Thairath OnlineThairath PlusThairath SportThairath TVMIRROR
InvestmentPersonal FinanceEconomicsBusiness & MarketingTech & InnovationSustainabilityExperts PoolVideosPR News
ซุปเปอร์ฮีโร่ ขุมทรัพย์จักรวาลมาร์เวล "อเวนเจอร์ส เอนด์เกม" ทุบทุกสถิติ

Business & Marketing

Marketing

กองบรรณาธิการ

Author

กองบรรณาธิการ

Tag

ซุปเปอร์ฮีโร่ ขุมทรัพย์จักรวาลมาร์เวล "อเวนเจอร์ส เอนด์เกม" ทุบทุกสถิติ

Date Time: 1 พ.ค. 2562 15:21 น.

Video

Bitkub จะเป็นกระดานเทรดคริปโตฯ แรกของเอเชียที่เข้าตลาดหุ้น? | Digital Frontiers

Summary

  • สร้างประวัติศาสตร์เปิดตัวโกยรายได้ทั่วโลกถล่มทลาย เกินความคาดหมาย 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3.84 หมื่นล้านบาท สำหรับภาพยนตร์แนวซุปเปอร์ฮีโร่ ลำดับที่ 22 ในจักรวาลมาร์เวล

Latest


สร้างประวัติศาสตร์เปิดตัวโกยรายได้ทั่วโลกแบบถล่มทลาย เกินความคาดหมาย 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3.84 หมื่นล้านบาท สำหรับภาพยนตร์แนวซุปเปอร์ฮีโร่ ลำดับที่ 22 ในจักรวาลมาร์เวล "อเวนเจอร์ส : เอนด์เกม" #AvengersEndgame หรือ "อเวนเจอร์ส : เผด็จศึก" ทุบสถิติเก่า "อเวนเจอร์ส : มหาสงครามล้างจักรวาล" (Avengers: Infinity War) ซึ่งเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ด้วยรายได้อยู่ที่ 640 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

รวมถึงในประเทศไทย ประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ ทุกสถิติที่เคยมีมา ไม่ว่าจะเป็นยอดจองตั๋วหนังล่วงหน้าสูงสุดกว่า 650,000 ใบ ยอดรายได้เปิดตัววันแรกสูงสุดทะลุ 150 ล้านบาท และยอดรายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์แรกสูงสุดกว่า 600 ล้านบาททีเดียว!!

"จักรวาลมาร์เวล" สร้างขึ้นโดย มาร์เวล สตูดิโอส์ มีจุดเริ่มในปลายทศวรรษ 90 จากค่ายการ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่ยักษ์ใหญ่ สัญชาติอเมริกัน จนกลายมาเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ซุปเปอร์ฮีโร่หลายๆ คาแรกเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น สไปเดอร์-แมน, ไอรอน แมน, เอ็กซ์-เมน, กัปตัน อเมริกา, แฟนแทสติก โฟร์ และธอร์ โดยช่วงหนึ่งประสบภาวะขาดทุนล้มละลาย จนต่อมาในปี 2008 ได้สร้างภาพยนตร์ "ไอรอน แมน" จนประสบความสำเร็จ คนรู้จักตัวละครในเรื่อง "โทนี่ สตาร์ค" อภิมหาเศรษฐีเพลย์บอย ผู้สร้างชุดเกราะมหาประลัย

นอกจากนี้ยังมีการผลิตภาพยนตร์แนวซุปเปอร์ฮีโร่หลายๆ เรื่องที่มีความสอดคล้องมีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกัน โดยเริ่มจากซุปเปอร์ฮีโร่แต่ละคน กระท่ังนำซุปเปอร์ฮีโร่หลายๆ คนมารวมกันในภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน รวมถึงการสร้างซีรีส์ทางโทรทัศน์หลายเรื่องอีกด้วย ถือเป็นขุมทรัพย์ขนาดใหญ่ของจักรวาลมาร์เวลที่มีตัวละครเป็นที่รู้จักของโลกมากมาย มีการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์กระจายไปหลายๆ แพลตฟอร์ม

เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมายอดขายตั๋วภาพยนตร์ของจักรวาลมาร์เวลได้รับความนิยมทำลายสถิติสูงสุดหลายครั้ง โดยยอดขายตั๋วทั่วโลกภาพยนตร์ 12 เรื่อง ทำเงินมากกว่า 8.78 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เฉพาะภาพยนตร์ "ดิ อเวนเจอร์ส (2012)" รวบรวมทีมซุปเปอร์ฮีโร่ตัวเด่น ประกอบด้วย ไอรอน แมน, กัปตัน อเมริกา, ธอร์, ฮัลค์, ฮอร์คอาย และแบล็ค วิโดว์ ออกมาหยุดยั้ง "โลกิ" ซึ่งเป็นน้องบุญธรรมของ "ธอร์" วางแผนนำทัพเอเลี่ยนเข้าบุกยึดโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จโกยรายได้ไปกว่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งยังไม่รวมยอดขายจากสินค้าลิขสิทธิ์ต่างๆ ในภาพยนตร์

ขณะที่ น.ส.สุภอร รัตนมงคลมาศ กรรมการผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย บริษัท เดอะ วอลท์ ดิสนีย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า มาร์เวล สตูดิโอส์ ถือเป็นค่ายภาพยนตร์ที่มีกลุ่มแฟนที่รักและติดตามเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 11 ปีที่ผ่านมา กับจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลทั้ง 22 เรื่อง ประสบความสำเร็จทั้งในด้านคำชื่นชม และจำนวนรายได้ทุกเรื่อง ทั้งภาพยนตร์เดี่ยวของซุปเปอร์ฮีโร่ หรือภาพยนตร์อีเวนต์ อย่างอเวนเจอร์สที่ฉายไปแล้วทั้ง 3 ภาค ต่างทำเงินและเป็นที่ถูกใจของชาวไทยเป็นอย่างมาก กับเนื้อเรื่องที่เชื่อมต่อกันเป็นจักรวาล การปูพื้นฐานตัวละคร และความใส่ใจในรายละเอียด ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว "อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล" เป็นภาพยนตร์ที่สามารถทำรายได้แตะ 400 ล้านบาทได้เร็วที่สุดตลอดกาลในประเทศไทย และมีกระแสที่แรงจนต้องเพิ่มรอบฉายเกือบตลอด 24 ชั่วโมงแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

สำหรับในปีนี้ ถือเป็นปีที่สำคัญสำหรับสาวกมาร์เวลทั่วโลก กับบทสรุปแห่งปรากฏการณ์ภาพยนตร์ที่คนทั่วโลกรอคอย ซึ่งได้เริ่มต้นปีอย่างยิ่งใหญ่ กับภาพยนตร์เรื่อง "กัปตัน มาร์เวล" ซุปเปอร์ฮีโร่ที่ทรงพลังที่สุดของจักรวาลมาร์เวล จนสร้างเสียงฮือฮาในสังคมออนไลน์ตั้งแต่เทรลเลอร์แรก และทำให้เกิดเป็นกระแสแฮชแท็ก #แม่มาแล้วธานอส อย่างรวดเร็ว พร้อมสร้างรายได้สูงถึงเกือบ 400 ล้านบาทในช่วงเวลาที่เข้าฉาย โดยเรื่องนี้ถือเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย ก่อนมุ่งหน้าสู่ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์แห่งปีอย่าง "อเวนเจอร์ส : เผด็จศึก"(Avengers: Endgame) ที่กำลังเข้าฉายอยู่ในปัจจุบัน

"ถือเป็นความสำเร็จครั้งใหม่ที่ยิ่งใหญ่กว่าครั้งก่อนหน้าหลายเท่า เพราะเพียงแค่ยอดขายบัตรชมภาพยนตร์ล่วงหน้าที่เปิดให้จองตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. จนถึงก่อนวันฉายจริง มีสูงถึงกว่า 650,000 ใบ และเป็นภาพยนตร์เรื่องเดียวที่สามารถกวาดรายได้มากกว่า 150 ล้านบาท ภายในวันแรกที่เข้าฉายในประเทศไทย"

พร้อมทั้งสามารถทุบทุกสถิติรายได้เปิดตัวที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ทั่วโลกอีกด้วย โดยตัวเลขล่าสุดของรายได้สุดสัปดาห์แรกหลังการเข้าฉายในประเทศไทย (สรุปรายได้ ณ วันที่ 28 เม.ย. 2562) อยู่ที่กว่า 600 ล้านบาท จนมีกระแสที่โรงภาพยนตร์ต่างคาดการณ์ว่าจะกลายเป็นหนัง #ฮีโร่พันล้าน ในเร็วๆ นี้.
 


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการไทยรัฐออนไลน์