ไลฟ์สไตล์
100 year

ชีวิตง่าย ซื้อขายคล่อง ผ่าน QR Code ระบบการจ่ายเงินแบบไม่ต้องพกเงินสด

Advertorial
4 ก.ย. 2560 06:01 น.
SHARE

หลายคนคงจะคุ้นเคยกับการโหลดแอปพลิเคชันมาใช้งานบนมือถือ และน่าจะได้มีโอกาสสแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) อย่างการเพิ่มเพื่อนใน Line ที่มีลักษณะเป็นรูปกรอบสี่เหลี่ยมจัตุรัส ลวดลายเขาวงกตสีขาว-ดำ มาใช้งาน...แต่ความจริงคิวอาร์โค้ดมีประโยชน์มากมายกว่านั้นแล้วในชั่วโมงนี้ 

คิวอาร์โค้ด หรือ Quick Respond Code เรียกอีกอย่างว่า “บาร์โค้ด 2 มิติ” เพราะพัฒนามาจากบาร์โค้ดที่ติดอยู่ตามกล่องสินค้านั่นเอง ทุกวันนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหน สังเกตดีๆ จะพบเห็นคิวอาร์โค้ดติดอยู่ตรงมุมใดมุมหนึ่ง หรือติดให้เห็นปังๆ บนป้ายโฆษณาสินค้า ป้ายหน้าร้าน ปกนิตยสาร หรือแม้กระทั่งนามบัตรใบเล็ก

หากใช้มือถือยิงคิวอาร์โค้ดถอดรหัสกันดู จะพบข้อมูลสินค้าหรือส่วนลดพิเศษจากร้านอาหารซ่อนอยู่ในทันที คิวอาร์โค้ด จึงเป็นเครื่องมือที่นักการตลาดชื่นชอบ เพราะขายของได้ ใช้พื้นที่น้อย แต่สามารถใส่ข้อมูลหรือลูกเล่นได้เกินพิกัด

ในโลกของการเงินยุคดิจิทัลแบงกิ้งเอง ปัจจุบันได้มีการพัฒนาคิวอาร์โค้ดขึ้นมาใช้เพื่อการจับจ่ายใช้เงินที่สะดวกและง่ายดาย แบบว่าคนขายของไม่ต้องเสียเวลาเตรียมเงินทอน คนซื้อไม่ต้องพกพาเงินสดติดตัว ก็ซื้อ-ขายสินค้าและบริการกันได้เลย เพียงแค่ยกมือถือขึ้นมาแล้วยิงคิวอาร์โค้ด!!! ง่ายนิดเดียว

ทีเอ็มบี เป็นแบงก์หนึ่งที่ตื่นตัวและพัฒนาคิวอาร์โค้ดขึ้นมาให้ลูกค้าทุกระดับได้ใช้งานกันอย่างจริงจัง นำเสนอเทคโนโลยีที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ (Need – Based) ให้ใช้งานง่ายและสะดวก ทั้งในด้านผลิตภัณฑ์ บริการ และกระบวนการที่ลูกค้าจะเข้าถึงบริการ (Simple & Easy) เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้ชีวิตได้เต็มที่ในแบบที่ต้องการ ตั้งแต่ประชาชนทั่วไป SMEs ไม่ว่าจะไซส์เล็ก กลาง ใหญ่ จนไปถึงบริษัทๆ ใหญ่ เช่น เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ที่มีหลายสาขาต้องให้บริการคนทั่วประเทศ วิธีใช้งานก็ง่าย เพราะทีเอ็มบีเน้นความง่ายและสะดวกเป็นหลัก เพื่อให้ทุกคนได้ใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันกันจริงๆ

สำหรับเอสเอ็มอี ก็เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “ทีเอ็มบี บิสซิเนส ทัช” (TMB Business Touch) และสร้างรหัสคิวอาร์โค้ดให้กับธุรกิจของตนเอง ก็จะสามารถรับ-จ่ายเงินค่าสินค้าและบริการจากลูกค้า ผ่านมือถือสมาร์ทโฟนกันได้แล้ว พ่อค้าแม่ค้าจึงทำมาค้าคล่อง เงินทองไหลมาเทมา ด้วยต้นทุนที่ต่ำ ที่สำคัญไม่ต้องเตรียมเงินทอน หรือวิ่งหาแลกเศษเงินให้วุ่นวาย ส่วนรายได้เข้าบัญชีออนไลน์ให้เรียบร้อย

แต่ถ้าวันไหนเปลี่ยนบทมาเป็นลูกค้าเสียเอง โมบายล์แอปพลิเคชัน “ทีเอ็มบี ทัช” (TMB Touch) ก็จะมาช่วยให้การจับจ่ายใช้สอยเงินผ่านคิวอาร์โค้ดเป็นไปด้วยความสะดวก รวดเร็ว เข้ากับยุคดิจิทัล กระทั่งซื้อตั๋วชมภาพยนตร์ ก็คลิก-ยิง-จ่าย-จองที่นั่ง บนสมาร์ทโฟนได้ในทันที ไม่ต้องเสียเวลาไปยืนเข้าแถวต่อคิวให้วุ่นวาย และเร็วๆ นี้ ทีเอ็มบี จะมีแคมเปญโปรโมชั่นแรงพิเศษ ให้ลูกค้า TMB Touch โมบายล์แอปพลิเคชัน รับสิทธิ์ซื้อบัตรชมภาพยนตร์ของโรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ 2 ที่นั่ง ผ่าน QR Code ได้ในราคาเพียง 9 บาทเท่านั้น โดยแคมเปญจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 ก.ย. – 31 ต.ค. นี้อีกด้วย”

เร็วๆ นี้ แว่วมาว่าทีเอ็มบีมีแผนจะเปิดตัวโมบายล์แอปพลิเคชันใหม่ ที่พัฒนามาเพื่อผู้ประกอบการร้านค้าโดยเฉพาะ เช่น ร้านอาหาร โดยใช้ระบบคิวอาร์โค้ดนี่แหละมาช่วยเปลี่ยนระบบการจัดการหน้าร้าน-หลังร้านที่เคยยุ่งยาก และทำให้ผู้ประกอบการหัวฟู ดูง่ายขึ้นในพริบตา เพราะคิวอาร์โค้ดจะช่วยแจ้งเตือนในการรับ-ส่งออเดอร์ จึงลดขั้นตอน ลดความผิดพลาด ทำให้การทำงานแม่นยำยิ่งขึ้น เจ้าของร้านสามารถจัดการร้านค้าได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุด ทั้งยังช่วยลดต้นทุน ทั้งเวลา แรงงาน และค่าใช้จ่าย ท้ายที่สุดคือได้ความพอใจของลูกค้า ที่จะกลับมาจับจ่ายสินค้าหรือใช้บริการซ้ำอย่างต่อเนื่อง
คิวอาร์โค้ด จึงถือเหมือน “ฮีโร่” ตัวจริงที่มาช่วยให้การค้าขาย และการจับจ่ายสะดวก รวดเร็ว และง่ายดายกว่าเดิมแล้วจะพบว่าชีวิตที่ไม่ต้องมีเงินสดติดตัว แต่มีเงินเต็มแบงก์นั้นเป็นอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

TMB Touchทีเอ็มบี ทัชธนาคารทหารไทยคิวอาร์โค้ดโมบายล์แอปพลิเคชัน

ข่าวแนะนำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 07:57 น.