ยอดผิดนัดชำระหนี้รวม 8.5 หมื่นล้าน “บินไทย” แจงอยู่กระบวนการฟื้นฟู

Business & Marketing

Marketing & Trends

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ยอดผิดนัดชำระหนี้รวม 8.5 หมื่นล้าน “บินไทย” แจงอยู่กระบวนการฟื้นฟู

Date Time: 23 ก.ค. 2563 07:30 น.

Summary

โดยขณะนี้ขนาดของรายการผิดนัดชำระหนี้เกี่ยวกับการรับความช่วยเหลือทางการเงินจากสถาบันการเงิน, กระทรวงการคลัง และตราสารหนี้ ที่มีมูลค่ารวม 85,068.82 ล้านบาท

Latest

“MELAND” สยามพารากอน สวนสนุกในร่มแห่งแรกนอกจีน แลนด์มาร์กใหม่ งบลงทุน 400 ล้าน ค่าเข้าหลักพันบาท

จ่ายหนี้แบงก์-คลัง-หุ้นกู้ไม่ได้

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร กรรมการบริษัท รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ชี้แจงเพิ่มเติมกรณีการผิดนัดชำระหนี้ตามนิติกรรมเกี่ยวกับการรับความช่วยเหลือทางการเงินและการออกตราสารหนี้ของบริษัทการบินไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้บริษัทได้ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ เนื่องจากบริษัทมีหนี้สินล้นพ้นตัวและไม่สามารถชำระหนี้ตามกำหนดได้

โดยขณะนี้ขนาดของรายการผิดนัดชำระหนี้เกี่ยวกับการรับความช่วยเหลือทางการเงินจากสถาบันการเงิน, กระทรวงการคลัง และตราสารหนี้ ที่มีมูลค่ารวม 85,068.82 ล้านบาท โดยหนี้ดังกล่าวคิดเป็น 33.14% ของสินทรัพย์รวม (ตามงบการเงินวันที่ 31 ธ.ค.62) ที่มีมูลค่า 256,000 ล้านบาท และคิดเป็น34.74% ของหนี้สินรวมที่ 244,000 ล้านบาท ในการนี้บริษัทได้รับการบอกกล่าวเรียกชำระหนี้ภายใต้หุ้นกู้ที่ออกโดยบริษัท และยังไม่ได้ไถ่ถอนครบทุกชุด เนื่องจากบริษัทอยู่ในกระบวนการฟื้นฟูกิจการ จึงทำให้อยู่ในสภาวะพักชำระหนี้ และไม่สามารถชำระหนี้ดังกล่าวได้ โดยมีรายละเอียดดังนี้

1.การผิดนัดชำระหนี้เกี่ยวกับการรับความช่วยเหลือทางการเงิน ดังนี้ หนี้ตั๋วสัญญาใช้เงินที่ต้องชำระให้ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย 1,001.52 ล้านบาท, ธนาคารอิสลาม 500.60 ล้านบาท, หนี้กระทรวงการคลัง หลังบริษัทพ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจมียอดเงินกู้คงค้าง 335.41 ล้านยูโร หรือ 11,958.69 ล้านบาท รวมทั้งบริษัทยังได้รับหนังสือทวงถามให้ชำระหนี้จากเจ้าหนี้ซึ่งเป็นคู่ค้าต่างๆ ของบริษัทอีกหลายราย

2.การผิดชำระหนี้เกี่ยวกับการออกตราสารหนี้ ประกอบด้วย หุ้นกู้ซึ่งผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้มีหนังถือแจ้งให้บริษัทชำระหนี้หุ้นกู้ทั้งหมดโดยพลันเมื่อวันที่ 27พ.ค.63 จำนวน 5 ชุด มูลค่ารวม 8,788 ล้านบาท, หุ้นกู้ ซึ่งผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้มีหนังถือแจ้งให้บริษัทชำระหนี้หุ้นกู้ทั้งหมดโดยพลันเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.63 จำนวน12ชุด มูลค่ารวม 15,500 ล้านบาท, หุ้นกู้ ซึ่งผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้มีหนังสือแจ้งให้บริษัทชำระหนี้หุ้นกู้ทั้งหมดโดยพลันเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.63 จำนวน 2 ชุด มูลค่ารวม 3,000 ล้านบาท, หุ้นกู้ ซึ่งผู้ถือหุ้นกู้รวมกันไม่น้อยกว่า 25% ของหุ้นกู้ที่ออกแต่ละครั้งและยังมิได้ไถ่ถอนทั้งหมด มีหนังสือแจ้งให้บริษัทชำระหนี้หุ้นกู้ทั้งหมดโดยพลัน เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.63 จำนวน 13 ชุด มูลค่ารวม 21,820 ล้านบาท

หุ้นกู้ ซึ่งผู้ถือหุ้นกู้รวมกันไม่น้อยกว่า 25% ของหุ้นกู้ที่ออกแต่ละครั้งและยังมิได้ไถ่ถอนทั้งหมด มีหนังสือแจ้งให้บริษัทชำระหนี้หุ้นกู้ทั้งหมดโดยพลันเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.63 จำนวน 10 ชุด มูลค่ารวม 16,500 ล้านบาท และหุ้นกู้ซึ่งผู้ถือหุ้นกู้รวมกันไม่น้อยกว่า 25% ของหุ้นกู้ ที่ออกแต่ละครั้งและยังมิได้ไถ่ถอนทั้งหมด มีหนังสือแจ้งให้บริษัทชำระหนี้หุ้นกู้ทั้งหมดโดยพลัน เมื่อวันที่ 9 ก.ค.63 จำนวน 4 ชุด มูลค่ารวม 6,000 ล้านบาท.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ