มั่นใจปล่อยกู้เข้าเป้า

Business & Marketing

Marketing & Trends

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

มั่นใจปล่อยกู้เข้าเป้า

Date Time: 26 ก.ย. 2562 08:15 น.

Summary

นายเดชา ตุลานันท์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคาร กรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากปัญหาเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น

Latest

จิตวิญญาณนักสู้ "ก้องปพัฒน์ เรืองจินดาชัยกิจ" แบกหนี้ 22 ล้าน ฟันฝ่าจนขนมไทย "แม่ซู่กี๊" ทำสำเร็จ

นายเดชา ตุลานันท์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคาร กรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากปัญหาเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น ส่งผลให้หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ยังปรับตัวเพิ่มขึ้น โดย 3 กลุ่มที่ต้องติดตามประกอบด้วย ภาคการเกษตร อุตสาหกรรม และอสังหาริมทรัพย์ “เอ็นพีแอลของธนาคารอยู่ที่ 3.4% ของสินเชื่อรวม แต่ยังเพิ่มขึ้น เพราะมี
เอ็นพีแอลไหลกลับ โดยอยู่ในกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอี รายใหญ่ และต่างประเทศที่ได้รับผลกระทบจากส่งออก”

ทั้งนี้ ที่ภาคการเกษตรประสบปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำและยังประสบปัญหาน้ำท่วม ภาคอุตสาหกรรมเป็นกลุ่มใหญ่ที่ได้รับผลกระทบจากการส่งออก และอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะ คอนโดมิเนียม ที่มีความผิดปกติจากต่างชาติเข้ามาเก็งกำไร ขณะที่ภาคการก่อสร้างประเภทอื่นๆ ยังเติบโตได้ดี สำหรับสินเชื่อของธนาคารในปีนี้ยังคงเป้าหมายการเติบโตที่ 3-4% แม้ว่าในช่วงครึ่งปีแรกสินเชื่อจะหดตัว 3.2% เกิดจากมีการชำระคืนสินเชื่อของลูกค้ารายใหญ่ แต่ในช่วงที่เหลือของปีนี้ ยอดสินเชื่อจะมีการเร่งตัวขึ้น โดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 4 ถือเป็นช่วงไฮซีซันของการปล่อยสินเชื่อ ทำให้ยอดสินเชื่อทั้งปีเป็นไปตามเป้าหมาย ธนาคารยังตั้งสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญในระดับที่สูงถึง 186% และยังสูงกว่าระบบที่อยู่ 145% ดังนั้น ในไตรมาส 3-4 ธนาคารจะตั้งสำรองในระดับปกติ.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ