การก่อตั้ง “บริษัท แพลททินัม ฟรุ๊ต” บริษัทส่งออกผลไม้สดเกรดพรีเมียมรายใหญ่ของไทยของเด็กหนุ่มวัย 25 ปี “ณธกฤษ เอี่ยมสกุล” หรือ “คุณเฟย” เมื่อปี 2553 หรือ 15 ปีก่อน ที่เริ่มต้นจากความขัดใจและ ไม่เห็นด้วยกับ “แม่” ที่ไม่ต้องการ “เป็นหนี้” ด้วยการไปกู้เงินจากธนาคารมาขยายกิจการเพราะแม่เห็นว่าธุรกิจเติบโตและมีความมั่นคง อยู่แล้วจากการส่งออกทุเรียนเกรดพรีเมียมไปยัง “ไต้หวัน”เป็นหลัก
ขณะที่ “ณธกฤษ” เห็นโอกาสการเติบโตของตลาดส่งออกผลไม้สด ไปยังประเทศอื่นๆโดยเฉพาะ “ทุเรียน” หลังจีนเปิดประเทศและมีความต้องการนำเข้า“ทุเรียน”เกรดพรีเมียมจากไทยจำนวนมาก
เขาจึงตัดสินใจแยกออกมาตั้งบริษัทของตัวเอง โดยขอยืมเงินทุนจากแม่ 20 ล้านบาท เพื่อมาเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง พร้อมด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมจากการได้คลุกคลีและช่วยแม่ทำงานมาตั้งแต่เด็ก
“ตอนนั้นเราเห็นตลาดส่งออกผลไม้สดโตขึ้นเรื่อยๆ หลายประเทศต้องการผลไม้สดจากไทยเพิ่มขึ้น ขณะที่จีนเปิดประเทศ เปิดเศรษฐกิจ มีความต้องการสูง เค้กก้อนใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ คู่แข่งก็เข้ามามากขึ้น แต่บริษัทเรายอดขายยังเท่าเดิม เป็นหลักร้อยล้าน เพราะเราไม่ขยายตลาด ไม่ขยายโรงงานเพิ่ม ไม่เพิ่มคน แม่ยังคงเน้นส่งทุเรียนไปตลาดไต้หวันเป็นหลักกว่า 80% และเพิ่มตลาดจีน 20%”
เมื่อแม่ไม่อยากเป็นหนี้กู้เงินมาขยายโรงงาน และเน้นตั้งรับให้ชาวสวนส่งผลผลิตเกรดพรีเมียมมานำเสนอ เขาจึงตัดสินใจขอออกมาเติบโตด้วยตัวเอง เริ่มจากการบุกเข้าไปในสวนทุเรียน เจรจากับชาวสวนและล้ง นำทุเรียนที่ “ตกเกรดพรีเมียม”ส่งออกไปอินโดนีเซียที่มีความต้องการมากเช่นกันและเปิดตลาดส่งออกลำไยสดไปอินโดนีเซียด้วย ขณะเดียวกันก็เข้าไปศึกษาและบุกตลาดส่งออกทุเรียนไปยังจีนอย่างจริงจัง
ดังนั้น เพียง 2 ปี เขาสามารถคืนเงิน 20 ล้านบาท ที่ยืมแม่มาทำทุนและมีเครดิตกู้เงินธนาคารมาขยายโรงงาน ขยายทีมงาน ใช้ความรู้และเทคโนโลยี มาสร้างระบบการบริหารจัดการ สร้างพันธมิตรธุรกิจ โดยเน้นทำงานเป็น “ทีมเวิร์ก” กับต้นทางคือชาวสวน และล้งจนถึงคู่ค้า ผู้นำเข้า ทำให้สามารถวางแผนการทำงาน ตั้งแต่การควบคุมผลผลิตให้ได้คุณภาพตรงกับดีมานด์หรือความต้องการของลูกค้าปลายทางได้
นอกจากนี้ เรายังรุกตั้งบริษัททำโลจิสติกส์เอง เพื่อรองรับการเติบโตและบริหารจัดการขนส่งได้ด้วยตัวเอง ทำให้สามารถควบคุมเวลา ปริมาณและอุณหภูมิของสินค้า เพื่อให้สินค้าไปถึงปลายทางอย่างมีคุณภาพ!!
ล่าสุดในวัย 40 ปี ของ “ณธกฤษ” และ 15 ปี ของ“แพลททินัม ฟรุ๊ต” ที่กำลังนำบริษัทระดมทุนขายหุ้นเข้าตลาดหลักทรัพย์เป็นบริษัทมหาชนในเร็วๆนี้ พบว่ายอดขายรวม 9 เดือนของปี 67 มีมูลค่าสูงถึง 5,797 ล้านบาท สูงกว่าปี 66 ทั้งปี ที่ทำได้ 5,487 ล้านบาท มีทีมงานพันกว่าคน จากปีแรกๆที่เริ่มมาตั้งบริษัทมียอดขายเพียง 300 กว่าล้านบาท และพนักงานไม่กี่คน!!
โดย “แพลททินัม ฟรุ๊ต” ส่งออกผลไม้สด ทุเรียน ลำไย มะพร้าวและมังคุด เป็นหลัก ส่งออกไปจีน อินโดนีเซีย อินเดีย เป็นหลัก และขยายไปฮ่องกง ไต้หวัน อังกฤษ มาเลเซีย เวียดนาม ปากีสถาน นิวซีแลนด์และกัมพูชา มีรายได้หลักจากการส่งออกทุเรียน 65% และลำไย 25% และ“แพลททินัม ฟรุ๊ต” ยังเป็นเบอร์หนึ่งของการส่งออกลำไยไปอินโดนีเซียและอินเดีย
“เราไม่พึ่งผลไม้ชนิดเดียว เพราะผลไม้สดขึ้นกับฤดูกาล ดังนั้นเราต้องสามารถส่งออกผลไม้สดได้ทั้งปี จะพึ่งพาแค่ทุเรียนอย่างเดียวไม่ได้ และจะพึ่งเพียงตลาดจีนที่เดียวไม่ได้เช่นกัน โดยผลไม้ชนิดอื่นๆมีทั้ง ที่ลูกค้าขอให้เราหาให้ ขณะเดียวกันเรายังได้เปิดตลาดโดยสร้างดีมานด์ให้เขามีความต้องการผลไม้ชนิดอื่นๆ เพิ่มขึ้นด้วย อย่างลำไยในอินเดียและอินโดนีเซีย จากที่เขาไม่รู้จัก แต่ตอนนี้มีการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นทุกปีและยังมีโอกาสเติบโตขึ้นได้อย่างมาก”
ถามว่าอะไรคือกุญแจของความสำเร็จ “ณธกฤษ”บอกว่า เขาเน้นการสร้าง“ทีมเวิร์ก”มองพันธมิตร ซัพพลายเชนของธุรกิจ ตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ คือ “ทีม”หรือเปรียบเป็นปลาฝูงเดียวกัน ที่ต้องว่ายไปทางเดียวกัน และพร้อมปรับตัวให้ไวทันสถานการณ์ ไม่ว่าเจอปัญหาอะไร เพราะทุกวิกฤติคือโอกาส มีวิกฤติตรงไหน จะมีโอกาสสร้างกำไรได้ทั้งหมด ขอให้มีข้อมูล รู้เท่าทันสถานการณ์ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ กับการเปลี่ยนแปลงหรือปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ทันท่วงที ขณะที่คนอื่นแก้ปัญหาไม่ได้ พลิกวิกฤติไม่ทัน นั่นคือโอกาสของเราเกิดขึ้นแล้ว
“เราต้องเป็นฝูงปลาที่ปรับตัวได้ในทุกน่านน้ำ และฝูงปลาฝูงสุดท้ายที่รอดมาได้ จะได้ครองน่านน้ำนั้น”
“ณธกฤษ” บอกต่อว่า เขาเริ่มธุรกิจจากเงินทุนแม่ และขยายต่อยอดธุรกิจจากเงินกู้ธนาคาร เพราะมองธนาคารเป็นเหมือนหุ้นส่วนที่ดี ที่ให้เงินเรามาทำธุรกิจ ขอแค่ให้เราจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยได้ตรงเวลา เขาพร้อมสนับสนุนเรา แต่วันนี้ธุรกิจมันเติบโต เกินกว่าพึ่งพาแค่เงินกู้แล้ว เพราะความเป็น “บริษัทมหาชน”หรือ“บริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ” จะทำให้เรามีภาพลักษณ์และได้รับความเชื่อถือมากขึ้น การเจรจาธุรกิจหรือเปิดน่านน้ำใหม่ๆได้ง่ายขึ้น
เพราะเป้าหมายของ “แพลททินัม ฟรุ๊ต”นั้น เราต้องการเป็นผู้ส่งออกผลไม้ระดับพรีเมียมของไทยที่ได้การยอมรับระดับโลก ด้วยจุดแข็งคุณภาพผลผลิตระดับพรีเมียมจากแหล่งปลูกในไทย พร้อมด้วยพันธมิตรเครือข่ายโลจิสติกส์ ในโมเดลเดียวกับ Dole ผู้ส่งออกผลไม้รายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ที่ส่งออกผลไม้สดไปทั่วโลก!!
เลดี้แจน
คลิกอ่านคอลัมน์ "Business On My Way" เพิ่มเติม