ไลฟ์สไตล์
100 year

"เลขเด็ด" หญิงใบ้ สงกรานต์ออนทัวร์ "โบสถ์สีน้ำเงิน"

ไทยรัฐออนไลน์
16 เม.ย. 2564 10:14 น.
SHARE

สุขสันต์วันสงกรานต์ ปีใหม่นี้ขอให้ทุกคนปลอดภัยจากโควิด-19 นะคะ ขอให้เฮงๆ รวยๆ มีความสุขตลอดปีตลอดไป งวด 16 เมษายน 2564 ก็เช่นกัน หญิงใบ้ออนทัวร์งวดนี้จะพาไปขอโชคลาภและ "เลขเด็ด" ในวันสงกรานต์ที่ "โบสถ์สีน้ำเงิน" ณ วัดปากน้ำแขมหนู จะได้ร่ำรวยหลังสงกรานต์กันนะคะ

หญิงใบ้ออนทัวร์สงกรานต์ หา "เลขเด็ด" ณ "โบสถ์สีน้ำเงิน" วัดปากน้ำแขมหนู จันทบุรี

พิกัดที่ตั้ง "วัดปากน้ำแขมหนู"

วัดปากน้ำแขมหนู ตั้งอยู่เลขที่ 86 ม.9 ต.ตะกาดเง้า อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เดินทางผ่านมาจังหวัดจันทบุรีแล้ว ก็อย่าลืมแวะไป หญิงใบ้แนะนำให้กดจีพีเอสเลยง่ายนิดเดียว เพราะจุดหมายปลายทางไม่ได้ซับซ้อนเลย หรือใครผ่านไปทะเลแถวนั้นก็ลองสังเกตดู หาไม่ยากจริงๆ 

ฝันถึง "โบสถ์สีน้ำเงิน" วัดปากน้ำแขมหนู

มาถึงที่นี่ สิ่งที่โดดเด่นและตั้งตระหง่านสวยสะดุดตา คงหนีไม่พ้น "โบสถ์สีน้ำเงิน" ของวัดปากน้ำแขมหนู หญิงใบ้จะเล่าให้ฟัง ทำไมถึงต้องไปออนทัวร์ถึงวัดแห่งนี้ เพราะฝันเลยจ้า อยู่ดีๆ ก็ฝันว่าไปที่วัดแห่งนี้ ซึ่งในฝันนั้นเป็นวัดอะไรก็ยังไม่รู้เลย รู้แต่ว่าไปแล้ว ได้ปูได้ปลามาเพียบเลย ตื่นมาลองค้นหาที่ไหนมีโบสถ์สีน้ำเงิน และก็เดินทางมาเลยจ้า 

ประวัติ "โบสถ์สีน้ำเงิน" โบสถ์ทนน้ำเค็มแห่งภาคตะวันออก

"โบสถ์สีน้ำเงิน" ถือเป็นพระอุโบสถเซรามิก หรือเป็นโบสถ์ทนน้ำเค็มแห่งภาคตะวันออกเลย ที่มาที่ไปคือ ด้วยพื้นที่ที่ตั้งของวัดปากน้ำแขมหนูอยู่ติดกับทะเล ทำให้โบสถ์หลังเก่าที่สร้างขึ้นก่อนหน้า เกิดชำรุดทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็ว โดยโครงสร้างพระอุโบสถ ผุกร่อนลุกลามไปทั่วจนถึงหลังคา ยิ่งในช่วงที่ฝนตกหนัก ทำให้หลังคาเกิดน้ำรั่ว จนไม่สามารถประกอบกิจสังฆกรรมของสงฆ์ได้เลย ในปี พ.ศ.2434 วัดและชาวบ้านจึงมีมติร่วมกันในการรื้อโบสถ์หลังเก่า และก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ขึ้น โดยมีแนวคิดในการออกแบบให้โบสถ์หลังใหม่มีความคงทนและไม่เสื่อมโทรมจากน้ำเค็มเหมือนเช่นโบสถ์หลังเดิม ด้วยการใช้กระเบื้องเซรามิกมาเคลือบชั้นปูนพระอุโบสถไว้ เพื่อป้องกันน้ำเค็ม และเซรามิกยังช่วยในเรื่องของการทาสีโบสถ์ด้วย โดยเมื่อใช้เซรามิกแล้วก็ไม่จำเป็นต้องทาสีซ้ำเมื่อสีซีดจางลง

ทำไมโบสถ์ต้องเป็น "สีน้ำเงิน"

ตอนแรกก็มีการเลือกลวดลายเพื่อประดับพื้นโบสถ์ โดยเลือกที่จะใช้ "ภาชนะลายคราม" ซึ่งเป็นเซรามิกโบราณที่มีสีน้ำเงินและสีขาวเท่านั้น เมื่อลองนำมาประดับประดาโบสถ์ก็มีความสวยงามและโดดเด่นมากๆ จึงใช้ลวดลายครามมาประดับโบสถ์เรื่อยๆ จนกลายเป็นสีน้ำเงินนั่นเอง เอาเป็นว่า...ใครไม่ได้ไปหา "เลขเด็ด" ไปหาที่ไหว้พระและถ่ายรูป ที่นี่ก็เป็นจุดเช็กอินที่น่าสนใจมากๆ ทีเดียว ได้รูปสวยและอิ่มเอมใจด้วยจ้า

ประตู 4 บาน ภายใน "โบสถ์สีน้ำเงิน"

เมื่อหญิงใบ้เดินขึ้นและเข้าไปภายในพระอุโบสถ ก็รู้สึกร่มรื่นใจอย่างบอกไม่ถูก แตกต่างจากตอนที่ถอดรองเท้าแล้วเดินเหยียบพื้นกระเบื้องขึ้นมาเลยจ้า ร้อนจนเท้าเขย่งจริงๆ ไม่เชื่อไปลองดูกันเนอะ ภายในโบสถ์ก็งดงามมากๆ กราบพระกันหน่อยนะ ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัวด้วย นอกจากนี้ความสวยงามภายในโบสถ์ที่ไม่แพ้เซรามิกสีน้ำเงิน ก็คือ ประตูโบสถ์ไม้ทั้ง 4 บาน มีการแกะสลักภาพนูนต่ำ เกี่ยวกับพุทธประวัติสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ลงสีสดโดดเด่นสวยงามจริงๆ ขณะเดียวกันด้านนอกของบานประตูและหน้าต่าง ก็มีการลงลายมุข ภาพเทพทวารบาล ส่วนพื้นผนังด้านในพระอุโบสถ มีการประดับภาพลงสีในพื้นเซรามิกเกี่ยวกับวรรณคดีชาดก และพระมหาชนกด้วย

เลขเด็ดเซียมซีที่ "โบสถ์สีน้ำเงิน"

แล้วลงไปใต้โบสถ์กันบ้าง หญิงใบ้ ขอลงไปกราบพระโบราณอายุกว่า 100 ปี และไปขอเลขเด็ดจากเซียมซีเสี่ยงโชคกัน ได้เลขมาเลขเดียวเลย 21 กลับด้วย 12 ขอมาสองตัวเท่านี้แหละ แต่เลข พ.ศ. จัดไปนะคะ 

งวดนี้ก็ขอให้ร่ำรวยกันเช่นเคย รวยกันทั่วประเทศไปเลยจ้า แล้วพบกันใหม่เมื่อชาติต้องการนะจ๊ะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขเด็ดหญิงใบ้หวยงวด 16 เม.ย.โบสถ์สีน้ำเงินจันทบุรี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 23:45 น.