เงินเฟ้อ มี.ค.เพิ่มขึ้น 0.79% ต่อเนื่องเดือนที่ 9 จากราคาพลังงานขยับ ผักแพงเพราะสภาพอากาศ พบมะนาว ปรับขึ้นลูกละ 5 บาท ข้าวสาร ราคาสูงขึ้นในรอบ 30 เดือน ส่วนเนื้อหมู-ไก่สด-ไข่ไก่ ถูกลง...
เมื่อวันที่ 2 เม.ย. น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปในเดือน มี.ค. 61 อยู่ที่ 101.12 ขยายตัว 0.79% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9 และหากเทียบเดือน ก.พ. 61 ลดลง 0.09% จากราคากลุ่มพลังงานเพิ่มขึ้น 3.79% และราคาสินค้าหมวดผักสด เพิ่มขึ้น 7.63% อาทิ ราคามะนาว ปรับขึ้น 50% หรือเฉลี่ยลูกละ 5 บาท รวมถึงผักชี ผักกาดขาว คะน้า ราคาปรับขึ้นจากสภาพอากาศ และข้าวสารเจ้า ปรับตัวเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 30 เดือน ส่งผลให้ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปขยายตัว 0.64%
ส่วนดัชนีราคาสินค้าหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ อยู่ที่ 100.92 สูงขึ้น 0.19% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลง 0.28% จากเดือน ก.พ. 61 ตามการลดลงของกลุ่มอาหารสด 0.63% ได้แก่ ไก่สด เนื้อสุกร ไข่ ผลผลิตมีปริมาณสะสมมากขึ้น ประกอบกับเริ่มปิดเทอมทำให้ความต้องการลดลง รวมทั้งการลดลงของผักและผลไม้ 2.32% (แตงกวา ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว มะระจีน สับปะรด มะม่วง ชมพู่) และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ 0.02% (เครื่องดื่มรสช็อกโกแลต กาแฟผงสำเร็จรูป น้ำอัดลม) รวมทั้งอาหารโทรสั่ง (delivery) ขณะที่มีสินค้าบางรายการที่สูงขึ้น ได้แก่ เครื่องประกอบอาหาร สูงขึ้น 0.14 % (น้ำมันพืช กะทิสำเร็จรูป ซีอิ๊ว) และข้าวสารเจ้า สูงขึ้น 1.57% รวมทั้งปลาและสัตว์น้ำ สูงขึ้น 0.24% (ปลานิล ปลากะพง กุ้งนาง หอยลาย ปูม้า)
ส่วนหมวดอื่นๆ ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่มอยู่ที่ 101.25 เพิ่มขึ้น 1.13% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และสูงขึ้น 0.03% จากเดือน ก.พ. 61 โดยหมวดเครื่องนุ่งห่มและรองเท้า 0.21% (เสื้อผ้าบุรุษ สตรี เด็ก) หมวดเคหสถาน 0.10% (ค่าเช่าบ้าน ปูนซีเมนต์ ค่าแรงช่างไฟฟ้า แก๊สหุงต้ม ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม) หมวดค่ายา สูงขึ้น 0.24% (ยาแก้ไอ ยาแก้ปวดลดไข้ ยาแก้ไข้หวัด) หมวดยาสูบและเครื่องดื่ม มีแอลกอฮอล์ สูงขึ้น 0.02% (เบียร์ สุรา) รวมทั้งค่ารถรับส่งนักเรียน และแก๊สยานพาหนะ LPG ขณะที่มีสินค้าและบริการบางรายการที่ลดลง ได้แก่ น้ำมันเชื้อเพลิงลดลง 0.24% (เบนซิน 95 ดีเซล แก๊สโซฮอล์91 95 E20 E85 ก๊าซ NGV) ส่งผลให้หมวดพาหนะการขนส่งและการสื่อสาร ลดลง 0.08% และการลดลงของอาหารสัตว์เลี้ยง และแท็บเล็ต
นอกจากนี้ในเดือน มี.ค. พบว่ามีสินค้า 238 รายการที่ราคาสูงขึ้น เช่น ข้าวสารเจ้า, ค่าเช่าบ้าน, น้ำมันเชื้อเพลิง, ค่ากระแสไฟฟ้า, สุรา และบุหรี่ เป็นต้น ส่วนสินค้าที่ราคาลดลงมี 114 รายการ เช่น เนื้อสุกร, ไก่สด, ไข่ไก่, ข้าวสารเหนียว, น้ำมันพืช และค่าโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น ในขณะที่สินค้าอีก 70 รายการ ราคาไม่เปลี่ยนแปลง โดยเชื่อว่าราคาสินค้าเกษตรยังมีแนวโน้มที่ดี และคาดว่าราคาจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินค้าข้าวสารเจ้าที่ราคาเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 30 เดือน ตามการปรับตัวของราคาข้าวในประเทศ
ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อในช่วงไตรมาส 2/61 จะพื้นตัวมาที่ราว 1.06% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากในช่วงไตรมาส 2/60 อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับที่ไม่สูงมาก ประกอบกับราคาสินค้ายังทรงตัว จึงเชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูงที่อัตราเงินเฟ้อจะปรับขึ้นไปอยู่ในระดับ 1% ได้ในช่วงไตรมาส 2 เพราะช่วงไตรมาส 2 ปีก่อนฐานต่ำ ประกอบกับราคาสินค้ายังทรงๆ ในระดับนี้ คาดว่าเงินเฟ้อไตรมาส 2 ปีนี้ จะเพิ่มขึ้นได้ 1.06%
ขณะที่การปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำที่เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.นี้ ประเมินว่า จะไม่ส่งผลกระทบต่อเงินเฟ้อให้ปรับเพิ่มขึ้น โดยยังคงเป้าหมายเงินเฟ้อสำหรับปีนี้ไว้ในกรอบ 0.7-1.7%.