หวั่นมะม่วงล้นตลาด เอกชนรับซื้อเพิ่มอีก 25% ช่วยเกษตรกรระบายผลผลิต

Business & Marketing

Marketing & Trends

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

Tag

หวั่นมะม่วงล้นตลาด เอกชนรับซื้อเพิ่มอีก 25% ช่วยเกษตรกรระบายผลผลิต

Date Time: 5 มี.ค. 2564 15:06 น.

Video

บทเรียนจากวิกฤติ สู่แผนลงทุนปี 2026 จากงาน "THE INVESTORS" | SET x Thairath Money

Summary

แม็คโคร รับซื้อมะม่วงเพิ่มอีก 25% ช่วยเกษตรกรระบายผลผลิต หลังส่งออกสะดุดเพราะโควิด แถมมะม่วงดกเพราะสภาพอากาศดี หวั่นมะม่วงหลายพันธุ์จะล้นตลาด

แม็คโคร รับซื้อมะม่วงเพิ่มอีก 25% ช่วยเกษตรกรระบายผลผลิต หลังส่งออกสะดุดเพราะโควิด แถมมะม่วงดกเพราะสภาพอากาศดี หวั่นมะม่วงหลายพันธุ์จะล้นตลาด

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 64 นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หรือ MAKRO กล่าวว่า ในปี 64 นี้ต้องยอมรับว่ามีปัจจัยลบรุมเร้าเกษตรกรมากมาย โดยเฉพาะชาวสวนมะม่วง นอกจากจะได้รับผลกระทบจากโควิดและส่งออกไม่ได้แล้ว ในปีนี้สภาพภูมิอากาศที่เอื้อให้มีผลผลิตจำนวนมากออกสู่ตลาดพร้อมกัน ส่งผลให้เกิดภาวะล้นตลาด

ทั้งนี้ แม็คโครจึงได้จับมือกับหอการค้าไทย และสมาคมชาวสวนมะม่วงไทย รับซื้อมะม่วงจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรในภาคต่างๆ ที่ได้รับความเดือดร้อนเพิ่มขึ้นเพื่อช่วยระบายผลผลิต โดยนำร่องที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออกอำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรีก่อน

อย่างไรก็ตาม แม็คโคร ตั้งเป้าว่าในปี 64 จะรับซื้อมะม่วงตลอดทั้งปีได้ประมาณ 3,000 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 25% เพื่อช่วยเกษตรกรรายย่อยระบายผลผลิต ซึ่งในมุมของผู้บริโภค ช่วงนี้นับเป็นโอกาสทองในการเลือกซื้อ ผลไม้ฤดูกาลคุณภาพดี และราคาไม่แพง ในส่วนของผู้ประกอบการร้านอาหารก็มีโอกาสในการนำผลผลิตจากเกษตรกรไทยไปสร้างสรรค์เมนูสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้น

โดยเราคัดเลือกมะม่วงคุณภาพในหลากหลายสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมารวมไว้ ทั้งพันธุ์ที่เหมาะกับการรับประทานแบบสุก อาทิ น้ำดอกไม้สีทอง หรือรับประทานแบบดิบ รวมทั้งนำไปใส่ในเมนูยำต่างๆ อาทิ เขียวสามรส ฟ้าลั่น เขียวเสวย มาจัดจำหน่ายในทุกสาขา ช่วยเป็นช่องทางกระจายสินค้าให้เกษตรกรไทย

ทั้งนี้ มะม่วงที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าแม็คโครมากที่สุด 5 อันดับแรกได้แก่ น้ำดอกไม้สุก, เขียวเสวย, เขียวสามรส, นวลดำ, แก้วขมิ้น นอกจากการรับซื้อเพิ่มขึ้นกว่า 25% เพื่อช่วยชาวสวนเพิ่มช่องทางจำหน่ายอย่างเร่งด่วนแล้ว แม็คโคร ยังมีการจัดกิจกรรมการตลาดกระตุ้นการบริโภคผลไม้ไทย และจัดโปรโมชั่นอย่างต่อเนื่อง ในแม็คโครทุกสาขา ผ่านเทศกาลมะม่วงสดคุณภาพดี ส่งตรงจากสวน เพื่อตอกย้ำนโยบายเคียงข้างเกษตรกรไทย


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ