
นายณัฐ วงศ์พานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (CRG) ผู้นำธุรกิจร้านอาหารชั้นนำของประเทศไทย เปิดเผยว่า เดินหน้าขยายพอร์ตอาหาร คว้าสิทธิ์มาสเตอร์แฟรนไชส์ “Hanam BBQ” แบรนด์ปิ้งย่างเกาหลีระดับพรีเมียมจากเกาหลีใต้ ตอบโจทย์กระแสอาหารเกาหลีและปิ้งย่างที่ยังเติบโตต่อเนื่อง ตั้งเป้าสร้างมูลค่าแบรนด์กว่า 300 ล้านบาท ภายใน 3–5 ปี
CRG มองตลาดปิ้งย่างและอาหารเกาหลียังมีศักยภาพสูง แม้การแข่งขันรุนแรง โดย Hanam BBQ โดดเด่นด้วยภาพลักษณ์ต้นตำรับ คุณภาพวัตถุดิบ และประสบการณ์ร้านที่แตกต่าง เตรียมเปิดสาขาแรกในไทยกลางปี 2569 และขยายเฉลี่ยปีละ 2–3 สาขา คาดครบ 10 สาขาในระยะ 3–5 ปี ตอกย้ำกลยุทธ์เสริมพอร์ตแบรนด์เติบโตสูงและยกระดับความแข็งแกร่งธุรกิจร้านอาหารในระยะยาว
ก่อนหน้านี้นายณัฐกล่าวว่า ปัจจัยสู่ความอยู่รอดของธุรกิจร้านอาหารในปีนี้ ท่ามกลางความท้าทายทั้งกำลังซื้อของผู้บริโภค ค่าแรง ต้นทุน การแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น มองว่าผู้ประกอบการจำเป็นต้องโฟกัส 4 เรื่องหลัก ได้แก่
1. การควบคุมต้นทุนอย่างเข้มข้น
2. ความหลากหลายและความใหม่ของเมนู
3. การพัฒนาแบรนด์เดิมให้เกิด New S-Curve
4. การขยายสู่ช่องทางใหม่ โดยเฉพาะเดลิเวอรี
รวมทั้ง 4 กลุ่มธุรกิจที่น่าจับตาในปีนี้
1. Quick Service Restaurant (QSR) และ Kiosk Model ขยายง่าย ใช้เงินลงทุนต่ำ
2. Bakery & Beverage (B&B) โดยเฉพาะ Daily Bakery และเครื่องดื่ม
3. เทรนด์อาหารจากต่างประเทศ/โซเชียลมีเดียอาหารที่เป็นกระแสจากโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างประเทศมักจะเข้ามาได้รับความนิยมในไทย
4. การพัฒนาแบรนด์สู่ช่องทางรีเทล เพื่อเพิ่มปริมาณขายและการเข้าถึงผู้บริโภค