
ปิดฉากชีวิตการทำงาน 27 ปีที่ เอไอเอส ไปเมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา วิไล เคียงประดู่ อดีตหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ ผู้อำลาไปด้วยตำแหน่งสุดท้าย Crisis Management Expert มีเคล็ดลับสำหรับผู้ที่ต้องการเกษียณแบบสำราญๆมาฝาก
ดูความสดใสของใบหน้า ใครจะเชื่อว่าคุณเล็ก-วิไล เลยวัย 60 ปีแล้ว เพราะแข็งแรง กระฉับกระเฉง แคล่วคล่องว่องไว จนอยากยกให้เป็นไอดอล
คุณเล็ก-วิไล เล่าว่า ซ้อมเกษียณกับแก๊งเพื่อนวัยเดียวกันมาพักใหญ่ เพื่อที่ว่าพอถึงเวลา จริง จะได้ไม่เคว้งคว้างจนเกินไป
เริ่มต้นจากการหัดขึ้นรถเมล์ ซึ่งคุณวิไลบอกว่าอาจเริ่ม จากชวนเพื่อนไปขึ้นด้วยกัน จากนั้นถ้าอยาก ค่อยลองขึ้นคนเดียว ได้เห็นวิถีชีวิตคนหลากหลาย จิตใจจะได้เปิดกว้าง
นอกจากนั้น คุณวิไลยังแนะนำว่า เพื่อนในวัย 60 ฝ่าๆ อย่าลืมทำบัตรรถไฟฟ้าสำหรับคนเกษียณอายุ เพราะเขามีส่วนลดให้ ประหยัดไปได้เยอะ
และสุดท้ายลด ละ เลิกเครื่องอัฐบริขารทั้งหลาย ไม่ต้องไปสนใจสิ่งของ ทรัพย์สมบัตินอกกาย โฟกัสที่ความสุขและสุขภาพดีกว่า
เมื่อถึงกาล จึงเกษียณได้อย่างสำราญ ดั่งตั้งใจ.