คอหวยฮือฮา ทำพิธีถวายเครื่องสักการะ "ท้าวเวสสุวรรณ" วัดบ้านดารา จ.อุตรดิตถ์ จุดธูปเสี่ยงทายได้ "เลขเด็ด" ตรงกับเลขทะเบียนรถของคณะศรัทธามากราบไหว้ทำบุญทั้ง 2 คัน

วันที่ 28 ต.ค. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่วัดบ้านดารา หมู่ที่ 4 ต.บ้านดารา อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ เต็มไปด้วยผู้ศรัทธาจำนวนมากที่เดินทางมากราบสักการะ และบวงสรวงท้าวเวสสุวรรณ ขนาดความสูง 5.8 เมตร เนื้อสัมฤทธิ์ รวมถึงพ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมา ขนาดความสูง 2.8 เมตร ซึ่งประดิษฐานอย่างสง่างามภายในวัด

โดยการเดินทางมาวัดครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ชาวบ้านและผู้ศรัทธามาขอพรแล้วประสบความสำเร็จตามที่อธิษฐานไว้หลายราย ไม่ว่าจะเป็นด้านชีวิตส่วนตัว หน้าที่การงาน หรือความสำเร็จอื่น ๆ ซึ่งมีการเดินทางมาแก้บน และกราบสักการะ ตามที่เคยอธิษฐานบอกกล่าวไว้

วันนี้ผู้ศรัทธาทั้งที่ได้มีการนัดหมายกัน และผู้ที่มาโดยไม่ได้นัดหมาย มาที่วัดบ้านดารากันจำนวนมาก บางรายรวมกลุ่มกันนำอาหารคาวหวาน ดอกกุหลาบแดง น้ำแดง ธูปเทียน มาถวายเป็นพุทธบูชา พร้อมตั้งจิตอธิษฐานขอพรจากองค์ท้าวเวสสุวรรณ ให้ประทานความสำเร็จและความเจริญในสิ่งที่ปรารถนา

...

ชาวบ้านบางรายตั้งใจจะนำประทัดมาจุดถวายแก้บนท้าวเวสสุวรรณ และพ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมาเนื่องจากประสบผลสำเร็จในสิ่งที่ตนปรารถนา แต่เนื่องด้วยช่วงนี้เป็นช่วงการไว้อาลัยและถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จึงได้จัดพิธีแก้บนแบบเรียบง่าย โดยงดการจุดประทัดไปก่อน

หนึ่งในผู้มาร่วมแก้บน คือ สิยดา บัวคล้าม ซึ่งเป็นนางนพมาศตำบลบ้านดารา เมื่อปี 2567 ได้มาร้องแหล่มหาเวสสันดรชาดก ถวายแก้บนท้าวเวสสุวรรณ โดยบอกว่า หากพ้นช่วงไว้อาลัย จึงจะจัดแก้บนด้วยประทัดและหัวหมูอาหารคาวหวานตามที่เคยอธิษฐานไว้

ทางด้าน นายธรรมฤทธิ์ ป้องปัด อายุ 49 ก็ได้จัดเตรียมเครื่องสักการะ น้ำแดง พวงมาลัย และบายศรีต่างๆ มาทำการแก้บนด้วยเช่นเดียวกัน โดยบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนเองย่ำแย่ ทั้งเรื่องค้าขาย หน้าที่การงาน เคยไปสมัครงานที่ไหนก็ไม่มีที่ไหนรับ แต่พอได้มากราบขอพรท้าวเวสสุวรรณ พ่อปู่ศรีสุทโธแม่ย่าศรีปทุมมา และเคยอธิษฐานว่า หากชีวิตดีขึ้นจะมาถวายแก้บนด้วยเครื่องสักการะต่างๆ พร้อมนำประทัดมาจุดแก้บน

ภายหลังจากที่มากราบสักการะขอพรไม่นาน ชีวิตตัวเองเปลี่ยนจากหลังมือเป็นหน้ามือ คือการทำมาค้าขาย การงาน ดีขึ้น เรื่องโชคลาภ ก็เข้ามาเรื่อยๆ และเชื่ออย่างสนิทใจว่า เพราะบารมีของท้าวเวสสุวรรณ และพ่อปู่ศรีสุทโธแม่ย่าศรีปทุมมาอย่างแน่นอน จึงได้จัดเตรียมเครื่องสักการะมาถวายแก้บนในครั้งนี้ ส่วนการนำประทัดมาจุดแก้บนนั้นขอเลื่อนให้ผ่านพ้นช่วงไว้อาลัยไปก่อน ทั้งนี้ตนยังได้ซื้อลอตเตอรี่นำมาอธิษฐานขอโชครางวัลใหญ่ที่จะถึงนี้อีกด้วย

แต่ที่เป็นที่ฮือฮา เมื่อมีเจ้าของธุรกิจส่วนตัวได้เดินทางมาจาก กทม. พร้อมคณะ เพื่อสักการะท้าวเวสสุวรรณ แม่ย่าศรีปทุมมา ในระหว่างการประกอบพิธีถวายเครื่องสักการะด้านหน้าท้าวเวสสุวรรณ อยู่ ๆ ผู้ร่วมประกอบพิธีที่เดินทางมาจาก กทม. ก็ได้เกิดตัวสั่นมือสั่นเหมือนกับท้าวเวสสุวรรณเข้าร่าง ประมาณ 1 นาที 51 วินาที จึงหยุด

เมื่อเสร็จพิธี ทางคณะได้มาส่องเลขธูปเสี่ยงโชค ปรากฏเป็นตัวเลข 3 ตัว คือเลข 54 ส่วนตัวสุดท้ายเห็นไม่ชัด ซึ่งเลขธูปดังกล่าวได้ตรงกับรถของคณะที่เดินทางมาจาก กทม. ทั้ง 2 คัน คือ รถคันแรก รถ ford everest สีขาว ทะเบียน 4ขง2654 ส่วนรถคันที่ 2 เป็น รถ mini cooper สีขาว ทะเบียน 6ขณ 6545 ซึ่งชาวบ้านที่มากราบสักการะท้าวเวสสุวรรณ พ่อปู่ศรีสุทโธแม่ย่าศรีปทุมมา ต่างก็เข้ามาถ่ายรูปไว้เพื่อนำไปเสี่ยงโชคในงวดที่จะมาถึงนี้

...

ชาวบ้านหลายคนกล่าวว่า การได้มาสักการะ ณ สถานที่แห่งนี้ทำให้เกิดความสบายใจ และเชื่อว่าหากได้รับความสำเร็จตามที่อธิษฐานไว้ ก็จะร่วมกันจัดพิธีแก้บนด้วยเครื่องสักการะ และการจุดประทัดถวายอีกครั้ง ตามความเชื่อ

ทั้งยังเล่าอีกว่า นับตั้งแต่มีการอัญเชิญท้าวเวสสุวรรณ พ่อปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมมา มาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ ก็มีผู้คนเดินทางมาขอพรและประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้บ่อยครั้ง และมักจะมีการเดินทางมาแก้บนด้วยเครื่องสักการะต่าง ๆ ตามที่แต่ละบุคคลได้ตั้งจิตอธิษฐานไว้

นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีรูปปั้นพญานาค "เทพดาราศรีนาคิน" ความสูง 3.9 เมตร ความยาว 5 เมตร ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับความเคารพจากชาวบ้านอย่างมาก ผู้คนนิยมมากราบสักการะและขอพร โดยเชื่อกันว่าการลูบที่เกล็ดพญานาคแล้วนำมือมาแตะที่ศีรษะ พร้อมอธิษฐานขอให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ หรือขอให้เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ก็มักจะประสบความสำเร็จตามที่ปรารถนา

ชาวบ้านยังได้เล่าถึงที่มาของการสร้างท้าวเวสสุวรรณ และพญานาคองค์ใหญ่ว่า มีลูกหลานคนหนึ่งในหมู่บ้านที่เคยประสบปัญหาทางธุรกิจอย่างหนัก ด้วยความเครียด จึงได้ตั้งจิตอธิษฐานขอพรต่อท้าวเวสสุวรรณ และพ่อปู่ศรีสุทโธแม่ย่าศรีปทุมมาว่า หากชีวิตและธุรกิจพลิกฟื้น จะสร้างองค์ท่านมาประดิษฐานยังวัดบ้านเกิด

...

หลังจากนั้นชีวิตและธุรกิจก็ดีขึ้นอย่างอัศจรรย์ จึงเกิดความเชื่อมั่นในบารมีขององค์ท่าน และได้ดำเนินการสร้างรูปปั้นเหล่านี้มาประดิษฐานที่วัดบ้านเกิดของตน เพื่อให้สาธุชนผู้มีจิตศรัทธาทั่วไปได้มากราบสักการะ และขอพรเช่นเดียวกัน ซึ่งหลังจากนั้นก็ได้มีผู้ศรัทธาจากในพื้นที่และต่างจังหวัดสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนมากราบสักการะขอพรและแก้บนอย่างต่อเนื่อง