ยัน 5-7 วันรู้ผลสอบ “สละที่นั่งให้นักบิน”

Business & Marketing

Marketing & Trends

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ยัน 5-7 วันรู้ผลสอบ “สละที่นั่งให้นักบิน”

Date Time: 24 ต.ค. 2561 08:57 น.

Summary

  • นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีปัญหาผู้โดยสารต้องเสียสละที่นั่งให้นักบินเที่ยวบินจากเมืองซูริก-กรุงเทพฯ 4 คนจนทำให้เที่ยวบินล่าช้ากระทบต่อภาพลักษณ์การบินไทย

Latest

หัวหินยังฮอต! ราคาที่ดินชายหาดไร่ละ 120 ล้าน PROUD เปิดตัว “เวหา หัวหิน” คอนโดมูลค่า 2.3 พันล้าน

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีปัญหาผู้โดยสารต้องเสียสละที่นั่งให้นักบินเที่ยวบินจากเมืองซูริก-กรุงเทพฯ 4 คนจนทำให้เที่ยวบินล่าช้ากระทบต่อภาพลักษณ์การบินไทย ว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว โดยจะให้แล้วเสร็จภายใน 5 วัน รวมทั้งมีการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เมื่อได้ข้อเท็จจริงแล้วจะรายงานให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม รับทราบ

ทั้งนี้ คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมา แม้จะทำงานในการบินไทย แต่ไว้ใจได้ จะไม่มีการเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอย่างแน่นอน เพราะหากเชิญคนนอกเข้ามาการสอบสวนจะล่าช้าออกไปอีก แต่ยอมรับว่าที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อโซเชียลกระทบต่อภาพลักษณ์ของการบินไทย เพราะต่างคนต่างพูดสนับสนุนอีกฝ่ายทำให้ขัดแย้งกันมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ต้องสอบสวนเรื่องนี้ไม่ซับซ้อน ไม่ใช่เป็นการพูดแบบต่อความยาวสาวความยืด ทั้งนี้ รมว.คมนาคมสั่งการให้เร่งสรุปข้อเท็จจริงดังกล่าว ขณะนี้ในการบินไทยควรต้องนิ่งที่สุด เพื่อรอคณะกรรมการสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นก่อน
ขณะที่นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากที่ได้มีการพูดคุยส่วนตัว

ทั้งนายสถานีซูริก และนักบิน เพื่อสอบถามถึงปัญหาเที่ยวบิน TG 971 ที่เกิดขึ้นว่าเป็นมาอย่างไร ซึ่งหลังจากพูดคุยแล้วก็ได้รับรู้และเข้าใจเกี่ยวกับ วิธีคิด วิธีทำงานของนายสถานีซูริก และนักบิน โดยรับรู้แล้วว่าปัญหาทั้งหมดเกิดขึ้นจากอะไร ดังนั้น จะต้องเร่งหาทางแก้ไขโดยเร็ว เพราะปัญหาหลักๆคือ ทั้ง 2 คนมีวิธีและการยึดแบบทำงานกันคนละแบบ และที่สำคัญคือเรื่องของการสื่อสารระหว่างกัน เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นปัญหา

นายสุเมธ กล่าวว่า ขั้นตอนต่อจากนี้คือการสอบสวนข้อเท็จจริงที่จะใช้เวลาสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ประมาณ 1 สัปดาห์ คาดว่าต้นสัปดาห์หน้าคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงจะเสนอผลสอบมายังฝ่ายบริหาร หากผลสอบเบื้องต้นพบว่ามีบุคคลที่กระทำความผิดก็จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบวินัยต่อไป.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ