บุกถิ่นกำเนิด ZARA สเปน เหนือกว่าเพราะกล้าแตกต่าง

ข่าว

บุกถิ่นกำเนิด ZARA สเปน เหนือกว่าเพราะกล้าแตกต่าง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

ฉุดไม่อยู่แล้วสำหรับความสำเร็จของ ZARA แบรนด์สตรีทแฟชั่นอันดับหนึ่งสัญชาติสเปน ที่ครองใจหนุ่มสาวมนุษย์เงินเดือนทั่วโลก พิสูจน์จากจำนวนสาขามากกว่า 3,000 สาขา ไม่นับรวมการสั่งสินค้าทางออนไลน์ ที่เมืองไทยก็สามารถสั่งได้แล้ว

ในฐานะสาวกของซาร่า ต้องกรี๊ดสลบเมื่อได้รับเชิญจากซาร่า ประเทศไทย ให้เดินทางไปเยี่ยมชมอาณาจักรของซาร่า ในประเทศสเปน ซึ่งได้รับการขนานนามว่า “เมืองซาร่า” โดยงานนี้ ผู้บริหารใหญ่ของซาร่าเคลียร์คิวว่างมาต้อนรับสื่อไทยอย่างอบอุ่น พร้อมบอกเล่าถึงเบื้องหลังความสำเร็จว่า ล้วนมาจากกระบวนความคิดและการทำงานรอบด้านของทีมงานซาร่า โดยหัวใจสำคัญของการทำงานคือ ข้อมูลความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าและการส่งมอบของให้ถึงมือโดยเร็วที่สุด โดยอาศัย 4 ปัจจัยหลัก ได้แก่ ร้านค้า, ฝ่ายดีไซเนอร์และฝ่ายขาย, ฝ่ายผลิต หรือโรงงาน และสุดท้ายคือ การกระจายสินค้า ซึ่งทั้งหมดนี้ทำงานร่วมกัน

ร้านค้าแต่ละสาขาต้องมีการวิเคราะห์ยอดขายรายวัน ประเมินความต้องการของลูกค้า แล้วส่งข้อมูลไปยังฝ่ายขายที่สำนักงานใหญ่ เมื่อได้ข้อมูลมาแล้ว ก็จะเป็นหน้าที่ของทีมดีไซเนอร์ ซึ่งมีมากกว่า 300 คน ต้องมาสร้างสรรค์ผลงานร่วมกับฝ่ายขาย ประเมินตามความชื่นชอบของลูกค้า จากนั้นส่งต่อไปยังฝ่ายผลิตให้ขึ้นแบบเสื้อผ้า เมื่อผ่านความเห็นชอบทุกฝ่าย ก็สั่งผลิตทันที ซาร่ามีโรงงานตัดเย็บของตนเอง 10 แห่ง ตั้งอยู่รอบสำนักงานใหญ่ในสเปน

แต่ละปีดีไซเนอร์ของซาร่าจะออกแบบเสื้อผ้ามากกว่า 20,000 แบบ จึงมีสินค้าใหม่ขึ้นแขวนในร้านทุก 2 สัปดาห์ อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญคือ ศูนย์กระจายสินค้า ซึ่งมี 8 แห่งทั่วสเปน การส่งสินค้าใหม่จะต้องการันตีให้ถึงร้านค้าภายใน 36 ชม. โดยจะส่งทางบกในระยะทางใกล้ ส่วนร้านค้าที่ห่างไกล จะส่งโดยเครื่องบิน และต้องไปแขวนอยู่หน้าร้านในเวลาไม่เกิน 48 ชม. ซึ่งสำนักงานใหญ่จะมอนิเตอร์กระบวนการเหล่านี้แบบเรียลไทม์ เพื่อแก้ไขปัญหาทันท่วงที.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 21:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์