิทยารักษ์" แชร์ไอเดียสานต่อธุรกิจครอบครัว

Date Time: 24 มี.ค. 2561 05:01 น.

Summary

“ธุรกิจที่ผมทำอยู่ ถึงแม้จะมีการแข่งขันกันสูงในกลุ่มผู้ประกอบการด้วยกัน รวมถึงตัวสินค้าที่จำหน่าย แต่ส่วนตัวผมจะมองคู่แข่งเป็นพันธมิตร เราจะทำธุรกิจแบบไม่หาศัตรู แต่หาเพื่อนร่วมแบ่งปันโอกาส

Latest

Netflix โดดชิงเค้กตลาดวิดีโอแนวตั้ง รุกเกม-ใช้ AI หนุนโต

“ธุรกิจที่ผมทำอยู่ ถึงแม้จะมีการแข่งขันกันสูงในกลุ่มผู้ประกอบการด้วยกัน รวมถึงตัวสินค้าที่จำหน่าย แต่ส่วนตัวผมจะมองคู่แข่งเป็นพันธมิตร เราจะทำธุรกิจแบบไม่หาศัตรู แต่หาเพื่อนร่วมแบ่งปันโอกาสทางธุรกิจไปด้วยกัน”

นี่คือประโยคคำตอบช่วงหนึ่งของหนุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ “คุณสน” (สนฉัตร วรวุฒิวิทยารักษ์) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ชินวุธ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ที่วันนี้ต้องก้าวมารับไม้ต่อธุรกิจจากทางบ้านที่คุณพ่อ ได้ปูทางไว้ให้ ซึ่งความท้าทายคือการทำให้ธุรกิจยังเติบโต และโลดแล่นอยู่ในตลาดต่อไปได้ ซึ่งวันนี้บริษัทก็ดำเนินธุรกิจมา 40 ปีแล้ว

คุณสน เล่าว่า ตนเองเป็นเจเนอเรชั่น 2 ที่เข้ามารับหน้าที่สานต่อธุรกิจที่บ้าน ซึ่งหลังจากศึกษาจบด้านการตลาดจากสหราชอาณาจักรเมื่อประมาณ 10 ปี ก็เข้ามาช่วยงานบริษัท ทั้งนี้บริษัทดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการนำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ด้านโสตทัศนูปกรณ์ รวมถึงการออกแบบ ติดตั้ง ระบบเสียง ระบบภาพ ระบบประกาศ รวมถึงเครื่องมือและอุปกรณ์การถ่ายภาพ ซึ่งตอนที่ผมเข้ามาช่วยก็รับหน้าที่สรรหาสินค้าใหม่ๆมานำเสนอลูกค้า

ยุคแรกๆบริษัทนำเข้าตั้งแต่เครื่องอัดสำเนา Telex, วีดิโอเทป Konica และ Ilford black and white paper กระดาษขาวดำ ซึ่งปัจจุบันสินค้ากลุ่มนี้ก็หมดยุค เนื่องด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ได้คิดค้นพัฒนาอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพกว่าเข้ามาแทนที่

“เนื่องจากบริษัทเราเป็นบริษัทที่นำเข้าและจำหน่ายอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับด้านไอที ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งตัวผมเองก็ต้องทำการบ้านอย่างหนัก เพื่อสรรหาสินค้าใหม่ที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้ายุคใหม่ ซึ่งก็จะมีการหาข้อมูลอยู่ตลอดเวลาว่าสินค้าประเภทไหนจะเป็นเทรนด์ใหม่ในอนาคต เพื่อรักษาโอกาสในการแข่งขันในตลาดต่อไป” คุณสนกล่าว

คุณสน เล่าว่า การที่บริษัทอยู่ในวงการนี้มายาวนาน ก็ทำให้รู้ปัญหาและพฤติกรรมของลูกค้าคนไทย ว่าต้องการสินค้าที่มีคุณภาพ ที่สำคัญคือราคาต้องสมเหตุสมผล ซึ่งการที่จะนำแบรนด์นำเข้าจากต่างประเทศมาจำหน่ายอย่างเดียวก็จะแข่งขันยากในเรื่องราคา ทำให้ผมคิดต่อยอดสร้างแบรนด์เป็นของตนเอง

กระทั่งได้จ้างโรงงานชั้นนำที่เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์โสตทัศนูปกรณ์ และสร้างแบรนด์ “RAZR” (เรสซ์) ที่ปัจจุบันมีสินค้าแตกไลน์มากมาย อาทิ ระบบเสียง Razr Sound Systems ที่ได้รับการไว้วางใจติดตั้งในห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม โรงเรียน โรงพยาบาล ซึ่งก็มีการต่อยอดพัฒนาเป็นระบบ Razr MINI Sound Hub เจาะตลาดกลุ่มที่พักอาศัย คอนโดมิเนียม สำนักงาน โดยจะสั่งการผ่านหน้าจอสัมผัสขนาด 4.3 นิ้ว รวมถึงสั่งการแบบไร้สายผ่านบลูทูธระยะไกลได้ 10 เมตร อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีสินค้าด้านระบบอัดบันทึก Razr i-Record ที่สามารถบันทึกและถ่ายทอดสดในเวลาเดียวกัน ซึ่งจะตอบโจทย์ตลาดด้านการศึกษามาก เนื่องด้วยปัจจุบันประเทศไทยประสบปัญหาด้านบุคลากรครูขาดแคลน โดยผู้ดูสามารถเรียนแบบไลฟ์สดได้เลย อีกทั้งหลังจากจบการสอนประมาณ 2 ชั่วโมง ระบบนี้จะทำการตัดต่อเป็นไฟล์วีดิโอสามารถนำมาดูซ้ำได้ ถือเป็นการบูรณาการนำเทคโนโลยีมาใช้ในด้านการศึกษา

คุณสน เล่าว่า ด้วยความที่บริษัททำธุรกิจเกี่ยวข้องกับด้านอุปกรณ์ไอที จึงต้องรับมือการเปลี่ยนแปลงให้ดี ซึ่งก็มีการขยายสินค้าเจาะตลาดที่อยู่อาศัยเพิ่ม กับระบบ Home Automation ระบบควบคุมสั่งการภายในบ้านอัจฉริยะด้วยมือถือ ซึ่งปัจจุบันผู้ประกอบการในวงการอสังหาริมทรัพย์ทุกเจ้าก็หันมาให้ความสำคัญในเทคโนโลยีนี้ โดยสินค้าของบริษัทก็มีผู้ประกอบการในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 1 ใน 5 บริษัทชั้นนำในประเทศไทยเป็นลูกค้าอยู่ จึงมั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพ

“ระบบ Home Automation จะสามารถเปิด-ปิด ควบคุมระบบต่างๆในบ้านได้ เพียงแค่ติดตั้งอุปกรณ์ทั้งกล้องวงจรปิด ที่ล็อกประตูอัจฉริยะ สวิตช์ตัดไฟ เป็นต้น ก็จะทำให้สามารถควบคุมระบบต่างๆในบ้านได้ สั่งเปิด-ปิดไฟ ระบบแอร์ ซึ่งก็จะเป็นประโยชน์เวลาที่เจ้าของบ้านไม่แน่ใจว่าปิดไฟที่บ้านหรือยัง หรือก่อนเข้าบ้านอยากเปิดแอร์ให้เย็นไว้ก่อนก็สั่งการได้”

นอกจากสินค้าที่กล่าวมาแล้ว คุณสน เล่าว่า บริษัทยังมีในส่วนของสินค้าโปรเจกเตอร์ ภายใต้แบรนด์ Optoma (ออฟโตม่า) ที่ให้คุณภาพความชัดแบบ 4K รวมถึงระบบจอรับภาพ Razr Projection Screen ไว้เข้าใจลูกค้าที่อยากมีโรงหนังส่วนตัวไว้ที่บ้าน นอกจากนี้สินค้าที่ขายดีและได้รับความนิยมอีกอย่างคือ Razr i-Board กระดานอัจฉริยะ โดยกระดานจะทำงานสัมพันธ์กับคอมพิวเตอร์และโปรเจกเตอร์ ซึ่งสามารถบันทึกการอบรม การเรียนการสอน ลงคอมพิวเตอร์ได้เลยเพื่อให้ง่ายต่อการจัดเก็บข้อมูล

คุณสน เล่าว่า บริษัทไม่เคยหยุดที่จะหาสินค้าที่ทันสมัยมานำเสนอลูกค้า โดยล่าสุดได้เปิดตัว Razr Magic Miror กระจกอัจฉริยะ ที่มีลูกเล่นทั้งรับชมข่าวสารรายการต่างๆได้ มีฟังก์ชันคำนวณมวลกายและคำแนะนำ โดยโปรแกรมจะคำนวณและแนะนำการออกกำลังกายที่เหมาะสมแก่ผู้ใช้งาน และพร้อมฟังก์ชันเซ็นเซอร์ตรวจจับสุขภาพผิวหน้า เป็นต้น ซึ่งตอนนี้ก็มีโครงการคอนโดมิเนียมสนใจนำไปติดตั้งในโครงการแล้ว

“หัวใจสำคัญที่ทำให้บริษัทอยู่มาได้ทุกวันนี้ คือการให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นหลัก เลือกคัดสรรแต่สินค้าที่ดีมีคุณภาพมาจำหน่าย บวกกับการดูแลหลังการขายที่ดี”.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ