การบินไทย ปรับกลยุทธ์พร้อมให้บริการขนส่งภายในห้องโดยสาร Cargo-in-Cabin

Business & Marketing

Marketing

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

Tag

การบินไทย ปรับกลยุทธ์พร้อมให้บริการขนส่งภายในห้องโดยสาร Cargo-in-Cabin

Date Time: 3 ก.พ. 2565 13:50 น.

Video

ดร.พิพัฒน์ KKP กระเทาะโจทย์เศรษฐกิจไทย บุญเก่าเจอความเสี่ยง บุญใหม่มาไม่ทัน

Summary

  • การบินไทย พร้อมให้บริการขนส่งสินค้าภายในห้องโดยสาร หรือ Cargo-in-Cabin รองรับดีมานด์การขนส่งสินค้าที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ

Latest


การบินไทย พร้อมให้บริการขนส่งสินค้าภายในห้องโดยสาร หรือ Cargo-in-Cabin รองรับดีมานด์การขนส่งสินค้าที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.65 เรือโท สุพจน์ เจริญสุข ประธานเจ้าหน้าที่สายปฏิบัติการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI กล่าวว่า การบินไทยได้ร่วมกับฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ปฏิบัติการขนส่งสินค้าทางอากาศภายในห้องโดยสาร หรือ Cargo-in-Cabin ไปยังประเทศออสเตรเลียเป็นเที่ยวบินแรก

โดยร่วมกับการขนส่งสินค้าใต้ท้องเครื่องบิน ในเที่ยวบินขนส่งสินค้า หรือ Cargo เที่ยวบินที่ TG475 เส้นทางกรุงเทพฯ-ซิดนีย์ ทำการบินด้วยเครื่องบินแบบโบอิ้ง 777-300ER ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. เวลา 08.01 น. ถึงออสเตรเลีย เวลา 20.55 น. ตามเวลาท้องถิ่น

สำหรับสินค้าที่ขนส่งแบบ Cargo-in-Cabin ในเที่ยวบินนี้ ได้แก่ Antigen Test Kit ซึ่งบรรจุอยู่ในกล่อง น้ำหนักรวม 2,930 กิโลกรัม โดยบริษัทฯ ได้จัดวางสินค้าภายในห้องโดยสารและบนที่นั่งผู้โดยสาร ที่มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับสินค้าโดยเฉพาะ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพการขนส่งเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม เมื่อปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ปฏิบัติการขนส่งสินค้าแบบ Cargo-in-Cabin ร่วมกับ การขนส่งสินค้าใต้ท้องเครื่องบิน จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ในเที่ยวบินขนส่งสินค้าเที่ยวบินที่ TG679 เส้นทางกวางโจว-กรุงเทพฯ เป็นครั้งแรกเช่นเดียวกัน โดยสินค้าที่ขนส่งแบบ Cargo-in-Cabin ในเที่ยวบินดังกล่าว ได้แก่ Antigen Test Kit ซึ่งบรรจุอยู่ในกล่อง น้ำหนักรวม 2,659 กิโลกรัม

ทั้งนี้ การให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศแบบ Cargo-in-Cabin นับเป็นการบริหารจัดการพื้นที่ภายใน ห้องโดยสารของเที่ยวบินขนส่งสินค้าให้เกิดประโยชน์สูงสุด เหมาะสำหรับสินค้าที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ช่วยเพิ่มปริมาณการขนส่งสินค้าเพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น

โดยเฉพาะสินค้าประเภทยาและเวชภัณฑ์ อาหาร อุปกรณ์ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ให้แก่บริษัทฯ ซึ่งขณะนี้ ได้รับความสนใจจากผู้ผลิต ที่ส่งออกสินค้าหลายราย

ล่าสุด บริษัทฯ ได้มีการหารือกับสมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทยเพื่อร่วมมือขนส่งผลไม้ ไปยังต่างประเทศ ซึ่งการบินไทยพร้อมแล้วที่จะให้บริการขนส่งสินค้าแบบ Cargo-in-Cabin ในเที่ยวบินต่อๆ ไปอีกด้วย

สำหรับการขนส่งสินค้าภายในห้องโดยสารนั้น เป็นการดำเนินการที่ได้รับการยกเว้นให้สามารถกระทำได้ ในช่วงสถานการณ์โควิทั่วโลก โดยบริษัท การบินไทยฯ ดำเนินการภายใต้ ICAO standard และคู่มือปฏิบัติการที่ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย โดยในช่วงแรกนี้สามารถดำเนินการได้จนถึงวันที่ 31 มี.ค.65 และคาดว่าจะได้รับการต่ออายุให้ดำเนินการอีกตามที่ ICAO อนุมัติ


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ