“วีรศักดิ์” สั่งสถาบันอัญมณีฯ เช็กความพร้อมงาน “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี”

Business & Marketing

Marketing

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

“วีรศักดิ์” สั่งสถาบันอัญมณีฯ เช็กความพร้อมงาน “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี”

Date Time: 4 ต.ค. 2562 09:16 น.

Summary

  • นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที จัดทีมลงพื้นที่

Latest

รอบรั้วการตลาด: เมืองไทยประกันชีวิตจัดงาน KICK OFF 2025 รวมพลังตัวแทนทั่วประเทศ

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที จัดทีมลงพื้นที่ และบูรณาการการทำงานร่วมกับจังหวัดจันทบุรี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนในจังหวัดอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดงานเทศกาลนานาชาติ “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019” ระหว่างวันที่ 4-8 ธ.ค.62 ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยมีรัศมีการจัดงาน 1 กิโลเมตร ณ บริเวณศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี, เคพี จิวเวลรี่เซ็นเตอร์, ตลาดพลอย ถนนศรีจันทร์ และ OTOP Lifestyle

“ได้ให้ความสำคัญกับการจัดงานครั้งนี้ เพราะจะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการและวิสาหกิจชุมชนด้านอัญมณีและเครื่องประดับของจังหวัดจันทบุรี และของไทย ให้สามารถแข่งขันได้และมีความสามารถในการขยายตลาดสู่สากล และยังจะเป็นการตอกย้ำไทยในฐานะเป็นนครอัญมณี ที่จะก้าวไปสู่การเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับโลก” นายวีรศักดิ์กล่าว

สำหรับไฮไลต์ในการจัดงานจะมีการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าประมาณ 500 คูหา จากผู้ประกอบการในไทย และภูมิภาคอาเซียน มีผลิตภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับและสินค้าที่เกี่ยวเนื่อง ได้แก่ พลอยดิบและพลอยเจียระไน อัญมณี วัตถุดิบประกอบอัญมณี เครื่องจักรและอุปกรณ์ บรรจุภัณฑ์และอุปกรณ์ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากเพิ่มเติมในช่วงการจัดงาน ได้มอบหมายให้สถาบันอัญมณีฯ ไปหารือกับจังหวัด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเอกชนด้านการท่องเที่ยว พิจารณาจัดกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวให้กับผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งคาดว่าจะมีไม่ต่ำกว่า 15,000 คน ทั้งการท่องเที่ยวเชิงอัญมณี และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เพื่อช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนและสนับสนุนการท่องเที่ยวในจังหวัดจันทบุรีอีกทางหนึ่ง.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ